Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Từ trước đến nay, mọi người thường truyền tai nhau sau khi phẫu thuật xong không nên ăn hải sản để không ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, nếu chẳng may lỡ ăn hải sản sau khi nâng mũi thì sao? Nên xử lý như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.
Sau khi nâng mũi, bên cạnh việc vệ sinh cẩn thận thì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả sau thẩm mỹ mũi. Trong đó, nhiều người thắc mắc không biết nên kiêng ăn hải sản trong bao lâu và nên ăn gì để vết thương nhanh lành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và chỉ ra những nhóm thực phẩm nên ăn để đạt kết quả thẩm mỹ sau nâng mũi tốt nhất.
Theo các chuyên gia thẩm mỹ thì câu trả lời chính xác cho câu hỏi nâng mũi có được ăn hải sản không là KHÔNG. Đây là nhóm thức ăn đầu tiên trong danh sách những thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật nâng mũi. Điều này đã được khẳng định ở mọi cơ sở mỹ phẩm trên khắp thế giới. Vậy tại sao sau nâng mũi không được ăn hải sản thì cùng tìm hiểu chi tiết ở nội dung bên dưới.
Thực tế, hải sản là nhóm thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong các loại hải sản như tôm, cá, cua, sò,… chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B, vitamin A, omega 3, protein,… rất tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.
Đặc biệt lượng protein trong hải sản là một trong những chất rất tốt nhất cho quá trình làm lành vết thương trên da. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều protein vào giai đoạn vết thương hở sẽ đẩy nhanh quá trình tái tạo da quá mức dẫn đến sẹo lồi. Ngoài ra ăn hải sản trong lúc này cũng khiến cơ thể bị mẩn ngứa và dị ứng. Điều này cũng sẽ khiến quá trình chữa lành vết thương không ổn định và mất nhiều thời gian hơn. Do đó, hải sản là thực phẩm đầu tiên cần kiêng kỵ sau nâng mũi.
Theo lời khuyên của các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm thẩm mỹ, thời điểm thích hợp nhất để ăn hải sản sau nâng mũi là khoảng 1 - 3 tháng tùy cơ địa của mỗi người. Đây là giai đoạn mũi của bạn đã ổn định và vết thương đã lành hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn ăn hải sản cũng không phải lo lắng về vết thương hay để lại sẹo. Lúc này bạn không cần phải tuân theo một chế độ ăn uống và kiêng khem khắt khe nữa, bạn có thể ăn uống thoải mái theo ý muốn của mình.
Như đã đề cập ở trên là không nên ăn hải sản sau khi nâng mũi nếu bạn không muốn chiếc mũi của mình bị ảnh hưởng xấu. Việc không ăn các loại hải sản sau khi nâng mũi có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa ngáy, khó chịu, gây sẹo thâm chưa kể viêm nhiễm khiến vết thương mũi lâu lành, hình dạng mũi không như ý muốn khiến chi phí chỉnh sửa tăng cao. Tốt nhất bạn nên kiêng hoàn toàn ăn hải sản khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn tùy vào cơ địa hồi phục nhanh hay chậm.
Nếu bạn vô tình ăn hải sản sau khi nâng mũi, đừng quá lo lắng mà liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn khắc phục vấn đề. Tuy nhiên cũng tùy cơ địa mỗi người mà phản ứng xảy ra và cách xử lý sẽ khác nhau, nếu bạn có thể trạng tốt thì lỡ ăn một ít hải sản cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Lúc này, bạn nên uống nhiều nước và bổ sung nhiều trái cây để cân bằng lượng hải sản trong cơ thể.
Nếu cơ địa bạn dễ gây sẹo lồi, vết thương có xu hướng mưng mủ, cảm thấy ngứa, nóng và sưng ở vùng mũi, hãy đến gặp bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức để được kê thuốc giảm đau, chống viêm giúp hạn chế các biến chứng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với hải sản sẽ cần thời gian để điều trị dị ứng nên thời gian lành vết thương sau nâng mũi sẽ lâu hơn. Do đó, hãy tuân theo chế độ ăn kiêng của bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra.
Ăn nhiều ngũ cốc, các loại hạt cung cấp năng lượng đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ đó hạn chế tình trạng mũi bị tụ máu và sưng tấy. Các axit béo và protein có trong ngũ cốc và hạt rất cần thiết cho cơ thể con người, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Vì vậy, bạn cần bổ sung ngũ cốc và loại hạt vào chế độ ăn uống của mình.
Bạn nên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất sau khi nâng mũi đồng thời hỗ trợ quá trình lành vết thương của các mô mềm và hệ tuần hoàn - đào thải diễn ra suôn sẻ. Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và có thể xen kẽ với 1 - 2 ly nước ép trái cây để bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết. Lưu ý không uống nước trước khi đi ngủ sẽ gây phù nề, sưng mũi.
Vitamin A và C có trong rau xanh và trái cây thúc đẩy quá trình hình thành mô sẹo để tăng tốc độ chữa lành vết thương. Đồng thời, vitamin A và C còn giúp tăng sức bền và chống oxy hóa. Vitamin A và C có nhiều trong các loại rau xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, khoai lang, bí đỏ, ớt chuông, dâu tây, cam, việt quất, ổi, đu đủ,… Để giữ nguyên chất dinh dưỡng và vitamin có trong các nhóm thực phẩm trên tốt nhất bạn nên luộc/hấp hoặc rửa sạch và ăn trực tiếp.
Bên cạnh kiêng ăn hải sản sau nâng mũi thì bạn cũng nên thực hiện một số điều sau để giúp vết thương ở mũi nhanh lành và tránh những biến chứng không mong muốn:
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lỡ ăn hải sản sau khi nâng mũi đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến chế độ ăn uống sau nâng mũi để rút ngắn thời gian hồi phục. Bên cạnh việc kiêng các loại hải sản bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin, chất xơ, nước,... để vết thương nhanh lành và hình thành dáng mũi như mong muốn.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.