Khó có thể kể được hết những thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, có một thương hiệu rượu mùi, rượu thảo mốc ra đời từ thế kỷ thứ 13 và đến nay vẫn còn vang danh chính là rượu Jagermeister. Xung quanh thương hiệu rượu nổi tiếng này có vô vàn điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá nhé!
Đôi nét về thương hiệu rượu Jagermeister
Vào thế kỷ 13, Wilhelm Mast là một nhà kinh doanh rượu và sản xuất giấm ở Wolfenbüttel, Đức. Con trai ông là Curt Mast (1897 - 1970) lại là người có niềm đam mê lớn với rượu mạnh và rượu mùi. Năm Curt Mast 37 tuổi, ông tiếp quản công việc kinh doanh của người cha. Và ông đã tìm ra công thức cho một loại rượu mùi thảo dược mới được đặt tên là “Jagermeister” vào năm 1934.
Cảm hứng để ông sáng tạo nên loại rượu này bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ Châu Âu về thánh Hubertus. Vị thánh này là một thợ săn và luôn bị “ám ảnh” bởi việc khuất phục một con nai đực có cây thánh giá sáng chói trên sừng. Hubertus tìm mọi cách để khuất phục con nai và từ đó ông được coi là vị “Thánh bảo trợ cho thợ săn”. Đây là lý do ông đặt tên cho loại rượu này là Jagermeister - có nghĩa là “master hunter” (thợ săn bậc thầy).
Chai Jagermeister sang trọng được biết đến trên toàn thế giới
Thành phần rượu Jagermeister
Rượu Jagermeister nổi tiếng với bảng thành phần phong phú hội tụ tinh hoa của 56 loại thảo mộc khác nhau như: Nghệ tây, hoa hồi, nhân sâm, cam thảo, vỏ cam quýt... và vô số thành phần bí mật chưa từng được nhà sản xuất bật mí. Sự kết hợp và hội tụ những gì tinh túy nhất từ thảo mộc mang đến một hương vị độc đáo, khiến bất cứ ai thưởng thức một lần là nhớ.
Với logo độc đáo có hình con nai và cây thập giá trên sừng làm dấy lên nhiều tin đồn thất thiệt quanh loại rượu thượng hạng này như thành phần rượu có máu nai. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã phủ nhận tin đồn và khẳng định thành phần rượu 100% thảo dược và không chứa máu nai.
Các thành phần thảo được tuyển chọn kỹ càng, rồi mang đi nghiền và ngâm trong nước 2 - 3 ngày. Sau đó người ta mang lọc và ủ rượu trong thùng gỗ sồi suốt 1 năm ròng. Trong quá trình ủ, rượu được lọc lại, trộn thêm các thành phần khác như đường và caramel.
Hương vị rượu Jagermeister
Với bảng thành phần đều là thảo mộc nên rượu Jagermeister có hương vị khác biệt so với nhiều loại rượu hạng sang khác trên thị trường. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của hoa trái, cỏ cây và có chút cay của các loại gia vị thảo mộc. Khi uống vào, hậu vị ngọt ngào còn lưu lại nhưng không phải vị ngọt thường gặp ở đường hay mật ong mà là vị ngọt hòa quyện từ nhiều loại thảo mộc.
Logo của hãng rượu qua bao thế kỷ vẫn không hề thay đổi
Có một điều vô cùng thú vị, mỗi chai rượu trước khi có mặt trên thị trường đều phải trải qua hơn 380 bài đánh giá chất lượng. Vì vậy, loại rượu thượng hạng này có hương vị tuyệt vời, thường được lựa chọn làm quà biếu, tặng hay được các gia đình lựa chọn trong các dịp lễ tết lớn.
Rượu Jagermeister có tốt không?
Jagermeister có nồng độ cồn từ 15 - 30% ABV đến 55% ABV tùy loại. Người dùng cảm nhận sau khi uống rượu không gây ra các triệu chứng nôn nao, đau đầu, khó chịu như các loại rượu thông thường. Lựa chọn dòng rượu thảo mộc thượng hạng này cũng là cách uống rượu không say nhiều người đang áp dụng.
Ở Đức, đây còn là loại rượu được sử dụng sau bữa tối với mục đích giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Với thành phần thảo mộc, loại rượu này tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho giấc ngủ. Rượu Jagermeister còn được sử dụng để làm giảm các triệu chứng ho, viêm họng, cảm lạnh và được coi như một chất khử trùng.
Cách uống rượu Jagermeister
Rượu mùi Jagermeister có thể dùng để uống trực tiếp như bất cứ loại rượu nào khác. Nó cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những loại cocktail thơm ngon, hương vị đặc biệt. Một số gợi ý cách pha chế rượu như sau:
Jager Bomb
Jager Bomb được pha chế từ Jagermeister và nước tăng lực Redbull. Những gì bạn cần chuẩn bị là 45ml rượu Jagermeister và 125ml nước Redbull. Hai nguyên liệu cần được ướp lạnh ít nhất 30 phút. Sau đó, bạn rót 45ml rượu vào ly shot và 125ml nước tăng lực vào ly highball. Cuối cùng thả ly shot Jagermeister vào ly highball Redbull là bạn có ngay ly Jager Bomb chuẩn vị.
Cách pha chế Jager Bomb khá đơn giản
Jager Grenade
Jager Grenade cũng là công thức pha chế được giới sành rượu yêu thích. Nguyên liệu pha chế gồm có 30ml Jagermeister, 30ml Vodka, 30ml Tequila, 50ml nước tăng lực Redbull. Tất cả hòa quyện lại tạo thành hương vị ngọt nhẹ, cay nồng khó chối từ. Cách pha chế như sau:
- Cho Vodka và nước tăng lực vào ly pint.
- Rót Jagermeister và Tequila vào 2 ly shot khác nhau.
- Xếp 2 ly shot nằm trên thành ly pint. Kéo ly Tequila để ly Jagermeister rơi vào hỗn hợp rượu Vodka và nước tăng lực.
Jager Mule
45ml rượu Jagermeister kết hợp với 90ml rượu Ginger Beer, 15ml nước cốt chanh sẽ tạo ra một ly Jager Mule chua chua, ngọt ngọt uống rất cuốn. Để pha chế, bạn cho đá viên đầy ly Collins. Sau đó, rót rượu Jagermeister, nước cốt chanh và rượu Ginger Beer vào ly theo thứ tự. Thêm một lá chanh trang trí là ly đồ uống đã hoàn thành.
Một ly Jager Mule
Jager Royal
Jager Royal là công thức phù hợp với phái nữ với vị dịu và màu đỏ ruby hấp dẫn. Để pha chế, bạn cần chuẩn bị 25ml Jagermeister, 12.5ml nước ép của hoa Elderflower, 12.5ml nước ép dâu tây, rượu vang sủi tăm, dây tây và lá bạc hà tươi để trang trí.
Để pha chế, bạn cho đá viên, Jagermeister, nước ép dâu tây, nước ép Elderflower vào bình lắc, lắc trong 3 - 5 phút. Sau đó, bạn dùng rây lọc hỗn hợp rượu vừa lắc và đổ vào ly sâm panh. Tiếp theo, bạn cho một chút vang sủi vào ly rồi dùng dâu tây, lá bạc hà để trang trí.
Surfer on Acid
Để pha chế theo công thức này, bạn cần chuẩn bị 30ml Jagermeister, 30ml nước ép dứa, 30ml Malibu Coconut Rum. Tất cả các nguyên liệu cho vào bình lắc, lắc trong 3 - 5 phút. Sau đó bạn đổ hỗn hợp rượu vừa lắc ra cốc lùn, thêm vài viên đá lạnh và lát chanh mỏng để trang trí.
Một ly Surfer on Acid
Rượu Jagermeister cần được bảo quản ở nhiệt độ -15 độ C để giữ đúng hương vị ban đầu. Để tránh bị ngộ độc rượu, bạn nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp