Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi nâng mũi hẳn các bệnh nhân đều rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, dẫn tới câu hỏi nâng mũi ăn bánh mì được không xuất hiện liên tục trên các diễn đàn. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc ấy.
Nâng mũi là biện pháp phẫu thuật giải quyết các khuyết điểm trên gương mặt như sống mũi thấp, mũi to, lệch, bị bè,… làm khuôn mặt mất cân xứng. Hiện nay kỹ thuật nâng mũi đã rất hiện đại lại an toàn và ít nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên việc chăm sóc vết thương và dinh dưỡng vẫn cần hết sức lưu tâm, đặc biệt là vấn đề nâng mũi ăn bánh mì được không.
Hiện nay có 2 loại hình thức nâng mũi là nâng mũi phẫu thuật và nâng mũi không phẫu thuật. Biện pháp phẫu thuật nâng mũi sẽ giúp khắc phục các khuyết điểm trên mũi và tạo nên một dáng mũi tự nhiên, hài hòa với gương mặt. Lúc thực hiện, bác sĩ thẩm mỹ sẽ tiến hành bóc tách sụn rồi đặt vào bên trong để giúp mũi cao hơn. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với các phương pháp khác như là thu gọn cánh mũi, đầu mũi, dựng trụ mũi,…
Phương án nâng mũi không phẫu thuật là kiểu nâng mũi bằng chỉ, dùng mỡ tự thân hoặc tiêm filler mũi. Tuy nhiên các cách này chỉ phù hợp cho người có ít khuyết điểm trên mũi hoặc không muốn dùng dao kéo. Một khi đã nâng mũi cũng đồng nghĩa với việc bạn đã can thiệp đến vùng mũi bằng phương pháp bóc tách da. Bởi vậy vùng da bị tổn thương phải được quan tâm chăm sóc, tránh các kích thích từ thức ăn. Đó cũng là lý do mọi người quan tâm nâng mũi ăn bánh mì được không.
Chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất sẽ giúp vết thương chóng lành hơn, tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Trái ngược nếu chúng ta không kiêng khem và ăn trúng những món dễ dị ứng thì vết thương cũng lâu lành, có thể sưng viêm. Bánh mì là món ngon thường thấy trong bữa ăn hằng ngày, bên trong thường được kẹp với nhiều loại đồ ăn khác như thịt, trứng, cá, pa tê, dưa leo, dưa chua,…
Nếu chỉ xét riêng câu hỏi nâng mũi ăn bánh mì được không thì các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn ăn được. Thực chất bánh mì không nằm trong danh sách những món cần kiêng cữ hậu phẫu thuật nâng mũi. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy nguy cơ ảnh hưởng của bánh mì lên vết thương. Tuy nhiên phần nhân kẹp bên trong thì lại khác, nó có thể chứa các nguyên liệu không tốt cho quá trình phục hồi nên cần lưu ý chọn loại bánh phù hợp.
Bánh mì có thành phần nguyên liệu chính là bột gạo, bột mì hoặc các loại bột lúa mì. Bột sau đó được kết hợp với những loại nguyên liệu khác như sữa, muối, men, giấm, nước rồi đem đi ủ một thời gian trước khi đem đi nướng. Từ những thành phần trên bạn cũng có thể tự tìm được câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn bánh mì được không.
Có thể thấy thành phần trong bánh mì không hề gây ảnh hưởng cho sức khỏe hậu phẫu thuật. Tuy nhiên nhân bên trong lại khác, vì chúng ta hầu hết chỉ ăn bánh mì với các loại nhân chứ ít ăn bánh mì không. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân sau khi phẫu thuật nâng mũi không nên ăn thịt bò, trứng, hải sản,… Thế nên bệnh nhân cần phải tránh các món như bánh mì với bò né, bánh mì ốp la, bánh mì cá,…
Thay cho các món không nên ăn ở trên thì chúng ta vẫn có thể ăn bánh mì với các nguyên liệu lành tính hơn như thịt heo. Một số món ngon mà bệnh nhân có thể cân nhắc là bánh mì chả, bánh mì chà bông, bánh mì heo quay, bánh mì xá xíu,… Dù nâng mũi ăn bánh mì được nhưng bạn cũng phải lưu ý là các loại gia vị cay hoặc đồ chua sẽ không được khuyến khích nhé.
Các loại đồ uống có tính nóng sẽ sẽ khiến chúng ta dễ chảy mũi hoặc ngứa ngáy, làm vết mổ sưng, mưng mủ. Ngoài ra sau khi nâng mũi, các món sau đây bệnh nhân cũng phải tránh: rau muống, thịt gia cầm, xôi nếp, đồ uống có cồn,…
Ngoài nâng mũi ăn bánh mì được không thì chắc mọi người cũng sẽ lo các món bánh khác như bánh bao, bánh ngọt, bánh kem,… thì sao. Nhìn chung chúng ta vẫn có thể ăn được, chỉ cần lưu ý tránh những món bánh chứa nhiều trứng bởi nó dễ gây sẹo, làm vết thương lâu bình phục và chỉ nên ăn lượng vừa phải chứ tiêu thụ đồ ngọt nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Thay vì dùng bánh chế biến sẵn thì bệnh nhân hậu phẫu thuật mũi vẫn nên ăn đồ tươi sống tự nấu tại nhà hơn. Một số món mà các chuyên gia khuyến nghị là rau củ, thịt heo, ngũ cốc, nấm,… Ngoài ra nhớ uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể và đẩy nhanh quá trình bình phục.
Hy vọng những thông tin chi tiết trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn bánh mì được không. Đừng quên để ý đến chế độ ăn dinh dưỡng giúp mũi chóng phục hồi bạn nhé.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.