Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có thể tất cả trong chúng ta đều biết đến gừng là một loại gia vị phổ biến, bên cạnh việc kích thích vị giác, giúp các món ăn thêm đậm vị thì gừng còn có những tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Cùng tìm hiểu xem gừng có lợi ích gì nhé.
Gừng là một gia vị quen thuộc trong cuộc sống, bạn có thể dễ dàng tìm được trong các gian bếp gia đình người Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết tác dụng của gừng đối với sức khỏe chưa?
Trong những buổi tiệc tùng, họp mặt chúng ta không tránh khỏi những lúc uống bia rượu quá chén. Những biểu hiện phổ biến nhất khi say rượu là chúng ta sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và đau đầu… gây nên cảm giác rất mệt mỏi và dẫn đến kiệt sức, không làm chủ được hành vi.
Khi bạn gặp phải tình trạng trên, đừng quên một cốc nước gừng sẽ giúp bạn giảm ngay cảm giác khó chịu đó. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm một ít chanh hoặc mật ong giúp dễ uống hơn và bổ sung thêm vitamin C tăng cường hệ miễn dịch. Có thể thấy giải rượu bằng gừng vừa tiện lợi, vừa mang đến hiệu quả nhanh chóng.
Quai bị là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là trẻ em từ 2 – 14 tuổi, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Hiện nay đã có vắc xin cho loại bệnh này và được khuyến nghị không chỉ trẻ em mà người lớn cũng nên tiêm phòng quai bị. Thế nhưng nếu không may bạn đã mắc phải căn bệnh này thì đừng lo lắng, vì đã có bài thuốc chữa quai bị hiệu quả từ gừng. Chỉ cần giã một lượng nhỏ gừng, pha với một chút nước và đắp lên vùng quai hàm, mang tai bị sưng do quai bị cho đến khi cảm thấy bắt đầu nóng thì bỏ ra. Thực hiện biện pháp này cho đến khi hết sưng vùng quai bị thì thôi.
Trong gừng tươi có chứa hợp chất gingerol có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Do đó, thói quen uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa một số bệnh phổ biến như tiểu đường, viêm khớp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất có trong gừng giúp hỗ trợ điều trị một số loại ung thư trong đó có ung thư trực tràng.
Bên cạnh đó, một loại thực phẩm quen thuộc hơn là kẹo gừng có thể giúp giữ ấm họng vào mùa đông đặc biệt và làm giảm cảm giác buồn nôn do say tàu xe.
Vốn có những đặc tính như kháng viêm, chống khuẩn và giàu chất chống oxy hóa nên gừng cũng được sử dụng trong việc làm đẹp. Đối với những vết tàn nhan, nám bạn có thể giã nát gừng tươi, lọc lấy nước cốt thoa lên vùng da muốn cải thiện trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Thực hiện 3 lần/tuần các bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể. Bạn có thể cho thêm mật ong để tăng hiệu quả và chăm sóc da tốt hơn nhé.
Một vấn đề về da cũng được đa số các chị em quan tâm đó chính là mụn đầu đen. Vậy làm sao để đánh bay loại mụn cứng đầu này tại nhà với nguyên liệu dễ tìm thấy trong bếp nhà bạn – gừng tươi với cách thức vô cùng đơn giản. Sau khi đã giã nát một lượng gừng vừa phải, bạn cho thêm nước nóng vào và ngâm trong vòng 5 phút, để các tinh chất trong gừng có thể xuất ra ngoài.
Sau đó cần pha thêm nước để tạo nên một hợp chất ấm nóng vừa phải cho da mặt của bạn. Rửa sạch phần da có mụn đầu đen bằng nước gừng vừa pha vào mỗi sáng sau khi thức dậy hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ, sau một thời gian bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.
Các bạn có thể thấy được tác dụng kì diệu của loại gia vị này, tuy nhiên đừng vì công dụng hiệu quả của gừng mà lạm dụng chúng nhé.
Đối với người lớn, mỗi ngày không nên dùng quá 5g gừng. Đặc biệt hơn, đối tượng là phụ nữ mang thai, trước khi dùng gừng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì gừng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra gừng có tính cay nóng nên mỗi khi sử dụng trong mục đích làm đẹp, các bạn cũng lưu ý sử dụng một lượng vừa đủ, để tránh tình trạng gây nóng rát cho da nhé.
Gừng tươi chứa rất nhiều nước cũng như tinh dầu, vì vậy, cách bảo quản tốt nhất là để nơi khô ráo, nếu không sẽ dễ biến chất, sinh độc, biến màu. Nếu bề ngoài của gừng khô héo, vỏ nhạt đi, điều đó biểu hiện tinh dầu đã mất, sẽ không còn tác dụng chữa bệnh. Dùng vải hoặc hộp gỗ để bảo quản gừng nên sẽ giữ được lâu.
Phải đặc biệt chú ý, gừng đã hư thì không nên sử dụng. Tuy rằng ăn vào mùi vị không khác là mấy, nhưng thực ra nó sẽ sản sinh ra độc tính rất mạnh, có hại cho gan.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời mà loại gia vị này mang tới và cách sử dụng tùy vào từng mục đích. Chúc bạn ứng dụng thành công, mang lại sức khỏe và sắc đẹp cho cả gia đình bạn nhé.
Yến Ngọc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...