Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những dưỡng chất nào mẹ bầu không thể thiếu trong thai kỳ là điều được nhiều người quan tâm. Và mẹ nên bổ sung các dưỡng chất này thế nào để an toàn và hợp lý, tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau.
Mẹ bầu mang thai nếu thiếu đi những dưỡng chất như sắt, kẽm, acid Folic có nguy cơ sinh non gấp 3 lần, khiến con chậm tăng trưởng, dễ bị suy dinh dưỡng và suy giảm những chức năng của cơ thể. Cùng tìm hiểu những dưỡng chất mẹ bầu không thể thiếu để có cách bổ sung đúng cách và hiệu quả.
Sắt là nguồn dinh dưỡng cho giai đoạn cuối thai kì cần thiết của các mẹ bầu. Nhu cầu máu của mẹ bầu tăng lên khoảng 50%-70% trong giai đoạn mang thai và vẫn tiếp tục tăng lên trong những tháng cuối thai kỳ. Các bác sĩ khuyến cáo trong thời gian này bạn nên bổ sung sắt kết hợp acid folic từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau sinh 1 tháng.
Mỗi ngày mẹ cần tối thiểu là 15mg/ngày, và với những người có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung 50-100mg/ ngày. Cung cấp lượng sắt đúng cách, vừa đủ giúp đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, cung cấp máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh. Thừa sắt hoặc thiếu sắt trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến bé bị thiếu cân, sinh non và thậm chí là tử vong.
Acid folic hay còn vitamin B9 đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và phân chia tế bào, đặc biệt quan trọng trong sự hình thành của tế bào máu trong cơ thể của thai nhi. Cung cấp đầy đủ acid folic còn giúp ngăn chặn các nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi, giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ suy thai, là cách tránh sảy thai mẹ bầu cần biết.
Phụ nữ mang thai thiếu acid folic có thể thiếu máu đại hồng, rối loạn đường tiêu hóa, niêm mạc và dễ hình thành những dị tật thai nhi. Mỗi ngày thai phụ nên nạp khoảng 400 – 800 microgram mỗi ngày, bởi vì lúc này nhu cầu của mẹ và bé cao gấp 4 lần so với người bình thường.
Bông cảnh xanh, bắp cải, bí đao, súp lơ là nhóm thực phẩm giàu acid folic xếp đầu bảng. Nấm, ớt chuông, đậu và các loại cây họ đậu cũng là nguồn dưỡng chất rất giàu acid folic, protein, vitamin, khoáng chất, acid amin, các chất chống oxy hóa và kháng sinh. Đồng thời, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hoa quả và nước ép trái cây. Đôi khi loại vitamin này cũng khó hấp thụ nên mẹ có thể bổ sung thông qua những viên uống dưới sự chỉ định của bác sĩ.
Bổ sung kẽm trước và trong thời gian mang thai vô cùng quan trọng chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé:
Kẽm giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, ngăn ngừa nhiễm trùng trong tử cung và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể mẹ. Bác sĩ khuyên rằng trước thời điểm mang thai khoảng 2 tháng mẹ nên bổ sung khoảng 8 mg kẽm /ngày để hỗ trợ sản xuất nhau thai và chuẩn bị cho sự phát triển em bé sau này.
Trong thai kỳ thì nhu cầu bổ sung kẽm cao hơn nhiều với khoảng 11mg/ngày để giúp các chức năng cơ thể của trẻ phát triển bình thường, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và giảm tỷ lệ sảy thai hiệu quả.
Thiếu kẽm trong thai kỳ sẽ khiến mẹ bị ốm nghén nặng hơn, thường xuyên mệt mỏi và nôn ói ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, thừa kẽm có thể khiến bà bầu chuyển dạ sớm, dẫn đến tình trạng sinh non ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Nhu cầu canxi của mẹ trong 3 tháng đầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg. Lượng canxi mẹ hấp thụ sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kỳ và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì thế khi thai càng lớn thì số lượng canxi bổ sung càng cao và bổ sung đúng liều là hết sức cần thiết.
Nếu trong giai đoạn này mẹ không bổ sung đủ canxi sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, đau khớp, chuột rút. Trẻ em không được nhận đủ lượng canxi từ mẹ sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao sau này.
Cách bổ sung canxi cho mẹ bầu:
Bổ sung thông qua bữa ăn hàng ngày với một số loại thực phẩm ủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả và trái cây. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như các loại hải sản tôm, cua, sò, cá, các loại đậu như đậu cove, đậu đũa, đậu nành và các loại rau như rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây...
Cân bằng việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa để cung cấp canxi, vitamin D cùng những dưỡng chất thiết yếu khác. Tuy nhiên mẹ cũng nên chú ý liều lượng vì dư thừa canxi dễ gây sỏi thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.