Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưới đây là những thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần tránh để bảo vệ sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Bệnh viêm gan B tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại rất khó trị dứt điểm. Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cần phải có một kế hoạch ăn uống và sinh hoạt điều độ để giúp cho thời gian tiến triển bệnh chậm lại. Dưới đây là những thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần phải tránh. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Thịt dê là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, với thành phần giàu chính giàu protein và lipit, ngoài ra trong thịt dê còn chứa khá nhiều cholesterol. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nếu dung nạp quá nhiều có thể sẽ tạo áp lực trong việc phân giải cho gan. Từ đó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan khiến bệnh tình ngày càng tiến triển xấu đi.
Thịt dê là thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần tránh
Trong một số nội tạng động vật như gan, mật, tim, lòng… thường sẽ là nơi tập trung của các chất độc cần phải được phân giải. Chính vì vậy, khi ăn những loại nội tạng này có thể sẽ gây tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe và khả năng gây ngộ độc cao. Bên cạnh đó, trong nội tạng động vật còn có chứa hàm lượng cholesterol cao - đây là hoạt chất gây cản trở quá trình bài tiết ở mật, từ đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của gan.
Nhân sâm, hồng sâm đều là những loại thực phẩm mang đến giá trị sức khỏe cao phù hợp với mọi lứa tuổi và thường được dùng để bồi bổ, nâng cao thể lực. Tuy nhiên, nó lại không phù hợp với những người bị bệnh viêm gan B.
Bởi lẽ, nhân sâm là thực phẩm có tác dụng tăng nhiệt, giảm âm còn những người bị viêm gan B thì lại hay bị nóng trong người, táo bón… Chính vì vậy, nếu uống nhân sâm vào có thể sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây hiện tượng xuất huyết.
Măng, hành và hẹ đều là những loại rau có chứa rất nhiều chất xơ… và thường sẽ khó tiêu hóa hơn trong đường ruột. Những người bị bệnh gan thường sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác như xơ gan tĩnh mạch, đường ruột bị giãn nở, khó tiêu hóa hơn với những loại thức uống khô cứng. Chính vì vậy, nếu người bị viêm gan B ăn quá nhiều những loại rau này có thể gây hại đến đường ruột và gan, từ đó khiến việc tiêu hóa trở lên khó khăn hơn.
Trong mỡ động vật có chứa nhiều chất béo khó tiêu, cholesterol và những thành phần không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan. Không chỉ vậy, việc ăn các món ăn chiên rán từ mỡ động vật vẫn còn tồn đọng nhiều chất béo bão hòa, khi đi vào cơ thể có thể sẽ gây nên tình trạng béo phì, gan nhiễm mỡ…
Chính vì vậy, tốt nhất là nên sử dụng các loại dầu ăn tự nhiên, không có chứa nhiều cholesterol như dầu mè, dầu đậu nành, hướng dương… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe bởi không có chứa nhiều chất kích thích, thức ăn công nghiệp như mỡ động vật.
Các món chiên rán từ mỡ động vật là thực phẩm “đại kỵ” với người bị viêm gan B
Các loại thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá đều là những chất đại kỵ đối với những người bị viêm gan B. Bởi trong thành phần của chúng có chứa rất nhiều chất độc khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn và thường xuyên hơn trong khi chức năng gan đang bị suy giảm do bệnh viêm gan B. Điều này có khả năng sẽ khiến cho lá gan ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn, nếu thường xuyên sử dụng với liều lượng lớn có thể nhanh chóng và dần xuất hiện các dấu hiệu về ung thư gan, dạ dày và các bệnh nguy hiểm khác.
Việc ăn những món ăn có chứa nhiều gia vị ớt và tiêu sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy nóng trong, khó tiêu và trong trường hợp đang bị bệnh viêm gan có thể kéo theo những cơn đau bụng nhẹ cùng tình trạng táo bón. Hơn nữa, những món ăn cay từ ớt và tiêu cũng sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, thành đường ruột, đồng thời gây ức chế sự bài tiết, thải độc của gan… Chính vì vậy, vậy để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, dạ dày và cả hệ tiêu hóa thì nên hạn chế tối đa ăn đồ ăn cay nóng.
Những loại thực phẩm thường được chế biến sẵn thường sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn và nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, những thực phẩm này cũng thường sẽ được sản xuất và chế biến theo quy mô công nghiệp hoặc sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần.
Không những vậy, những thực phẩm này còn có thể chứa nhiều phụ gia, chất hóa học có thể sẽ gây hại cho gan. Một khi gan đang bị tổn thương sẽ khó lòng loại bỏ được, lâu dần gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.
Lòng đỏ trứng cũng là một trong những thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần tránh. Bởi lẽ, trong lòng đỏ trứng gà thường có chứa hàm lượng cao chất đạm và cholesterol.
Thay vì ăn lòng đỏ, bạn có thể ăn lòng trắng trứng để giảm thiểu nguy cơ gây ảnh hưởng đến gan. Hơn nữa, trong lòng trắng trứng cũng có chứa nhiều chất tốt cho gan nên mỗi ngày có thể cho người bệnh viêm gan B ăn khoảng 1 quả trứng gà sạch, giàu dinh dưỡng đã loại bỏ lòng đỏ để giúp tăng cường sức khỏe.
Đa phần, tôm và các loại hải sản tươi sống khác thường rất giàu protein, canxi và nhiều muối khoáng. Điều này cũng chính là lý do khiến người bị bệnh viêm gan B cần phải hạn chế ăn bởi lẽ hàm lượng đạm cao trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến gan. Đồng thời nếu hay bị dị ứng với hải sản, điều này còn trở lên trầm trọng hơn vì chức năng của gan nay đã bị suy giảm.
Tôm là thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần tránh
Trên đây là tổng hợp những loại thực phẩm “đại kỵ” mà người bị viêm gan B cần tránh để bảo vệ sức khỏe và không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt cho người bị bệnh gan nhé!
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.