Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Pomegranate là tên gọi tiếng Anh của quả lựu, là loại trái cây có nguồn gốc từ Châu Á. Lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe từ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu,... Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ đưa ra nhiều thông tin giúp bạn tìm hiểu thêm những điều thú vị về quả lựu.
Pomegranate - quả lựu là loại quả tròn, vỏ cứng có màu vàng đỏ, sáng bóng. Mặc dù lớp vỏ ngoài không ăn được, nhưng bên trong có chứa hàng trăm hạt mọng nước là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong lựu có thể giúp bảo vệ tim mạch. Các đặc tính chống viêm và chống khối u của lựu có thể được hứa hẹn trong điều trị và phòng ngừa ung thư, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này.
Pomegranate có tên khoa học là Punica granatum L. - hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều vùng trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và vùng Địa Trung Hải.
Dưới đây là giá trị thành phần dinh dưỡng trong 100g quả lựu:
Pomegranate là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa và giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Hạt lựu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin C, một chất chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và cần thiết cho chức năng miễn dịch, sản xuất collagen, chuyển hóa protein và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.
Ngoài ra, pomegranate còn là nguồn cung cấp folate dồi dào, một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong thai kỳ vì có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Pomegranate cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác, bao gồm kali, một loại khoáng chất cần thiết để điều hòa huyết áp, hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động và nhiều quá trình quan trọng khác của cơ thể. Đó là lý do tại sao việc bổ sung thực phẩm và đồ uống giàu kali trong chế độ ăn uống lại rất quan trọng.
Một số lợi ích của pomegranate được dựa trên giá trị dinh dưỡng có trong đó. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý của pomegranate:
Lựu có chứa hàm lượng cao các hợp chất hữu cơ như ellagitannin, anthocyanin và các axit hữu cơ. Những chất này có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.
Một nghiên cứu năm 2023 bao gồm 48 người nhập viện vì COVID-19 cho thấy những người tham gia tiêu thụ 500 ml nước ép lựu mỗi ngày trong 14 ngày đã giảm đáng kể các interleukin-6 (IL-6), CRP.
Dựa trên những nghiên cứu này, uống nước ép lựu có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.
Thường xuyên bổ sung các sản phẩm từ lựu, như hạt lựu và nước ép lựu, vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhờ nồng độ cao các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, lựu có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu.
Một nghiên cứu năm 2019 trên 60 người mắc bệnh đái tháo đường type 2 đã chứng minh rằng uống 200 ml nước ép lựu mỗi ngày trong sáu tuần giúp giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương so với nhóm uống.
Tuy nhiên cần nói rõ điều này, nước ép lựu không được sử dụng thay cho thuốc điều trị tăng huyết áp. Nghĩa là người mắc bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ để kiểm soát được huyết áp cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 bao gồm 9 vận động viên cử tạ ưu tú cho thấy uống 250 ml nước ép lựu ba lần mỗi ngày trong vòng ba ngày trước các buổi tập cử tạ hoặc thêm 500 ml nước ép lựu một giờ trước khi tập luyện.
Kết quả cho thấy những vận động viện này đã giảm mức độ malondialdehyd (MDA), đây là chỉ dấu của dấu hiệu stress oxy hóa. Đồng thời cho thấy mức độ hoạt động của các enzym chống oxy hóa tăng lên bao gồm glutathione peroxidase (GpX) sau các buổi tập tạ so với những người tham gia chỉ dùng giả dược.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng một số bằng chứng cũng cho thấy uống nước ép lựu có thể giúp tăng hiệu suất thể thao, thúc đẩy quá trình phục hồi sau khi tập thể dục và cải thiện phản ứng tim mạch khi tập thể dục.
Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên lựu có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh do các gốc tự do gây ra. Một số bằng chứng cho thấy uống nước ép lựu có thể cải thiện sức khỏe nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ.
Một nghiên cứu năm 2020 bao gồm 261 người trung niên và người lớn tuổi trong độ tuổi từ 50 đến 75 cho thấy những người uống 250 ml nước ép lựu mỗi ngày trong một năm sẽ duy trì hiệu suất trí nhớ và thị giác tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài việc bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tổn thương do gốc tự do, các hợp chất có trong nước ép lựu có thể giúp tăng cường hoạt động ở các vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát các chức năng ghi nhớ thị giác.
Các sản phẩm từ lựu thông thường an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với lựu nên tránh tiêu thụ nước ép lựu, hạt lựu và các thực phẩm, đồ uống khác có chứa lựu.
Ngoài ra, nước ép lựu có nhiều carbohydrate và ít protein và chất xơ. Vì lý do này, nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ đồ uống có hàm lượng carb cao quá thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường.
Như vậy bài viết trên đã cho bạn những thông tin bổ ích về những lợi ích sức khỏe vượt trội của pomegranate. Ăn lựu hoặc uống nước ép lựu có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hiệu suất tập thể dục, đồng thời thúc đẩy chức năng não. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn giải pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.