Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Những điều cần biết về quả Acai - Loại quả tốt cho sức khỏe

Ngày 24/07/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Acai là một loại cây thuộc họ cọ được trồng để lấy quả và tâm cọ, có thể ăn được. Acai có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, có tên khoa học là Euterpe oleracea (E. oleracea). Bài viết này sẽ thảo luận về những điều bạn nên biết về quả acai, bao gồm cả công dụng tiềm ẩn, tác dụng phụ và tương tác của nó.

Acai có một số hóa chất thực vật. Ví dụ, chiết xuất dầu và bột quả Acai có thể chứa nhiều loại axit phenolic (một loại hợp chất hóa học) ngoài catechin và oligomers procyanidin. Chất chiết xuất từ ​​rễ và lá Acai có thể chứa nhiều axit hydroxycinnamic và dẫn xuất flavone (các hợp chất được sử dụng cho các đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm). Cùng tìm hiểu thêm về công dụng của quả Acai trong bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của quả Acai

Mặc dù cần có thêm nghiên cứu sâu rộng về hiệu quả của Acai, nhưng người ta sử dụng nó để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tác dụng chống oxy hóa

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, những người tham gia nghiên cứu đã thêm 200 gram bột quả Acai vào chế độ ăn hàng ngày của họ trong bốn tuần. Đến cuối cuộc nghiên cứu, kết quả cho thấy quả Acai có tác dụng chống oxy hóa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn với các thử nghiệm lớn dài hạn, chất lượng cao hơn.

Những điều cần biết về quả Acai
Acai là một loại cây thuộc họ cọ được trồng để lấy quả và tâm cọ

Tác động tới đường huyết và cholesterol

Những người thừa cân tham gia một thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã uống 100 gram bột quả Acai hai lần mỗi ngày trong một tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia có lượng đường trong máu lúc đói (trước bữa ăn) và mức cholesterol toàn phần thấp hơn.

Mặc dù kết quả khả quan, nhưng nghiên cứu này có quy mô nhỏ. Do đó, vẫn cần nghiên cứu cập nhật với các thử nghiệm chất lượng cao hơn, dài hạn hơn và quy mô hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, những người tham gia nghiên cứu bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát về mặt sinh hóa đã uống 60ml sản phẩm nước ép quả Acai hai lần mỗi ngày trong 36 tuần.

Vào cuối nghiên cứu, chỉ có một người tham gia giảm được ít nhất 50% kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA) so với ban đầu (đo từ điểm bắt đầu thử nghiệm). Tuy nhiên, 71% người tham gia đã kéo dài thời gian nhân đôi PSA (PSADT) của họ.

PSADT là lượng thời gian cần thiết để PSA tăng gấp đôi. Một PSADT ngắn thường liên quan đến nguy cơ di căn (ung thư lan rộng) và tử vong (tử vong) cao hơn.

Mặc dù thử nghiệm lâm sàng này không đạt được mục tiêu chính là giảm ít nhất 50% PSA so với mức cơ bản đối với hầu hết những người tham gia, nhưng kết quả cho thấy sản phẩm nước ép Acai đã mang lại mức PSA ổn định.

Tuy nhiên, cần có các thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao, quan trọng hơn và dài hạn hơn để hiểu được lợi ích của Acai.

Dinh dưỡng

Dầu Acai là một nguồn axit béo dồi dào.

Bột quả Acai cũng có protein và một số vitamin B như B1 và B6. Khoáng chất của nó bao gồm boron, canxi, crom, đồng, mangan, magiê, niken và kali.

Những điều cần biết về quả Acai
Bột Acai giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng trong quá trình rèn luyện thể chất

Tác dụng phụ của Acai là gì?

Cũng như nhiều loại thuốc và sản phẩm tự nhiên, Acai có thể có tác dụng phụ.

Tác dụng phụ thông thường

Trong một nghiên cứu cũ hơn, không có tác dụng phụ nào được phát hiện trong một thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tác dụng của Acai đối với lượng đường trong máu và cholesterol ở những người thừa cân.

Cũng không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong một thử nghiệm lâm sàng khác nghiên cứu tác dụng của Acai đối với mức PSA ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát về mặt sinh hóa.

Vì giảm cân là một trong những lợi ích sức khỏe của quả Acai, tuy nhiên, giảm cân có thể là một tác dụng phụ tiềm ẩn đối với những người không muốn giảm cân. Thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao ở người là cần thiết để xác định ảnh hưởng của Acai đối với cân nặng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra có thể bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng: Nếu bạn đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn sẽ cảm thấy khó thở, ngứa và phát ban.
  • Bệnh Chagas: Uống Acai chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Chagas, còn được gọi là bệnh trypanosomia ở Mỹ. Bệnh Chagas là một bệnh nhiễm ký sinh trùng từ Trypanosoma cruzi (T. cruzi) ở một số loài côn trùng hút máu. Ngoài vết cắn của những loài côn trùng này, mọi người có thể bị nhiễm trùng này bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm bởi những con côn trùng này và phân của chúng.
  • Các vấn đề với kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI): Acai được sử dụng làm chất tương phản thử nghiệm cho MRI. Vì lý do này, Acai có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp cộng hưởng từ.

Nếu bạn đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào đe dọa đến tính mạng, hãy gọi cấp cứu và nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Lưu ý sử dụng quả Acai

Những điều cần biết về quả Acai
Cần lưu ý gì khi sử dụng quả Acai và chiết xuất từ Acai?

Chuyên gia sức khỏe có thể khuyên không nên sử dụng Acai nếu gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng: Tránh Acai nếu bạn đã biết bị dị ứng với nó hoặc các thành phần hoặc thành phần của nó.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Vẫn còn thiếu thông tin đầy đủ và chắc chắn về tác dụng và sự an toàn của Acai trong khi mang thai hoặc khi cho con bú.
  • Người lớn trên 65 tuổi: Mặc dù người lớn tuổi đã tham gia vào các nghiên cứu về quả Acai, nhưng vẫn cần nghiên cứu bổ sung với những người cao tuổi hơn để đánh giá mức độ an toàn của quả Acai trong nhóm tuổi này.
  • Trẻ em: Có rất ít thông tin về tác dụng và độ an toàn của quả Acai ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng quả Acai đã được sử dụng như một chất tương phản thay thế trong các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ ở nhóm tuổi này.
  • Người mắc bệnh tiểu đường: Acai có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Vì lý do này, cần theo dõi chặt chẽ nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu đang dùng thuốc trị tiểu đường như insulin.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Acai có thể kéo dài PSADT.

Acai là một loại cây thuộc họ cọ, có tác dụng chống oxy hóa, giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Acai cũng có thể có một số lợi ích đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trước khi sử dụng Acai, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng về tính an toàn và hiệu quả của Acai.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm