Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt đỏ là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết thịt đỏ là những loại thịt nào và có nên ăn nhiều thịt đỏ không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!
Trong thịt đỏ chứa nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin nhóm B và một số chất dinh dưỡng có lợi khác như carnosine, creatine... Vì vậy, thịt đỏ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy thịt đỏ là những loại thịt nào và có nên ăn nhiều thịt đỏ không?
Thịt đỏ là thịt động vật chứa lượng myoglobin cao. Myoglobin là một loại protein có trong cơ, có khả năng tạo ra màu đỏ khi tiếp xúc với oxy và được sử dụng để sinh ra năng lượng.
Vậy thịt đỏ là những loại thịt nào? Theo cách hiểu về ẩm thực truyền thống, thịt đỏ là những những loại thịt có màu sắc đỏ khi tươi sống và khi nấu chín sẽ chuyển thành màu tối hơn. Phần lớn, các loại thịt đỏ là thịt của các động vật có vú. Những loại thịt đỏ phổ biến bao gồm:
Cụ thể, màu sắc của các loại thịt tươi sống như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu lần lượt có màu sắc là màu đỏ anh đào, màu xám, màu đỏ anh đào đậm. Còn đối với các loại thịt gia cầm tươi sống có màu trắng xanh hay màu vàng.
Nhiều phân tích đã ghi nhận rằng, thịt đỏ chứa hàm lượng đạm khá cao, rất phù hợp cho sự phát triển thể chất của cơ thể đặc biệt là giúp tăng cơ cho những ai yêu thích tập gym. Tuy thịt đỏ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng mọi người cần sử dụng thịt đỏ một cách hợp lý để tránh những nguy cơ có hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Thịt đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết sử dụng hợp lý và được chế biến đúng cách.
Bên cạnh các dưỡng chất tốt như đạm, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12 thì thịt đỏ còn chứa một số loại axit béo có lợi khác như omega 3, omega 6…
Thịt đỏ là một trong những thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh thân, bệnh tim mạch…
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, so với các loại thực phẩm động vật khác như thịt gà, thịt vịt hoặc cá… thì thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo có khả năng góp phần làm tăng cholesterol trong máu theo thời gian. Và khi cholesterol quá cao sẽ tích tụ trên thành các mạch máu, dẫn đến nguy cơ gây cản trở sự lưu thông máu đến tim, góp phần gây ra các bệnh về tim mạch nguy hiểm.
Năm 2012, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã công bố một nghiên cứu rằng những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ có tỷ lệ tử vong và mắc các bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với những người sử dụng thịt đỏ một cách hợp lý. Sau 28 năm nghiên cứu, các nhà khoa học tiếp tục chỉ ra rằng mỗi khẩu thịt đỏ được tiêu thụ mỗi ngày có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 13%. Không những vậy, nếu tiêu thụ thịt đỏ đã qua chế biến thì nguy cơ tử vong đã tăng lên con số 20%.
Khi bạn già, các vấn đề liên quan đến thận và nguy cơ phát triển bệnh thận sẽ tăng lên. Theo Medical News Today, việc hạn chế hay loại bỏ việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ rất có lợi cho những người đang mắc bệnh thận mãn tính. Bởi những người đang có các vấn đề về thận sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa và hấp thu phosphate. Điều này có nghĩa là những người có vấn đề về thận sẽ muốn tiêu thụ ít phosphate hơn trong các bữa ăn của mình.
Không chỉ riêng thịt đỏ mà đối với bất kỳ loại thịt nào khác như thịt gia cầm hay cá do trong thịt chứa hàm lượng protein rất cao, khi được đun nấu ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các hợp chất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Những người cung cấp nhiều protein từ thịt đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 4 lần so với những người sử dụng ít thịt đỏ, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư ruột và ung thư tiền liệt tuyến. Do đó, không nên nấu chín các loại thịt ở nhiệt độ quá cao, cần vứt bỏ thịt khi đã bị cháy, nếu muốn nướng thịt thì tốt nhất nên lọc bỏ hết mỡ trước khi nướng và không nên sử dụng quá nhiều thịt nướng.
Theo khuyến cáo, mỗi người chỉ nên sử dụng 300 - 500g thịt đỏ mỗi tuần và nên ăn khoảng 2 lần/tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mọi ời cần bổ sung thêm các món ăn kèm như các loại rau củ quả để có thể có thể hấp thu và cần bằng các dưỡng chất một cách thích hợp nhất.
Như vậy, với bài viết trên đây, Nhà thuốc Long Châu hy vọng đã có thể cung cấp một số những thông tin hữu ích cho mọi người. Đó là, thịt đỏ là những loại thịt nào và ăn nhiều thịt đỏ có tốt không? Cảm ơn và xin chúc mọi người sức khoẻ và bình an!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.