Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta không thể thiếu rau xanh. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe thì đừng bỏ qua rau bina. Bạn chưa biết rau bina là rau gì? Rau bina có tác dụng gì?
Rau bina là rau gì?
Rau bina còn có tên gọi khác quen thuộc hơn ở việt nam là cải bó xôi hay rau chân vịt. Đây là loại rau thuộc họ Dền, có nguồn gốc từ vùng Trung Á và được du nhập vào nước ta. Ở nước ngoài, nó vốn có tên gọi là Spinach, khi vào Việt Nam, loại rau này được phiên âm thành rau bina. Loại rau này rất “dễ tính” nên được gieo trồng phổ biến ở nhiều vùng trên khắp cả nước.
Nếu tìm hiểu về loại rau này, bạn sẽ thấy có 3 loại chính phổ biến nhất gồm:
- Loại rau bina có màu xanh đậm, lá hơi xoăn (Savory).
- Loại có lá rau rộng và nhẵn và bề mặt mướt mịn (Semi).
- Loại lai giữa 2 loại trên nên lá màu xanh và hơi nhăn (Semi – Savory).
Giống như các loại rau lá xanh khác, rau chân vịt có thể được dùng để nấu canh, luộc, xào, ăn sống, làm nước ép, làm salad. Đặc biệt, các bà mẹ rất thích dùng rau bina để nấu cháo ăn dặm cho bé.
Rau bina là rau gì? Đây là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất
Dinh dưỡng trong rau bina
100g rau bina có chứa thành phần dinh dưỡng gồm:
- 23 Calo;
- 2,9g Protein;
- 0,2mg Vitamin B6;
- 28,1mg Vitamin C;
- 0.48mg Vitamin K;
- 99mg Canxi;
- 0,4g Lipit;
- 79mg Natri;
- 558mg Kali;
- 3,6g Glucid;
- 79mg Magiê;
- 3,57mg Sắt.
Dù có thành phần dinh dưỡng phong phú với hàm lượng một số khoáng chất khá cao, nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý:
- Rau bina cung cấp lượng sắt đáng kể nhưng trong nó lại chứa chất oxalat có thể ức chế cơ thể hấp thụ sắt đồng thời làm tăng đào thải sắt ra ngoài cơ thể.
- Dù chứa nhiều canxi nhưng chất oxalat trong rau bina cũng có thể ức chế quá trình hấp thụ canxi. Khi bạn ăn rau bina, cơ thể chỉ có thể hấp thụ tối đa 5% hàm lượng canxi có trong thực phẩm này.
Thành phần dinh dưỡng của loại rau này tốt cho tất cả mọi người
Rau bina có tác dụng gì với sức khỏe?
Ngoài việc tìm hiểu rau bina là rau gì, nhiều người cũng muốn biết loại rau xanh này có công dụng gì với sức khỏe. Có thể kể đến một số lợi ích của loại rau này như:
- Trong rau bina có neoxanthin và violaxanthin là 2 chất chống viêm hiệu quả. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng ngừa và giảm hẳn tình trạng viêm như viêm khớp, hen suyễn,...
- Canxi, mangan và vitamin K -trong rau bina giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, duy trì mật độ xương và phòng ngừa loãng xương.
- Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại rau này giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón, góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Ăn rau bina nhiều có thể phòng bệnh cao huyết áp và giúp hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Tất cả là nhờ kali trong loại rau này có thể làm giảm tác dụng của natri - nguyên nhân làm tăng huyết áp.
- Đẩy lùi lão hóa, phòng ngừa ung thư cũng là một công dụng quan trọng của rau bina. Trong thành phần của thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Nó có tác dụng giảm tác hại của stress oxy hóa có thể làm đột biến tế bào. MGDG và SQDG trong rau bina cũng được các nhà khoa học khẳng định có hiệu quả ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
- Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng kali cao, kali sẽ giúp kiểm soát và hạ huyết áp nhờ vào khả năng làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể.
- Không chỉ cung cấp vitamin A, loại rau xanh này còn chứa nhiều lutein và zeaxanthin với tác dụng cải thiện tầm nhìn, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
- Acid alpha-lipoic có trong loại rau này được chứng minh có thể cải thiện độ nhạy insulin và ổn định lượng đường trong máu.
- Với hàm lượng sắt vô cùng dồi dào, rau bina sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Rau bina được ví như siêu thực phẩm vì cực tốt cho sức khỏe
Tác dụng phụ của rau bina
Đến đây, bạn đã biết rau bina là rau gì và tác dụng của loại rau này rồi chứ? Nhưng tốt cho sức khỏe không có nghĩa là bạn có thể sử dụng thoải mái và tùy tiện. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lưu ý:
- Không nên ăn quá nhiều rau bina trong một tuần bởi nó có thể khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng. Acid axilic trong cải bó xôi làm cản trở hấp thu nhiều khoáng chất thiết yếu với cơ thể như canxi, sắt, magie…
- Những người đang bị tiêu chảy nên tạm ngưng sử dụng rau bina bởi chất xơ trong nó có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.
- Trong rau bina còn có lượng lớn purin - chất có thể tăng tích tụ axit uric gây bệnh sỏi thận.
- Một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng nhẹ khi ăn rau bina.
- Người đang uống thuốc chống đông máu không nên ăn loại rau này bởi vitamin K trong rau có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Cách chế biến rau bina
Khi mua rau bina, bạn nên chọn loại rau tươi, còn nguyên vẹn cả gốc và rễ, lá không bị dập nát. Khi có mớ rau tươi ngon, bạn có thể dùng nó để làm nhiều món như:
- Canh cải bó xôi nấu mọc, nấu tôm, nấu ngao, nấu giá đỗ đều là những món canh ngọt lành, thanh mát.
- Salad rau bina cũng là món salad giảm cân kết hợp làm đẹp da hiệu quả. Bạn có thể kết hợp rau với cá ngừ, dâu tây, thịt gà, hạnh nhân, sữa chua, hạt dinh dưỡng đều được.
- Canh rau bina với đậu Hà Lan, khoai tây và nước xương gà ngọt lành, dễ ăn cho bà bầu, trẻ nhỏ.
- Dùng rau bina nấu bột, nấu cháo ăn dặm cho các bé.
- Sinh tố chuối và rau bina cung cấp năng lượng tức thì cho người tập luyện mà không gây tăng cân. Đây cũng là thức uống chữa táo bón cực hiệu quả.
Sinh tố rau bina giúp đẹp dáng sáng da
Vậy rau bina là rau gì? Đây là một loại rau ngon, tốt cho sức khỏe lại có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng rất đáng để thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn bổ dưỡng với rau bina từ những gợi ý của Long Châu nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Marrybaby