Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?

Ngày 10/10/2017
Kích thước chữ

So với huyết áp cao thì huyết áp thấp là căn bệnh cũng khá phổ biến. Nếu không biết huyết áp thấp không nên ăn gì để phòng tránh thì cũng rất nguy hiểm. 1.

So với huyết áp cao thì huyết áp thấp là căn bệnh cũng khá phổ biến. Nếu không biết huyết áp thấp không nên ăn gì để phòng tránh thì cũng rất nguy hiểm.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng với người bị huyết áp thấp

Tình trạng huyết áp thấp có thể nhìn thấy rõ nhất là ở những người ăn rất ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa nhau và lượng đường máu không ổn định. Thế nhưng, nhiều người bị huyết áp thấp vẫn chưa biết điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý thậm chí còn khiến cho huyết áp ngày càng giảm bởi những thực phẩm này. Khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg thì được coi là huyết áp thấp. Người bị huyết áp thấp hầu hết có những triệu chứng cơ bản như mệt mỏi, chức năng tim mạch bị rối loạn, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung, dễ nổi cáu.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?
Huyết áo thấp là căn bệnh phổ biến hiện nay

2. Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?

Với những người bị huyết áp thấp không nên ăn gì cần nhớ kỹ những thực phẩm nên và không nên ăn dưới đây:

Thực phẩm nên tránh

  • Cà rốt: có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên do chứa muối succinic làm cho huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.
  • Táo mèo chỉ tốt cho những người cao huyết áp chứ ngược lại không tốt cho người có huyết áp thấp đâu nhé.
  • Cà chua không có lợi với người bị huyết áp thấp bởi chúng có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp càng thấp hơn.
  • Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa cũng làm giảm huyết áp nên người huyết áp thấp không nên ăn loại thực phẩm này
  • Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, dưa, cần tây, đậu đỏ, đậu xanh, dưa hấu, tỏi, hành tây, tảo bẹ, hạt hướng dương đều có tác dụng hạ huyết áp

Thực đơn chuẩn cho người bị huyết áp thấp

Duy trì 3-4 bữa/ngày: người huyết áp thấp tuyệt đối không được bỏ bữa mà nên duy trì chế độ ăn hợp lý từ 3-4 bữa/ngày. Đặc biệt người bị huyết áp thấp tuyệt đối không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh, không tốt chút nào.

Có thể áp dụng một số thực phẩm có tác dụng tăng huyết áp: Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, nước sâm, rau cần tây, ăn thức ăn đậm đà muối, bột tam thất, nước nho. Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, nấm hương khô, mộc nhĩ, rau đay, cần tây, rau rền, lựu và táo.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?
Bổ sung các loại trái cây tốt cho người huyết áp thấp

Nên ăn nhiều muối hơn: Người bị huyết áp thấp nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn máu trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Với người bình thường chúng ta ăn 10g-12g muối mỗi ngày còn người bị huyết áp cao nên giảm lượng muối mỗi ngày xuống còn 5g/ ngày. Với người bị huyết áp thấp nên ăn 10g-15g mỗi ngày, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng vì ăn quá mặn sẽ nguy hiểm dễ gây tăng huyết áp khi nằm.

Nên uống nhiều nước hơn: nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên dùng nước trong thành phần có nhiều natri và kali.

Bảo Bảo

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin