Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều người thích ăn bơ nhưng bơ chỉ chín rộ vài tháng trong năm. Có cách nào bảo quản bơ ngon, để được lâu không? Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách bảo quản bơ chín không thâm tại nhà vô cùng đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.
Bơ là loại trái cây dồi dào chất dinh dưỡng, không những tốt cho sức khỏe (hệ tiêu hóa, tim mạch, xương và mắt,...) mà còn giúp chị em làm đẹp da, trẻ hóa da. Nắm bí quyết bảo quản bơ sau đây sẽ giúp bạn có được bơ ngon ăn quanh năm.
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản bơ chín, điều quan trọng là bạn cần phải biết cách chọn bơ. Để ăn liền, bạn sẽ chọn những quả bơ đã mềm tay nhưng để ăn dần thì khâu chọn bơ bạn cần lưu ý:
Nếu bạn muốn bơ nhanh chín thì áp dụng ngay mẹo đặt bơ xanh ngay cạnh những loại trái đang chín khác. Chất ethylene trong trái cây chín sẽ tạo nên chất xúc tác thúc đẩy bơ xanh nhanh chín hơn.
Bên cạnh đó, để bơ xanh nhanh chín bạn cũng có thể ủ bơ bằng cách để bơ chảy dưới vòi nước hoặc nhúng vào nước lạnh. Tiếp đó, đặt bơ vào rổ thoáng, phần cuống hướng lên phía trên. Lấy tấm khăn ướt phủ lên toàn bộ bề mặt rổ, mỗi ngày thay khăn từ 2 - 3 lần sẽ giúp bơ chín nhanh tự nhiên mà không bị mất nước.
Nhiều người không biết, nếu áp dụng cách bảo quản bơ chín nguyên trái trong tủ lạnh, bạn có thể giữ bơ được từ 1 - 2 tuần. Đơn giản nhất là bạn cất bơ trong hộc rau quả ở ngăn mát.
Trường hợp bạn lỡ cắt bơ ra rồi tốt nhất là thưởng thức bơ ngay vì thịt bơ tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng bị thâm đen, nhìn kém thẩm mỹ do bị oxy hóa. Nếu chưa thể ăn ngay, bạn hãy áp dụng mẹo quét nước cốt chanh lên bề mặt phần thịt bơ lộ ra không khí rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trái bơ cất vào tủ lạnh. Cách làm này giúp bạn tránh lãng phí, do axit trong chanh sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, hạn chế lượng oxy tiếp xúc với thịt trái bơ làm bơ bị thâm.
Các bảo quản bơ chín nguyên trái trong ngăn mát tủ lạnh chỉ áp dụng nếu bạn chỉ có vài trái bơ chín. Còn trường hợp với số lượng lớn bơ chín cùng lúc, tốt nhất là bạn dùng cách bảo quản bơ chín đông lạnh trong ngăn đá mới mang lại hiệu quả.
Trong chanh tươi có axit nên sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của bơ tránh cho miếng bơ chuyển sang màu nâu đen nếu không được bảo quản đúng cách. Cách thực thực hiện như sau:
Một trong những cách bảo quản bơ chín bạn có thể áp dụng đó là dùng dầu oliu. Thay vì nước chanh, bạn có thể sử dụng dầu oliu để che phủ bề mặt bơ. Dầu oliu sẽ tạo lớp màng che chắn, ngăn phần thịt bơ tiếp xúc với không khí nên quá trình oxy hóa chậm xảy ra, bơ sẽ không bị thâm đen.
Với cách bảo quản bơ chín này, bạn có thể giữ bơ đông lạnh trong vài tháng để khi cần làm món ăn mặn cần dùng bơ thì lấy ra chế biến.
Trong hành tây có các enzym có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa nên nếu bạn bỏ chung bơ và hành tây đậy kín lại sẽ giúp bơ không bị hư hỏng. Các vi khuẩn, nấm mốc trong không khí đã bị hạn chế tốc độ phát triển nên bơ được bảo quản lâu hơn. Cách này bạn áp dụng khi chế biến bơ làm món mặn.
Cách bảo quản bơ chín được khuyến cáo áp dụng là nên xay nhuyễn bơ chín cấp đông để nâng cao hiệu quả bảo quản bơ so với bơ nguyên quả hoặc thái lát.
Cách thực hiện như sau:
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được cách chọn bơ ngon cũng như cách bảo quản bơ chín ăn dần. Có nhiều cách để giữ bơ chín được lâu trong tủ lạnh, tuy nhiên giữ bơ trong ngăn mát chỉ có hiệu quả trong vài ngày. Nếu muốn bảo quản bơ lâu hơn, bạn nên dùng cách cấp đông bơ như đã hướng dẫn ở trên để trong vài tháng bạn vẫn có sẵn bơ chín trong nhà mỗi khi muốn thưởng thức.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.