Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
U xơ tử cung là một trong các bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh con tới khi tiền mãn kinh. Trong quá trình điều trị, chị em cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sau mổ. Vậy sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì? Cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Phẫu thuật loại bỏ các khối u xơ tử cung là một phương pháp điều trị phổ biến và cho hiệu quả cao ngày nay. Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì để cơ thể hồi phục nhanh nhất là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Chế độ dinh dưỡng thật sự có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hồi phục của các bệnh nhân sau mổ. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm và bổ sung đầy đủ dưỡng chất vào khẩu phần ăn sau mổ của mình. Vậy với người sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì? Các loại rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin và chất xơ cao, giúp người bệnh hồi phục bệnh nhanh chóng.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, rau xanh và trái cây là những nguồn dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc u xơ tử cung. Bởi trong thực phẩm này chứa các chất chống viêm, đồng thời hàm lượng chất xơ cao có vai trò ổn định nồng độ đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong các loại rau củ xanh và trái cây tươi còn chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng dồi dào giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh.
Chính vì vậy, trái cây, rau củ là một trong những thực phẩm chị em không nên bỏ qua sau mổ u xơ tử cung. Trong số đó, một số loại trái cây, rau củ rất tốt cho bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung như: Cà chua, bí đỏ, cải thìa, cà rốt, ổi, cam, táo… Trong đó, bắp cải xanh được coi là thực phẩm tốt nhất bởi chứa nhiều chất giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa cũng như tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch.
Đối với những cơ thể khỏe mạnh, cá là một loại thực phẩm không thể thiếu và phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Điều này càng đúng và cần thiết hơn đối với những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung. Bởi cá là một loại thực phẩm có khả năng làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất acid béo có trong cá còn giúp người bệnh đẩy lùi nguy cơ bị phản ứng viêm cũng như ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Bên cạnh thắc mắc sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì, chắc hẳn người bệnh cũng thắc mắc ăn loại cá nào thì có lợi cho sức khỏe? Trên thực tế, một số loại cá có khả năng làm giảm triệu chứng sưng tấy, giảm bớt cơn đau ở những bệnh nhân mới mổ như: Cá ngừ, cá thu, cá hồi… Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn cá quá nhiều mà nên phối hợp với các loại thịt khác như thịt trắng để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tránh việc làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng.
Khi đề cập tới vấn đề sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì, các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho các bệnh nhân sau mổ là bổ sung các loại thịt trắng vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn các loại thịt đỏ. Một số loại thịt trắng người bệnh có thể sử dụng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt lợn… Đồng thời cắt bỏ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu… Bởi các loại thịt đỏ có hàm lượng estrogen cao và dễ kích thích khối u phát triển trở lại.
Một lưu ý khi chế biến các loại thịt trắng cho những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung là không nên sử dụng quá nhiều mắm, muối. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn đồ luộc, ít dầu mỡ sẽ giúp bệnh nhân sau mổ nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn.
Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì thì các loại ngũ cốc chính là câu trả lời dành cho bạn. Thực tế, hàm lượng đường có trong ngũ cốc nguyên chất thường rất thấp nhưng lại rất giàu protein và chất chống oxy hóa. Chính vì vậy, ăn ngũ cốc hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh sau mổ u xơ tử cung.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất xơ. Đồng thời chất xơ lại giữ một vai trò quan trọng trong giải phóng estrogen không cần thiết và loại bỏ độc tố của cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại ngũ cốc hay tinh bột nâu như gạo lứt, yến mạch thay vì sử dụng quá nhiều loại tinh bột trắng.
Bên cạnh những thực phẩm kể trên, với những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung, các bác sĩ còn khuyến khích người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm và uống nhiều nước sau mổ u xơ tử cung. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thực phẩm như cháo, súp, canh rau… Những thức ăn này không những giúp người bệnh dễ ăn, dễ dàng tiêu hóa mà còn giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đồng thời, những món ăn này cũng tạo điều kiện cho người bệnh đi đại tiện được dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý uống nhiều nước sau mổ u xơ tử cung, điều này rất tốt cho quá trình hồi phục bệnh của người bệnh.
Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nêu trên, người bệnh cũng nên tránh các loại thức ăn không tốt cho quá trình hồi phục bệnh như các loại thức ăn nhiều dầu mỡ (đồ chiên, đồ xào), đồ ăn quá cay hay quá nóng. Đồng thời, người bệnh nên tránh tuyệt đối các loại thức uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước có ga…
Như vậy, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hồi phục của những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung. Chính vì vậy, người bệnh nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh đi lại quá nhiều hay vận động mạnh ảnh hưởng tới vết mổ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần giữ cho mình một tinh thần vui vẻ, lạc quan, yêu đời, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, stress để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn, cân bằng nội tiết và cơ thể được nhanh chóng hồi phục.
Hy vọng bài viết trên giúp chị em giải đáp phần nào câu hỏi mổ u xơ tử cung nên ăn gì. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một trong các yếu tố thúc đẩy cơ thể mau chóng hồi phục. Do vậy, ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần kết hợp với nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan và tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: vinmec.com