Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được sử dụng nhiều trong bữa ăn. Thế nhưng ít ai trong chúng ta biến rõ những tác dụng kỳ diệu mà nấm mang lại cho sức khỏe của mỗi người, giúp chống lại béo phì, chống bệnh ung bướu, cao huyết áp và phòng chống ung thư.
Nấm khá phổ biến, dễ trồng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nấm phong phú và đa dạng như vitamin A, B, C, Canxi, Sắt, Kali,… Vì thế nấm được kết hợp nhiều trong món lẩu và được tìm thấy hầu hết trong các quán ăn, nhà hàng.
Nấm rơm là thực phẩm quá quen thuộc với người dân Việt Nam, và xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn. Trong nấm rơm chứa một lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú.
Theo kết quả nghiên cứu, trong nấm rơm có chứa Protein, chất béo, chất bột đường, chất xơ, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2, C, PP,… và một số acid amin cần thiết cho cơ thể.
Nhờ vào những thành phần này mà nấm rơm có khả năng hỗ trợ bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư và các bệnh động mạch vành tim.
Bạn sẽ thường thấy nấm kim châm trong các món lẩu Hàn Quốc, nấm kim châm có màu trắng, thân dài và có vị ngọt thanh đặc trưng. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em.
Với hàm lượng chất Lysin cao hơn hai lần so với nấm mỡ, nấm kim châm giúp cải thiện chiều cao và tăng trí lực cho trẻ.
Với người cao tuổi hãy cho nấm kim châm vào mỗi bữa ăn vì chúng chứa hàm lượng kali và kẽm tương đối cao. Với người bị chứng cao huyết áp, sức đề kháng yếu, nấm kim châm sẽ bồ bổi cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, nấm kim châm được các thầy thuốc đông y khuyên sử dụng để phòng chống ung thư và làm hạ mỡ máu, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa, gan mật.
Nấm bào ngư hiện nay được bày bán khá nhiều trong các siêu thị, chợ, vừa giúp món ăn thêm hương vị, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết rất tốt.
Ăn nấm bào ngư thường xuyên sẽ giúp cơ thể chậm lão hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư. Các chất dinh dưỡng trong nấm bào ngư còn có khả năng phòng chống ung bướu, stress, béo phì, xơ mỡ động mạch vành và bệnh huyết áp.
Bạn có thể dùng nấm bào ngư cho những món canh, xào hoặc món lẩu, thay đổi cách chế biến sẽ giúp món ăn phong phú và đỡ ngán hơn.
Trong nấm hương chứa hàm lượng chất khoáng và kali rất phong phú. Bên cạnh đó, lượng protein, chất xơ, lipid, vitamin B2, D, PP có trong nấm hương giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Nấm hương còn có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông làm tắc mạch, giảm cholesterol, giảm béo, chữa viêm khớp, giảm albumin niệu, làm tăng interferon trong cơ thể, phòng ngừa suy lão, phòng trị ung thư, chữa tàn nhang.
Nấm mỡ là một trong những loại nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành có phần đắt đỏ hơn những loại nấm khác. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như protid, lipid, glucid, canxi, sắt, B1, B2, B6, C, D, E, K… nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan, thích hợp cho những người bị ung thư, đái đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Với các loại nấm trên bạn có thể thay phiên chế biến các món ăn trong tuần, có thể dùng cho người lớn tuổi và cả trẻ em. Đây là nguồn thực phẩm thiên nhiên rất có giá trị về dinh dưỡng, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, vừa giúp bạn có được sức đề kháng khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh tật.
Chân Chân
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.