Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong thời gian gần đây, sữa tươi nguyên chất được xuất hiện nhiều trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, loại sữa chưa qua tiệt trùng này có tốt cho sức khỏe người dùng?
Sữa tươi nguyên chất (sữa thô) là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản, vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng.
Không giống như sữa tiệt trùng mua ở cửa hàng được xử lý bằng nhiệt để diệt vi khuẩn, sữa tươi chưa tiệt trùng đi thẳng từ bầu vú vào bình sữa, đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và nhiều vi khuẩn có lợi hơn.
Sữa tươi nguyên chất rất giàu protein có thể ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp và các bệnh liên quan, bao gồm cả bệnh tim mạch, đái tháo đường. Vitamin D, một chất dinh dưỡng thiết yếu khác được tìm thấy trong loại sữa này, có thể cải thiện việc kiểm soát huyết áp.
Những lợi khuẩn tốt có thể được tìm thấy nhiều trong sữa tươi nguyên chất chưa thanh trùng. Những lợi khuẩn này rất cần thiết để củng cố và bảo vệ sức khỏe đường ruột của bạn. Bên cạnh đó, sữa tươi nguyên chất có nguồn enzyme dồi dào giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Hẳn rằng ai cũng biết sữa là nguồn canxi dồi dào, không riêng gì loại sữa tươi nguyên chất này. Nhưng điều đáng nói hơn là lượng canxi trong sữa thô còn dồi dào hơn nhiều so với sữa tiệt trùng. Trong cơ thể chúng ta, canxi lại chính là chìa khóa để giúp xương và răng được khỏe mạnh.
Nhờ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da, chẳng hạn như calci, kali, mange, selen, các loại vitamin (A, D, B6, B12), sữa tươi nguyên chất được sửa dụng như một sản phẩm chăm sóc da. Điển hình như, giúp loại bỏ tất cả các chất cặn bã bên trong lỗ chân lông bị tắc. Khi rửa mặt bằng sữa cũng làm mềm và dưỡng ẩm cho da. Thậm chí có thể làm kem tẩy da chết từ sữa tươi.
Bạn cần chú ý rằng, ngoài những lợi khuẩn thì trong sữa thô cũng tồn tại những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn. Các hại khuẩn này có thể kể đến như:
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng vẫn ủng hộ việc dùng sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý, miễn là chúng có nguồn gốc và xuất xứ uy tín để hạn chế rủi ro. Với những gia đình có nuôi bò hoặc dê để lấy sữa, nguồn sữa thô thu được hoàn toàn có thể tiêu thụ một cách an toàn mà không phải lo lắng điều gì.
Trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và những người có sức đề kháng yếu (như người bị ung thư, ghép nội tạng, nhiễm HIV/AIDS) sẽ dễ bị nhiễm khuẩn nếu sử dụng sữa thô.
Trường hợp với những người khỏe mạnh cũng không hoàn toàn miễn nhiễm trước các loại vi khuẩn và vẫn có thể bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là cần cân nhắc kỹ trước khi dùng và chỉ nên tiêu thụ khi sản phẩm đó có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Ở nhiệt độ từ 2 – 3°C thì sữa thô mới vắt có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn, thời hạn sử dụng sẽ bị giảm đi do vi khuẩn lactobacilli trong sữa bắt đầu tạo ra axit lactic khiến sữa bị vón cục lại.
Đến đây thì bạn đã có thể hiểu được vì sao nhiều người lại chọn sử dụng sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý thay vì sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, dù là dùng loại sữa nào đi chăng nữa, bạn cũng phải đưa ra lựa chọn sáng suốt để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé!
Sữa là một thực phẩm thiết yếu mang lại nhiều loại ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, sữa tươi nguyên chất cũng có thể tồn tại những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe bởi các nguyên do như: Sữa vắt từ bò nuôi công nghiệp, từ những chú bò không khỏe mạnh; Vắt và bảo quản sữa không đúng quy trình... Vì vậy, khi mua sữa tươi nguyên chất bạn cần chọn nơi có nguồn gốc và xuất xứ uy tín để hạn chế rủi ro.
Nhân Tâm
Nguồn Tham Khảo: Báo Foodnews
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.