Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
"Niềng răng ăn gì?" là thắc mắc của nhiều người bởi các mắc cài trên rảnh có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thức ăn. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu niềng răng ăn gì qua bài viết dưới đây nhé!
Răng và miệng có thể được xem như đứng đầu chuỗi tiêu hoá của con người. Có rất nhiều người thắc mắc: "Niềng răng ăn gì?". Do đó, khi niềng răng cần lựa chọn thực phẩm phù hợp để tránh ảnh hưởng mắc cài cũng như vẫn đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp với cơ thể.
Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ chỉnh nha đều khuyến cáo bệnh nhân tránh ăn một số loại thực phẩm có độ cứng cao. Nguyên nhân là do độ cứng của chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mắc cài, dây cung và hiệu quả chỉnh nha. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm dù mềm nhưng có tính chất quá dai, quá dẻo thì người niềng răng cũng cần hạn chế hoặc loại bỏ khỏi thực đơn. Đặc biệt, bạn cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm giàu axit cũng như loại bỏ thói quen hút thuốc lá và uống các loại nước uống có ga…
Vì sao các bác sĩ lại khuyến cáo người niềng răng cần lưu ý về việc ăn uống như trên? Nguyên nhân chính là do những loại thực phẩm này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha về sau. Bên cạnh đó, trong khi ăn nhai, khí cụ niềng răng rất dễ bị bung tuột và có thể gây ra một số tổn thương cho nướu, mô mềm. Ngoài ra, chúng có thể sẽ gây ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe răng miệng của bạn.
Khi ăn những thực phẩm cứng hoặc dai, xương hàm của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn với một lực nhai lớn hơn để nghiền nát thức ăn. Điều này sẽ tác động mạnh đến hệ thống khí cụ niềng răng, từ đó có thể làm mắc cài bị bung, dây cung bị tuột. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để làm lại một bộ khí cụ mới hoặc khay niềng mới.
Trong khi đó, những thực phẩm chứa nhiều đường hay thức ăn có độ dẻo cao sẽ rất dễ bám dính vào mắc cài hoặc khay niềng trong suốt khi ăn. Những chi tiết, kẽ hở rất nhỏ xung quanh mắc cài rất khó làm sạch hơn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh. Dẫn đến các bệnh lý răng miệng hình thành, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người niềng răng.
Những loại nước uống có nhiều ga, chứa nhiều axit sẽ làm các mắc cài bị oxy hóa gây hư hỏng nhanh chóng. Khi hệ thống mắc cài bị hư hỏng rất dễ bị bung hoặc cắm xuống làm tổn thương nướu và các mô mềm trong khuôn miệng…
Dù là bạn ăn thực phẩm cứng, dai hoặc đồ uống có gas đi chăng nữa thì cũng đều mang lại tác động tiêu cực cho khí cụ niềng răng. Điều này khiến bạn cần thêm một khoảng thời gian nhất định để khắc phục những hậu quả và làm kéo dài thời gian điều trị và hiệu quả chỉnh nha có thể không được như mong muốn ban đầu. Do vậy, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống theo khuyến cáo của bác sĩ chỉnh nha. Bất kỳ món nào nằm trong danh sách thực phẩm "cấm" thì bạn nên tránh xa hoặc xin ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Trong suốt thời gian niềng răng, nếu bạn thực hiện theo chế độ ăn có lợi cho sức khỏe răng miệng thì sẽ tạo cho bạn thói quen ăn uống nhẹ nhàng và lành mạnh hơn. Thói quen ăn chậm nhai kỹ cũng giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa như đau dạ dày, khó tiêu,… Đồng thời, chế độ ăn uống của bạn cũng sẽ đảm bảo khoa học và đầy đủ dinh dưỡng.
Thông thường, bệnh nhân sau khi gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng sẽ cảm thấy hơi đau, căng tức do răng phải chịu lực xiết mạnh. Răng của bạn sẽ chưa quen được với lực tác động này. Do đó trong khoảng 2 hoặc 3 ngày đầu các món ăn thích hợp nhất cho người niềng răng nên mềm – lỏng – vụn, đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm tốt cho người niềng răng như sau:
Trong giai đoạn đầu, khi đeo niềng răng thì sữa và các loại thực phẩm từ sữa sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày. Đồng thời cũng làm giảm áp lực lên các răng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nắn chỉnh đạt được hiệu quả như kế hoạch ban đầu khi không cần phải nhai quá nhiều. Bạn sẽ tránh được trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng.
Điển hình như các loại thức ăn chế biến từ ngũ cốc như bột ngũ cốc, đậu hũ, bánh bông lan, bánh xốp mềm không rắc hạt… sẽ là những món ăn ngon, bổ dưỡng, không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.
Trứng chiên, trứng luộc, bánh flan,… là những thực phẩm người niềng răng nên ăn. Trứng giàu vitamin D và cũng không cứng, dai nên bạn có thể thoải mái thưởng thức.
Một số món ăn chín mềm bạn có thể thêm vào thực đơn như súp, cháo, cơm mềm, bún hoặc phở,… Các món ăn từ thịt, cá, rau củ cũng ổn nhưng phải đảm bảo là chúng được chế biến ở dạng mềm bằng cách đã được băm nhuyễn hoặc ninh nhừ.
Ngoài ra, người niềng răng cũng nên bổ sung các loại trái cây trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp các loại trái cây mềm hoặc tốt nhất là uống nước ép và sinh tố.
Những loại thực phẩm kể trên vừa đáp ứng tốt yêu cầu mềm - lỏng - vụn vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, không làm ảnh hưởng đến dụng cụ niềng răng. Điều bạn cần lưu ý là chế biến chúng đúng cách và phối hợp các loại thực phẩm hiệu quả để giảm áp lực cho răng khi nhai.
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hạn chế tác động lực mạnh vào hệ thống dây cung, mắc cài, ngăn chặn tình trạng lệch, bung, tuột hay đứt niềng răng. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp bạn giảm bớt đau đớn, không gây cản trở đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt. Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ từng miếng thức ăn để giảm bớt sự cắn, hạn chế tác động lực lên răng.
Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.