Nhung hươu có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe, được các nhà khoa học đánh giá cao về tính bổ dưỡng cũng như an toàn cho cơ thể. Trong đó, có món cháo nhung hươu là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, đồng thời là một bài thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu cháo nhung hươu như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Công dụng của cháo nhung hươu đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo nhung hươu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cháo nhung hươu có những lợi ích gì tốt cho sức khỏe nhé.
Bổ sung vitamin
Cháo nhung hươu có khả năng bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là canxi, protein, acid amin rất tốt cho hệ cơ và xương khớp. Các dưỡng chất này sẽ giúp cho hệ cơ phát triển, các khớp hoạt động linh hoạt, phục hồi vết thương nhanh chóng, hạn chế bệnh loãng xương và một số bệnh xương khớp các xuất hiện.
Cháo nhung hươu có khả năng bổ sung một lượng lớn canxi cho cơ thể
Bổ huyết
Sử dụng nhung hươu thường xuyên sẽ tăng cường tuần hoàn máu, bổ huyết, điều hòa huyết áp và nhịp tim, giúp cho sức khỏe hệ tim mạch được khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ.
Chống lão hóa
Chống lão hóa, nâng cao sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể chính là những công dụng nổi bật không thể không nhắc đến khi dùng cháo nhung hươu.
Cháo nhung hươu được biết đến với công dụng nổi bật là chống lão hóa
Tăng cường sinh lý
Nam giới có thể ăn cháo nhung hươu để cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục nam và nâng cao hiệu suất quan hệ.
Làm đẹp da
Đối với nữ giới, cháo nhung hươu sẽ làm hạn chế những rối loạn trong thời kỳ mãn kinh, giúp cho làn da trở nên đẹp hơn và làm chậm quá trình lão hóa từ sâu bên trong.
Cháo nhung hươu giúp cho làn da trở nên đẹp hơn
Cách nấu cháo nhung hươu thơm ngon ngay tại nhà
Nhung hươu nấu cháo là một món ăn được chế biến nhanh và khá đơn giản. Nhưng nếu như không làm đúng cách thì bạn sẽ làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng có ở trong nhung hươu. Vậy cách nấu cháo nhung hươu như thế nào?
Nhung hươu tươi nấu cháo
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nhung hươu tươi;
-
Gạo tẻ;
-
Rau củ;
-
Nước dùng;
-
Gia vị.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch nhung hươu và lau khô.
-
Loại bỏ lớp lông bao phủ ở trên nhung hươu bằng dao lam để tránh gây ho, gây kích ứng dạ dày, viêm đường tiêu hóa, viêm ruột. Hoặc bạn có thể hơ qua lửa để việc cạo lông trở nên dễ dàng hơn.
-
Rửa sạch lại nhung hươu với gừng tươi và để khô hoàn toàn.
-
Thái thành lát mỏng, sau đó xay nhuyễn và băm nhỏ.
-
Chia nhỏ ra từ 2 - 5g cho mỗi lần dùng và bảo quản ở trong ngăn đá tủ lạnh.
-
Đối với phần gốc cứng thì bạn có thể chẻ nhỏ và nấu trong khoảng 1 tiếng để cho mềm.
Cách làm:
-
Nấu cháo cùng với rau củ và nước dùng cho đến khi chín nhừ.
-
Cho nhung hươu vừa mới sơ chế vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy đều hỗn hợp rồi đun thêm 10 phút.
-
Nên ăn cháo khi còn nóng để cảm thấy mùi vị ngon.
-
Ăn từ 3 - 4 lần/tuần.
Nấu cháo với nhung hươu khô thái lát
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nhung hươu khô thái lát;
-
Gạo;
-
Nước dùng;
-
Nấm đông cô, rau củ;
-
Gia vị.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thái lát nhung hươu khô rồi đem đi xay cho đến khi thành bột mịn.
-
Cất kỹ vào lọ rồi bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Cách làm:
-
Nấu cháo cùng với nước hầm xương, nấm đông cô và các loại rau củ tùy theo sở thích cá nhân.
-
Đợi cháo chín nhừ thì cho thêm 1 thìa cà phê bột nhung hươu đã xay vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đảo đều đun sôi lại rồi nên ăn ngay cho ngon.
-
Ăn từ 1 - 2 lần/ tuần vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
-
Nên sử dụng cách nhau 1 tuần để tránh gặp phải hiện tượng nứt thịt.
Lưu ý để dùng nhung hươu nấu cháo hiệu quả nhất
Để cách nấu cháo nhung hươu có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:
-
Nên ăn khi cháo còn nóng, không nên nấu quá kỹ sẽ làm mất đi dưỡng chất của nhung hươu.
-
Cháo nhung hươu sử dụng được từ 1 - 3 lần/tuần, nên sử dụng cách tuần và không nên quá ăn quá liền nhau để tránh bị nứt thịt.
-
Đối với trẻ nhỏ thì nên ăn thường xuyên, 1 - 2 lần/ngày, mỗi lần ăn từ 0,5 - 1g để giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân, nâng cao sức đề kháng và phát triển toàn diện.
Những đối tượng nào không nên ăn cháo nhung hươu?
Tuy cháo nhung hươu đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ngon này. Những đối tượng như sau thì nên tránh ăn:
-
Những người bị nóng gan, đờm nhiều, huyết áp cao, viêm thận nặng, tỳ hư hàn, béo phì.
-
Những người gặp vấn đề với đường tiêu hóa.
-
Những người thiếu máu, nóng trong, sốt, hay đi ngoài, đau bụng, sốt,...
-
Chỉ nên bổ sung nhung hươu cho cơ thể khi cần thiết.
-
Không nên tự ý dùng nhung hươu, chỉ được sử dụng đúng liều lượng và đúng đối tượng.
Những đối tượng gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn cháo nhung hươu
Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã hướng dẫn bạn đọc cách nấu cháo nhung hươu đơn giản và hấp dẫn ngay tại nhà. Cháo nhung hươu là một món ăn có tác dụng cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời. Do đó, hãy nắm rõ cách nấu cháo đúng cách và tìm mua nhung hươu ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: hongngochospital.vn