Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù đều gọi là khoai nhưng khoai lang lại được ưu ái sử dụng nhiều hơn, đặc biệt trong thực đơn của người ăn kiêng. Vậy tại sao ăn khoai lang lại tốt hơn ăn khoai tây?
Nhắc đến khoai lang, khoai tây, ắt hẳn không ít người trong chúng ta liên tưởng đến 2 loại củ cùng họ, cùng một nguồn nguồn gốc. Nhưng thực tế hai loại khoai này đến từ các họ thực vật khác nhau, vậy nên trong chúng sở hữu những nguồn dinh dưỡng khác nhau. Mặc dù cả hai đều là một phần trong chế độ ăn lành mạnh nhưng so với khoai tây thì khoai lang được cho là tốt với sức khỏe hơn.
Cùng theo dõi những đánh giá và khuyến nghị về mặt y tế khi sử dụng 2 loại khoai này từ bà Samantha Cassetty, một chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tại New York, Mỹ.
Nhìn chung, xét về thành phần dinh dưỡng thì khoai lang và khoai tây có khá nhiều điểm tương đồng, bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất. Cả hai loại khoai này đều có hàm lượng calo, protein, carbohydrate tương đương nhau, đều là nguồn cung cấp dồi dào các chất vitamin B6, magie và kali.
Đặc biệt, khoai lang và khoai tây chứa một nguồn tinh bột khác so với tinh bột thông thường. Loại tinh bột này được tiêu hóa chậm hơn, vì thế nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, điển hình như việc tạo cảm giác no lâu, hiệu quả với những người giảm cân.
So sánh một số điểm cho thấy khoai lang có lợi cho sức khỏe của bạn hơn, bao gồm:
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn
Theo thang điểm từ 0 đến 100, đánh giá mức độ chuyển hóa nhanh chóng của một loại thực phẩm sẽ khiến đường máu của bạn tăng lên. Theo đó, một củ khoai tây đã luộc có chỉ số đường huyết khoảng 78. Trong khi khoai lang có GI trung bình là 63. Điều này cho thấy khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Còn khoai lang chuyển hóa chậm hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.
Đánh giá này mang ý nghĩa quan trọng vì khi bạn tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp bạn giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn
Một số chất dinh dưỡng trong khoai lang và khoai tây chứa các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này rất quan trọng vì stress, oxy hóa có mối liên hệ với bệnh tim mạch, ung thư và các căn bệnh về não như Alzheimer.
Khi so sánh giữa hai loại, người ta thấy trong khoai lang chứa hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Ngoài ra, khoai lang cũng có các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.
Tiến sĩ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ), cho biết hầu hết phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe. Các phương pháp này đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai.
Tuy nhiên, dùng khoai chế biến theo cách chiên rán lại không hỗ trợ bạn hấp thu nhiều dinh dưỡng, bên cạnh đó còn làm tăng calo và chất béo. Một nghiên cứu cho thấy việc ăn khoai tây chiên không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe nhưng nếu bạn ăn nó ít nhất 2 lần một tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ gây hại sức khỏe. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn nhiều khoai tây chiên.
Như vậy, qua một số thông tin nho nhỏ, mong rằng bạn đã hiểu hơn về dinh dưỡng cũng như lợi ích của cả khoai tây và khoai lang. Mặc dù hai loại khoai đều tốt nhưng nếu bạn đang lựa chọn loại có các lợi ích sức khỏe bổ sung khác như điều chỉnh lượng đường trong máu, thêm vitamin A và chất chống oxy hóa, thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn.
Trần Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp