Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để tránh khỏi nguy cơ tai biến mạch máu não cũng như biến chứng nguy hiểm, người bị huyết áp cao cần tự bảo vệ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học. Chế độ dinh dưỡng
Để tránh khỏi nguy cơ tai biến mạch máu não cũng như biến chứng nguy hiểm, người bị huyết áp cao cần tự bảo vệ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học.
Chế độ dinh dưỡng của người bị cao huyết áp sẽ tác động rất lớn đến việc phòng tránh huyết áp tăng cao đột ngột cũng như những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Theo các chuyên gia, lối sống lành mạnh có thể mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, kể cả với các trường hợp di truyền. Dưới đây là 10 cách ngăn chặn và kiểm soát biến chứng cao huyết áp.
Nhiều người bị huyết áp cao có tâm lý lo sợ khi đến bệnh viện, đến khi huyết áp tăng cao đột ngột mới đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Thế nên, cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp là tự đo ở nhà hàng ngày. Thời điểm lý tưởng nhất là vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.
Người mắc bệnh huyết áp cao nhất thiết phải biết hạn chế rượu, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.
Thừa cân là nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến tim và huyết áp. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu dễ thừa cân, béo phì, tăng cân đột ngột, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.
Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Bên cạnh chỉ ăn các thức ăn nhạt hơn người bình thường, người cao huyết áp cũng không nên ăn những đồ ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp… vì chúng có lượng natri.
Ngoài ra, người huyết áp cao cũng nên cẩn trọng với lượng muối ăn chứa trong ngũ cốc hoặc bánh quy của bữa ăn sáng.
Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm (nhớ bỏ da).
Nhiều nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn chứa càng nhiều kali thì huyết áp càng thấp. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn nhiều rau quả chứa hàm lượng lớn kali sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh cao huyết áp ở người già nên chú ý điều này. Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.
Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.
Nhìn chung, khi kết hợp giữa cách ăn uống sinh hoạt với phương pháp điều trị của tây y có tác dụng hỗ trợ kiểm soát và ổn định huyết áp, làm tan cục máu đông, tăng sức bền thành mạch, từ đó phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm cho người bị huyết áp cao.
Thanh Hiền
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...