Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những thứ bạn không nên cho vào nồi chiên không dầu

Ngày 23/02/2022
Kích thước chữ

Nồi chiên không dầu là dụng cụ trong bếp quá thân thuộc và tiện dụng, nhưng có những loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho vào thiết bị này.

Có thể bạn nghĩ rằng không có gì là không thể cho vào nồi chiên không dầu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể cho tất cả mọi thứ vào. Nồi chiên không dầu sẽ giúp cho thức ăn của bạn vàng đều thơm ngon dù không cần dầu mỡ, nhờ đó hạn chế được lượng chất béo đưa vào cơ thể. Bạn có biết rằng có một số thực phẩm khi cho vào nồi chiên sẽ ra thành phẩm rất tồi tệ hay không?

Đồ có đường

Có thể không cần phải nói, nhưng đừng bao giờ cho bất kì loại kẹo vào nồi chiên không dầu của bạn. Vì điểm mấu chốt là thực phẩm có đường sẽ tan chảy và cháy. Chúng chỉ không được sản xuất cho một nồi chiên không dầu, vì vậy hãy bỏ việc cố gắng chiên giòn một thanh kẹo nhé.

Những thứ bạn không bao giờ nên cho vào nồi chiên không dầu 1 Đồ ăn có đường nhiều chẳng hạn như kẹo sẽ rất dễ cháy khi cho vào nồi chiên không dầu

Phô mai

Chỉ cần nói ba từ "pho mát nướng" thôi cũng khiến hầu hết mọi người đều thèm thuồng. Hãy tưởng tượng một chiếc bánh sandwich với lớp chiên giòn rụm thì còn gì bằng?

Vấn đề là pho mát có thể nhanh chóng tan chảy và cháy trong nhiệt độ cao của nồi chiên không khí, dẫn đến một mớ hỗn độn. Phô mai que đông lạnh cũng được, nhưng phô mai tươi thì bạn hãy nên cân nhắc lại nhé.

Gạo sống

Hạt gạo thô cần phải được đun sôi trong nước để nấu lên thành cơm và đáng buồn là nồi chiên không dầu không được thiết kế để làm điều này. Ngay cả khi bạn tìm thấy một thùng chứa để giữ nước, nồi chiên không dầu của bạn sẽ không đạt đến nhiệt độ đủ cao để đun sôi nó. Ban đầu, bạn nên nấu cơm trên bếp, và sau đó bạn có thể làm giòn cơm trong nồi chiên không dầu.

Những thứ bạn không bao giờ nên cho vào nồi chiên không dầu 2 Nồi chiên không dầu không đủ công năng để nấu chín gạo sống

Bông cải xanh

Trong khi một số loại rau trở nên giòn rụm trong nồi chiên không dầu, chẳng hạn như cải Brussels, những bông cải xanh sẽ không có tác dụng tương tự. Nó chứa ít độ ẩm hơn, có nghĩa là nó khô rất nhanh và thậm chí có thể chuyển thành bụi nếu để lâu.

Bạn có thể thêm nhiều dầu hơn để giúp món ăn giòn, nhưng kết quả sẽ khả quan hơn bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn truyền thống, chẳng hạn như rang.

Bột ướt

Hầu hết chúng ta đều cho rằng bột chiên là an toàn khi nấu trong nồi chiên không dầu - xét cho cùng, phần lớn các công thức nấu ăn trong nồi chiên không dầu đều được bao phủ bởi bột. Trong khi đây là trường hợp của bột nấu chín, bột ướt lại là một câu chuyện khác. Độ đặc của bột ướt sẽ không thể kết dính trong nồi chiên không dầu như khi chiên trong chảo dầu, vì vậy cuối cùng nó sẽ nhỏ giọt thành một mớ hỗn độn - giống như pho mát. Nó sẽ không giòn chút nào và vũng bột sẽ cháy ở thành đế. Đó là lý do tại sao bột ướt không nên được cho vào.

Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng lớp phủ vụn bánh mì: Bạn chỉ cần bột mì, vụn bánh mì và trứng để làm điều này.

Thịt gà nướng

Trừ khi nồi chiên không dầu của bạn đủ lớn để chứa cả một con gà quay và có chương trình nấu chuyên dụng, nếu không thì bạn không nên sử dụng nồi chiên này để nướng gà. Không giống như những lò nướng tốt nhất, lò chiên không dầu nói chung có công suất nhỏ hơn nhiều và được thiết kế cho những công việc nhỏ hơn.

Ngay cả khi bạn có thể thêm một con gà vào đó, đừng làm điều đó. Vì không khí cần lưu thông để nấu ăn hiệu quả và bạn nhận được kết quả với một con chim khô và cháy. Tốt hơn nên cắt gà thành từng miếng và chiên chúng riêng biệt.

Bánh mì kẹp thịt

Mặc dù bạn có thể nấu bánh mì kẹp thịt trong nồi chiên không dầu, như đã đề cập ở trên, chúng tôi cảm thấy rất đáng để lưu ý rằng rất khó để làm chúng trở nên ngon miệng trong thiết bị này. Do nhiệt độ bên trong của nồi chiên không dầu, bánh mì kẹp thịt sẽ đạt được màu sắc trung bình ở bên trong khá nhanh, nhưng bên ngoài sẽ không có thời gian để nấu, vì vậy món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn.

Nếu bạn thích món bánh mì kẹp thịt của mình được làm kỹ thì đây không phải là vấn đề, nhưng nướng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Bắp rang bơ

Mọi người đều thích một bát bỏng ngô tươi và cho rằng nó quá nhanh để làm trong lò vi sóng, thật dễ dàng nghĩ rằng phương pháp tương tự cũng nên áp dụng trong nồi chiên không dầu.

Thật không may, nồi chiên không dầu không thể đạt đến nhiệt độ cần thiết để làm nở các hạt bắp (ít nhất là 400°F). Thay vào đó, hãy sử dụng lò vi sóng hoặc bếp nấu.

Gia vị khô

Những thứ bạn không bao giờ nên cho vào nồi chiên không dầu 3 Gia vị khô khi cho vào nồi chiên không dầu rất dễ cháy xém

Bởi vì nồi chiên không dầu luân chuyển không khí khi nó nấu, bất kỳ gia vị khô nào không an toàn đều có thể bị thổi bay. Bạn có thể cho thêm gia vị như muối và hạt tiêu vào. Tuy nhiên, gia vị như ớt mảnh có thể cản trở luồng không khí, gây khó khăn cho việc vệ sinh nồi chiên không dầu của bạn sau đó. Đây cũng là một sự lãng phí gia vị.

Nêm nếm thức ăn ngay khi lấy ra khỏi nồi chiên không dầu hoặc cách khác, bạn có thể thêm một ít dầu vào thức ăn trước khi nêm gia vị để giúp thức ăn kết dính.

Rau xanh

Tương tự như gia vị, bất kỳ loại rau lá xanh nhẹ nào bạn cho vào nồi chiên không khí sẽ chỉ bị thổi bay xung quanh. Điều này có nghĩa là chúng sẽ nấu không đều và cũng dễ bị cháy, vì vậy nên tránh các loại rau như rau diếp và rau bina. Có thể dùng khoai tây chiên, nhưng bạn cần phủ đủ dầu để tạo trọng lượng cho chúng.

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp tiện dụng, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua sắm thiết bị này trong gian bếp của mình. Để bảo quản nồi chiên không dầu tốt hơn và có được những bữa ăn ngon miệng, đừng bỏ qua những thứ bạn không bao giờ nên cho vào nồi chiên không dầu và nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về nhiệt độ cũng như thời gian nấu chính trước khi cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu nhé.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Eating Well

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.