Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phụ nữ sinh mổ ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé chính là câu hỏi khiến nhiều ông bố quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt là đối với những mẹ sinh mổ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!
Phụ nữ sinh mổ ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tốt cho con? Dưới đây là bật mí một số loại thực phẩm giúp mẹ có thể tự lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng chuẩn xác nhất để cơ thể nhanh chóng hồi phục và có nhiều sữa cho con bú, đồng thời kiểm soát cân nặng hiệu quả. Cùng tham khảo ngay nhé!
Sau khi sinh xong, cơ thể mẹ sẽ bị yếu đi và cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
- Giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, vết mổ nhanh lành: Các loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ bị nhiễm trùng trong quá trình lành vết mổ. Protein sẽ giúp tái tạo lớp da non giúp làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,….
- Giúp cung cấp một nguồn sữa dồi dào và dinh dưỡng cho con bú: Một chế độ ăn dinh dưỡng với đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp “gọi” sữa về nhanh và chất lượng hơn chính là những gì bà bầu sinh mổ nên ăn gì cần. Việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể kết hợp với một số món ăn lợi sữa sẽ giúp bé yêu có được nguồn sữa mát lành và sánh thơm.
- Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Một chế độ ăn khoa học không chỉ giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, có nhiều sữa cho con bú mà còn giúp mẹ kiểm soát được cân nặng của mình hiệu quả. Trong thực đơn dinh dưỡng của mình, mẹ nên chú ý bổ sung một số loại thức ăn lợi sữa tự nhiên như thịt nạc, cá, tôm, rau xanh, củ quả, các loại hạt như mè đen, ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch...
Phụ nữ sinh mổ ăn gì để bổ sung dinh dưỡng
Protein là một trong số những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là đối với những chị em chọn phương pháp sinh mổ. Bởi các loại axit amin có chứa trong những thực phẩm giàu protein có tác dụng rất tốt trong việc tái tạo tế bào và mô bị hư hại, từ đó sẽ giúp vết thương làm liền nhanh hơn.
Nhóm thực phẩm giàu protein giúp vết mổ nhanh lành
Protein thường có chứa nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua, và phô mai. Mẹ nên thêm vào thực đơn của mình những loại thịt nạc bỏ da, ít béo để có được nguồn protein chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, protein còn có chứa trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt đậu, sữa thực vật...
Vitamin và khoáng chất chính là những dưỡng chất không thể thiếu trong danh sách mẹ sau khi sinh mổ nên ăn gì. Vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành. Mẹ sinh mổ ăn gì giàu vitamin C? Mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn như ớt chuông, các loại trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, dâu tây, cà chua, súp lơ xanh, khoai tây, đậu hà lan, dưa hấu….
Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Vitamin A là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm do chấn thương. Mẹ sinh mổ ăn gì giàu viatmin A? Một số loại thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình như trái cây, rau củ quả có màu vàng, vàng cam như khoai lang, bí, cà rốt, xoài, dưa đỏ và quả mơ… Ngoài ra, vitamin A còn có chứa nhiều các loại rau lá xanh đậm như củ cải, rau bina, cải xoăn, trứng, cá hồi, cá ngừ…
Vitamin E sẽ giúp hỗ trợ quá trình làm lành vết thương nhanh và giảm hình thành sẹo. Để có thêm nhiều vitamin E cho cơ thể, mẹ có thể ăn các loại thực phẩm như lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, dầu thực vật (dầu cây rum, dầu đậu tương…), rau bina, bông cải xanh...
Kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành collagen và tổng hợp protein. Kẽm thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa.
Phụ nữ sinh mổ không nên ăn những loại thực phẩm nào?
Hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh mổ thường sẽ bị tổn thương nhiều hơn so phụ nữ sinh thường. Vì vậy, sau khi sinh mổ xong mẹ thường phải mất một khoảng thời gian khá lâu để hồi phục. Trong thời gian này, mẹ nên tránh ăn những loại thực phẩm giàu tinh bột, đường và sữa đậu nành… thay vào đó mẹ nên bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả tươi để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh chóng hơn.
Trong thời gian sau khi sinh mổ xong, mẹ tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản có mùi tanh như tôm, ốc, mực, tuộc, cua… Bởi những loại thực phẩm này sẽ khiến cho vết mổ lâu lành hơn và có thể để lại sẹo.
Như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa của các chị em phụ nữ sau sinh thường rất yếu. Chính vì vậy, các mẹ nên tránh ăn những đồ ăn chiên dầu mỡ, thức ăn nhanh như pizza, gà chiên, khoai chiên… Đồng thời, trong thời gian này mẹ cũng nên hạn chế ăn những thức ăn như thịt gà, xôi, rau muống, thịt bò, rượu, chè vì sẽ dễ khiến các vết sẹo sâu hơn.
Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây, mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, biết được mẹ sinh mổ ăn gì. Từ đó, có được một thực đơn phù hợp cho mình nhé!
Thủy Phan
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.