Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người bị suy thận ăn rau gì để tốt cho sức khỏe?

Ngày 24/08/2023
Kích thước chữ

Một trong số phương pháp điều trị của bệnh suy thận đó là điều chỉnh chế độ ăn. Mặc dù thức ăn không thể chữa được hoàn toàn bệnh, nhưng có tác dụng duy trì sức khỏe của người bệnh rất hiệu quả. Câu hỏi người suy thận nên ăn rau gì cũng được rất nhiều bệnh nhân quan tâm rất nhiều.

Một số loại rau có thể giúp hỗ trợ thận khỏe mạnh và ngăn ngừa tổn thương cho thận. Hãy cùng tìm hiểu xem người suy thận nên ăn rau gì qua bài viết dưới đây. Nếu bản thân bạn hay người thân của bạn đang mắc bệnh suy thận, đừng bỏ qua những loại rau này.

Người suy thận có thể ăn rau không?

Đối với bệnh nhân suy thận, chế độ ăn nên hạn chế kali. Trong khi đó, rau củ và trái cây tươi lại là các loại thực phẩm có chứa nguồn kali dồi dào. Vì vậy, cần có sự xem xét khi chọn các loại rau và cách chế biến phù hợp để không ảnh hưởng tới thận và quá trình trị bệnh.

Tuy nhiên, không phải người bệnh suy thận nào cũng phải tuân thủ chế độ ăn hạn chế kali. Lượng kali người bệnh suy thận có thể hấp thụ mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh hoặc loại phương pháp lọc máu của người bệnh. Nếu không có sự khuyến cáo của bác sĩ, không nên loại bỏ hoàn toàn rau trong bữa ăn. Nếu biết lựa chọn những loại rau phù hợp, người bệnh suy thận vẫn có thể thoải mái sử dụng loại thực phẩm này.

nguoi-suy-than-nen-an-rau-gi 8
Người suy thận nên ăn rau gì?

Người suy thận nên ăn rau gì tốt nhất

Chính vì nguồn kali có nhiều trong các loại rau nên người bệnh thận sẽ phải cân nhắc lựa chọn cho hợp lý. Dưới đây là các loại rau ít kali có lợi cho thận, hãy cùng tìm hiểu người suy thận nên ăn rau gì nhé.

Súp lơ

Súp lơ là loại rau được nhiều chuyên gia khuyến khích nên có trong khẩu phần ăn của người bị suy thận. Súp lơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate, vitamin B và chất xơ. Loại rau này cũng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Bạn có thể thử súp lơ nghiền thay vì sử dụng khoai tây để có một món ăn phụ có hàm lượng kali thấp.

nguoi-suy-than-nen-an-rau-gi 2
Súp lơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Ớt chuông

Ớt chuông có nhiều vitamin A, C và các chất chống oxy hóa khác. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, được liên kết chặt chẽ với nhau.

Điều đặc biệt là trong ớt chuông có chứa ít kali. Do đó, câu hỏi người suy thận nên ăn rau gì, thì ớt chuông sẽ là một trong những câu trả lời không thể thiếu. Người suy thận có thể sử dụng loại rau này để nạp vào cơ thể các chất cần thiết mà không sợ ảnh hưởng đến thận hay quá trình điều trị suy thận.

Bắp cải

Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải. Loại rau này giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa. Theo như các nghiên cứu khoa học thì cả bắp cải trắng và bắp cải xanh đều có thể giúp cơ thể quản lý lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tổn thương thận và gan, ngăn ngừa stress, chống oxy hóa và béo phì.

nguoi-suy-than-nen-an-rau-gi 3
Bắp cải giảm nguy cơ tổn thương thận

Hành tây

Theo một số nghiên cứu, một hàm lượng lớn quercetin có trong hành tây là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận, bệnh tim mạch và ung thư. Hành tây cung cấp vitamin C, mangan và vitamin B, bao gồm cả folate. Không chỉ vậy, hành tây còn chứa hàm lượng kali thấp cùng với crom có khả năng chuyển hóa chất béo và protein. Do đó, hành tây rất tốt cho người bị suy thận mãn tính.

Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên sử dụng khoảng nửa củ hành tây mỗi ngày. Đối với các bệnh nhân điều trị tăng huyết áp trong suy thận mạn thì không nên lạm dụng hành tây.

nguoi-suy-than-nen-an-rau-gi 5
Hành tây có nhiều chất dinh dưỡng giúp thận khoẻ hơn

Củ cải

Nếu bạn thắc mắc người suy thận nên ăn rau gì thì củ cải là một loại rau không thể không kể đến. Chúng rất ít kali và phốt pho, nhưng vẫn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác, chẳng hạn như folate và vitamin A.

Rau cải lông

Cải lông là một loại rau xanh có hương vị thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng. Loại rau này có hàm lượng kali thấp, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho các món salad và món ăn phụ tốt cho thận.

Cải lông cung cấp vitamin K, mangan và canxi, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của xương. Loại rau xanh bổ dưỡng này còn chứa nitrat, có thể làm giảm huyết áp, một lợi ích quan trọng đối với những người mắc bệnh thận.

nguoi-suy-than-nen-an-rau-gi 6
Cải lông cung cấp vitamin K, mangan và canxi

Các loại rau người suy thận nên tránh

Người suy thận không nên ăn gì? Bên cạnh các loại rau được khuyến khích nên sử dụng thì cũng có những loại rau mà người suy thận nên tránh.

Các loại khoai

Các loại khoai như khoai tây, khoai lang là những thực phẩm không được khuyến cáo sử dụng cho người bị suy thận. Do ước tính trong 130g khoai lang hoặc khoai tây có tới 500mg kali. Hàm lượng kali quá cao này sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng thận của người bệnh.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng các loại khoai này, thì nên ngâm trong nước ít nhất 4 giờ hoặc nấu lại hai lần để giảm bớt lượng kali.

Rau mồng tơi

Trong rau mồng tới có chứa một lượng axit oxalic cao, loại axit này có thể gây rối loạn quá trình lọc tại cầu thận, sỏi thận và dễ khiến khả năng hấp thụ canxi và kẽm suy giảm. Ngoài ra, rau mồng tơi cũng chứa purin, một loại hợp chất khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, nguy cơ sỏi thận cũng sẽ tăng cao.

Rau dền

Một trong những loại rau nằm trong danh sách không nên ăn của người suy thận đó là rau dền. Cũng giống như mồng tơi, rau dền có chứa một lượng lớn axit oxalic gây cản trở cho quá trình bài tiết chất thải của thận, khiến tình trạng suy thận trở nên nặng hơn.

benh-nhan-suy-than-nen-an-rau-gi-6.jpg
Người bị suy thận không nên ăn rau dền

Đậu

Đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm tăng lượng kali và phốt pho lưu thông trong máu nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Các nghiên cứu cho thấy đậu là nguồn cung cấp protein tốt cho những người mắc bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, các hướng dẫn vẫn khuyến cáo nên hạn chế ăn đậu do hàm lượng phốt pho và kali trong chúng.

Người suy thận nên ăn rau gì để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Rau là nguồn chủ yếu cung cấp chất xơ, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nhưng không phải loại rau nào người bệnh suy thận cũng có thể ăn được. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức về cách lựa chọn các loại rau tốt cho tình trạng suy thận.

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin