Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn đang điều trị axit trào ngược dạ dày? Bạn vẫn ăn uống thoải mái những gì bạn thích hay theo một chế độ ăn kiêng? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến nguyên tắc ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày.
Axit trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày gồm acid, pepsin lẫn thức ăn trào ngược lên thực quản gây các triệu chứng điển hình cho bệnh nhân.
Thức ăn có tác động trực tiếp tới hoạt động trong dạ dày từ đó ảnh hưởng lên tình trạng bệnh bởi vậy bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cần lưu ý tới chế độ ăn uống.
Dựa vào các nguyên nhân gây nên triệu chứng, để làm giảm biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc sau:
Cần lựa chọn thực phẩm có khả năng trung hòa acid: thực phẩm từ tinh bột như bánh mỳ hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… Các thực phẩm có tính kiềm sẽ có tác dụng trung hòa acid, tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của acid, hạn chế các nhịp co thắt thực quản có acid trào lên.
Hạn chế sử dụng thực phẩm kích thích tăng tiết acid hay kích thích cơ thắt thực quản dưới: hoa quả hàm lượng acid cao (chanh, cam, dứa), nước có ga, thức ăn cay, nóng,…
Loại thực phẩm này rất tốt trong việc “thu hồi” lượng acid dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế tổn thương đối với người bị axit trào ngược dạ dày thực quản.
Bệnh nhân bị axit trào ngược dạ dày gặp các triệu chứng ợ nóng, nóng rát lan tỏa được khuyên sử dụng bánh mỳ, bột yến mạch.
Thực phẩm họ đậu luôn nằm trong top được lựa chọn dành cho người bị axit trào ngược dạ dày. Trong đỗ đậu chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino acid.
Một số loại đỗ, đậu mà người trào ngược nên ăn đó là: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,…
Các loại đạm dễ tiêu có trong: thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Đây là những loại đạm giúp trung hòa acid, hạn chế các triệu chứng bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày nên tiêu thụ các món ăn chữa trào ngược dạ dày thực quản này.
Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn triệu chứng xuất hiện dày đặc, nên chế biến các loại đạm thành những món ăn dễ tiêu hóa.
Sữa chua có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, đồng thời trong sữa chua có men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa.
Người bị axit trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên tránh ăn khi đói.
Nghệ kết hợp với mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, một tác dụng không thể không nhắc đến của nghệ là hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Bạn có thể tự điều chế tinh bột nghệ và kết hợp với mật ong để sử dụng hàng ngày, hỗ trợ chữa bệnh bên cạnh việc dùng thuốc, giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh axit trào ngược dạ dày.
Thu Hà
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.