Hạt sầu riêng có ăn được không? Đây là một thắc mắc mà không phải tín đồ mê sầu riêng nào cũng biết. Phần hạt của trái sầu tưởng chừng không có lợi ích gì, song lại mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đây cũng là nguyên liệu góp phần tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn nữa đấy. Trong bài viết ngày hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích có liên quan đến hạt sầu riêng. Hãy cùng theo dõi nhé!
Hạt sầu riêng có ăn được không?
Hạt sầu riêng có ăn được không? Thành phần dinh dưỡng chứa trong hạt sầu riêng
Giống như hạt mít, thành phần chủ yếu của hạt sầu riêng là tinh bột và chất xơ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hạt sầu riêng có chứa:
-
189 calo.
-
3,1% chất đạm.
-
0,4% chất béo.
-
Các chất khoáng: P, Na, K, Ca, Mg, Fe.
-
Các vitamin: B1, B2, C
Vậy hạt sầu riêng có ăn được không? Câu trả lời là có bạn nhé!
Hạt sầu riêng hoàn toàn ăn được, khi ăn hạt sầu riêng, bạn sẽ cảm thấy bùi, dẻo đặc trưng giống như hạt mít và hạt dẻ. Tuy nhiên, hạt sầu riêng ăn ngon hơn hạt mít và hạt dẻ.
Bạn có thể chế biến hạt sầu riêng thành nhiều món ăn khác nhau để tăng hương vị cũng như thay đổi hương vị cho bớt chán. Không những thế, ăn hạt sầu riêng cũng mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy tác dụng của hạt sầu riêng mang lại cho sức khỏe con người là gì?
Hạt sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Tác dụng của hạt sầu riêng đối với sức khỏe
Hạt sầu riêng chứa hàm lượng tinh bột cao
Tinh bột được biết đến là một dạng carbohydrate phức tạp, đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Tinh bột là một hợp chất cung cấp năng lượng rất cao, dẫn đến việc tồn tại trong dạ dày của chúng ta lâu hơn bất kỳ loại carbohydrate nào khác. Từ đó, hạt sầu riêng giúp cung cấp năng lượng và giúp ta không bị đói trong khoảng thời gian nhất định.
Nguồn cung cấp chất xơ
Như đã nói ở trên, hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột mà thực phẩm giàu tinh bột thường mang nhiều chất xơ. Điều này vừa tốt cho tiêu hóa của bạn mà còn có thể giúp bạn ngừa táo bón và các vấn đề liên quan tiêu hóa khác. Bên cạnh đó, chất xơ có trong hạt sầu riêng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cung cấp hàm lượng kẽm cao
Kẽm là một trong những khoáng chất có hàm lượng khá cao trong hạt sầu riêng. Khoáng chất này giữ một vai trò quan trọng trong cơ thể. Ngoài giúp điều hòa vị giác, tăng hấp thu và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể, kẽm còn là chất xúc tác cho các enzyme trong quá trình trao đổi chất và giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và trơn tru hơn.
Hàm lượng chất béo có ích cho cơ thể
Hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng chất béo cao tương tự như phần cơm của quả. Một số người luôn nghĩ rằng chất béo là chất có hại cho sức khỏe, là yếu tố dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý như: Béo phì, xơ vữa động mạch… Nhưng bạn không biết rằng, chất béo cũng có 2 loại tốt và xấu.
Trong chế độ ăn uống khoa học, đòi hỏi bạn phải có hơn 50 chất béo tốt và giảm chất béo xấu xuống dưới 200. Chất béo tốt thường đến từ thực vật như bơ, phô mai, dầu dừa… Hạt sầu riêng cũng vậy. Hạt sầu riêng cung cấp một lượng chất béo tốt nhất định cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy sử dụng sầu riêng để cung cấp lượng chất béo tốt cần thiết cho cơ thể của bạn.
Hỗ trợ và cải thiện giúp xương chắc khỏe
Nhờ hàm lượng kali và phốt pho cao, hạt sầu riêng giúp duy trì cho sự phát triển của xương. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng phù hợp với trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng bởi tác dụng hỗ trợ cho quá trình phát triển của các tế bào, giúp xương chắc khỏe.
Hạt sầu riêng cung cấp protein
Trong hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng protein cao để liên kết chất béo dư thừa trong cơ thể, tăng sức mạnh cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng giúp ích cho cơ thể.
Các món ăn được chế biến từ hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng luộc
Đây là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất để chế biến hạt sầu riêng mà mọi người đều có thể thực hiện được.
Cách thực hiện:
-
Hạt sầu riêng rửa sạch, để róc nước.
-
Chuẩn bị một nồi nước sạch, sau đó đun sôi.
-
Cho hạt sầu riêng vào nồi nước sôi và đun cho đến khi hạt sầu riêng chuyển sang màu đậm và mềm.
-
Tắt bếp, đổ hạt sầu ra bát hoặc đĩa và thưởng thức.
Hạt sầu riêng nướng
Thay vì chế biến hạt sầu riêng bằng cách luộc, bạn có thể đem sầu riêng đi nướng. Hạt sầu riêng nướng không chỉ có hương vị thơm ngon mà rất béo ngậy.
Cách chế biến:
-
Hạt sầu riêng rửa sạch đồng thời rạch 1 - 2 đường nhỏ trên hạt. Điều này giúp khi nướng hạt sầu sẽ không bị nổ.
-
Cho hạt sầu riêng vào nồi nướng và chỉnh nhiệt độ 200 độ C, thời gian 5 - 7 phút.
-
Sau đó lật mặt hạt sầu riêng và nướng tiếp cho đến khi đảm bảo hạt sầu đã chín. Bỏ ra bát hoặc đĩa và thưởng thức.
Hạt sầu riêng kết hợp với củ sen kho tương
Chuẩn bị:
-
5 - 6 hạt sầu riêng.
-
1 củ sen.
-
Dầu mè, nước tương, muối, đường.
Cách thực hiện:
-
Hạt sầu riêng rửa sạch, luộc chín, gọt bỏ vỏ bên ngoài.
-
Củ sen rửa sạch, luộc mềm nguyên củ (có thể gọt bỏ vỏ hoặc không tùy thích), cắt lát vừa ăn.
-
Cho hạt sầu riêng, củ sen vào ướp với nước tương, muối, đường khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
-
Kho trên lửa vừa cho đến khi củ sen và hạt sầu riêng chín mềm thì tắt lửa.
-
Rắc thêm ít mè rang trên mặt để tăng hương vị cho món ăn.
Canh hạt sầu riêng nấu thịt viên
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
5 - 6 hạt sầu riêng.
-
100g thịt nạc.
-
200gr cần nước.
-
1 bát nước dùng.
-
4 - 5 quả cà chua bi.
-
Bột nêm, tiêu.
Cách chế biến:
-
Rửa hạt sầu riêng, luộc chín, gọt vỏ.
-
Cho thịt vào máy xay nhuyễn, nặn thành viên nhỏ.
-
Rửa rau cần nước, cắt vừa ăn.
-
Đun sôi nước dùng, thả từng viên thịt vào để nấu chín, nêm bột nêm vừa ăn, cho hạt sầu riêng vào nấu khoảng 15 - 20 phút.
-
Sau đó, cho rau cần nước, cà chua bi bổ đôi vào nấu chín và thưởng thức.
Hạt sầu riêng có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng
Những lưu ý khi sử dụng hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng sống chứa một số chất độc hại thuộc họ các axit béo cyclopropane, bao gồm: Axit stercom, dihydro sterculic và mavalic. Những chất này đang bị nghi ngờ là chất có thể gây ung thư. Do đó, khi sử dụng hạt sầu riêng bạn phải thật chú ý và tuyệt đối không ăn sầu riêng khi hạt còn sống nhé!
Tuyệt đối không ăn hạt sầu riêng sống nếu không muốn rước họa vào thân
Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến hạt sầu riêng, tác dụng đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng hạt sầu riêng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc có giải đáp chi tiết được thắc mắc: Hạt sầu riêng có ăn được không? Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe. Đừng quên theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp