Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khác với những sản phụ sinh thường, những sản phụ sinh mổ thường sẽ yếu hơn, cần phải kiêng khem và cũng cần phải bồi bổ nhiều thứ để nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Vậy sản phụ sau khi sinh mổ không nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Sau khi sinh mổ xong, cơ thể của sản phụ thường sẽ rất yếu, cần phải được bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm đa dạng khác nhau để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Mặc dù vậy, không phải thực phẩm nào sản phụ cũng có thể ăn được bởi có nhiều loại thực phẩm gây nên các phản ứng tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!
Khác với những chị em sinh thường, chị em sinh mổ thường phải kiêng khem nhiều thứ. Vậy phụ nữ sinh mổ không nên ăn gì? Dưới đây sẽ là một số món ăn chị em sinh mổ không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Kiêng đồ nhiều dầu mỡ: Sau quá trình phẫu thuật sinh mổ thì dạ dày sẽ là một trong những cơ quan bị tác động nhiều nhất. Và quá trình tiêu hóa sau đó cũng sẽ diễn ra chậm hơn và thường sẽ khiến bạn bị khó chịu, đầy hơi. Chính vì vậy, sau khi sinh 1 tuần, chị em nên kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, món chiên, rán để giúp dạ dày tiêu hóa dễ hơn.
- Kiêng đồ tanh: Trong giai đoạn này nếu muốn vết sẹo nhanh lành, các chị em sản phụ nên kiêng ăn những món ăn có mùi tanh. Bởi vì đồ tanh sẽ gây nên hiện tượng đông máu lại vết mổ và đẩy vết sẹo lên. Lúc này, vết mổ mổ của các chị em sẽ thành sẹo lồi và khiến quá trình liền sẹo lâu hơn, khó khăn hơn.
- Kiêng các loại thực phẩm gây đầy hơi: Sau khi phẫu thuật, hệ tiêu hóa của chị em sản phụ thường rất yếu, vì vậy, chị em không nên ăn những thực phẩm dễ bị đầy hơi như đường, các loại sữa lên men...Thay vào đó, các chị em nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các loại rau có tính mát như bí đao, mồng tơi, mướp...để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
- Tránh xa các loại thực phẩm gây tắc sữa: Để đảm bảo có được nguồn sữa dồi dào cho con bú, mẹ sinh mổ nên ăn những loại thực phẩm lợi sữa và mẹ sinh mổ không nên ăn gì gây tắc sữa như lá lốt, ớt, bắp cải, rau mùi tây…
Phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn gì?
Ngoài những thực phẩm mà chị em sinh mổ không nên ăn gì thì sản phụ sau sinh nên ăn những loại thực phẩm này để sức khỏe nhanh chóng hồi phục:
- Trứng gà: Trong thành phần của trứng gà rất giàu protein. Đây là một chất cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ. Vì vậy, chị em có thể bổ sung thêm trứng gà vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình.
- Cá chép: Cá chép không chỉ giúp chị em phụ nữ sau sinh lợi sữa mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong cá chép có chứa nhiều protid có tác dụng giúp thúc đẩy tử cung co bóp, đẩy máu dư ra ngoài và rút ngắn thời gian ra sản dịch.
- Đường đỏ: Đây là một loại thực phẩm có tính ôn, ích khí, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, lợi sữa. Sản phụ có thể kết hợp đường đỏ chế biến thành những món ăn hấp dẫn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng lại giúp hồi phục sức khỏe rất tốt. Đồng thời hỗ trợ điều trị cao huyết áp và bị lạnh sau sinh.
- Hoa quả: Trong các loại hoa quả có chứa nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bổ sung các loại vitamin bị thiếu hụt trong cơ thể của sản phụ. Nên ăn những loại hoa quả có vị ngọt, tính mát như cuối, quýt, bưởi ngọt, táo, lê...
Những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sinh mổ
- Giữ vệ sinh tuyệt đối vết mổ để tránh nhiễm trùng: Việc vệ sinh vết mổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Thông thường, vết mổ sẽ tự lành trong vòng một tuần lễ sau khi sinh mổ. Nếu thấy vùng da xung quanh vết mổ có dấu hiệu bị sưng đỏ, chảy nước màu xanh hay mủ hoặc gây cảm giác đau đớn thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh nhiễm trùng.
- Không nên sinh hoạt vợ chồng: Trong những tháng đầu sau sinh, chị em không nên sinh hoạt vợ chồng quá sớm vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ. Và nếu được, chị em nên kiêng cho đến khi vết mổ khô và se lại để tránh gây cảm giác đau.
- Chú ý chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng của chị em sau sinh vô cùng quan trọng. Mẹ nên ăn những thực phẩm tươi, đa dạng dinh dưỡng và bổ sung thêm trái cây để đảm bảo có một nguồn sữa dinh dưỡng cho con. Các loại rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và bổ sung chất xơ cho cơ thể.
- Nên cho bé bú sớm: Dù là mẹ sinh mổ hay sinh thường thì cũng nên cho bé bú sớm vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ vừa để gắn kết tình mẫu tử. Để tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ, mẹ có thể nhờ người thân trợ giúp đỡ bé để ở tư thế thoải mái nhất cho cả mẹ và con.
- Tránh nằm ngửa: Mẹ sau sinh mổ không nên nằm ngửa bởi nằm ngửa sẽ khiến vết mổ mẹ đau hơn bởi những cơn co thắt tử cung. Do đó, tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng một góc khoảng 20 độ so với giường và kê gối phía sau để giúp làm giảm cơn đau.
- Theo dõi sản dịch: Thông thường trong khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên, sản dịch sẽ có màu đỏ tươi và sau đó chuyển dần sang màu hồng rồi màu nâu. Sau khoảng 10 ngày, sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc không màu. Nếu phát hiện những bất thường về sản dịch như có mùi hôi, sản dịch dần chuyển sang màu đỏ tươi trở lại, không có sản dịch… thì mẹ nên đến bệnh viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của việc sót nhau, băng huyết hoặc nhiễm trùng hậu sản.
Sản phụ sau sinh mổ cần lưu ý những vấn đề gì?
Với những chia sẻ về vấn đề sinh mổ không nên ăn gì trên đây, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích và biết được cần lưu ý những gì để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh.
Thủy Phan
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.