Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể?

Ngày 28/12/2020
Kích thước chữ

Tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể mà không phải là Omega-3 dạng Ethyl Ester? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

Việc bổ sung Omega-3 không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn sản phẩm Omega-3 ít được nhắc tới đó là nên ưu tiên chọn Omega 3 dạng Triglycerid thay vì dạng Ethyl Ester. Vậy tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể? Nó có ưu điểm gì nổi bật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Các dạng Omega 3 trong tự nhiên

Omega-3 được biết đến như một dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp hỗ trợ tăng cường trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển não bộ và thị giác mà còn có tác dụng giúp giảm mỡ máu, tốt cho người bị bệnh tim mạch. Hiện nay trên thị trường có 2 loại cấu trúc Omega-3 phổ biến là dạng Triglycerid và dạng Ethyl Ester. Nhìn chung thì cả 2 dạng đều có chứa acid béo Omega 3 nhưng nguồn gốc và chất lượng khác nhau.

tai-sao-nen-chon-omega-3-dang-triglycerid-de-bo-sung-cho-co-the-1

Các dạng Omega 3 trong tự nhiên

  • Dạng Triglycerid: Cấu trúc được hình thành từ 3 loại acid béo gắn với bộ xương glycerol. Omega-3 Triglycerid sẽ tồn tại chủ yếu trong tự nhiên.
  • Dạng Ethyl Ester: Không giống như dạng Triglycerid, phân tử Ethyl Ester được cấu trúc bằng 1 loại acid béo gắn với một gốc phân tử thanol. Đây là một dạng cấu trúc của Omega-3 dạng Triglycerid sinh ra trong quá trình cô đặc và gia tăng hàm lượng DHA, EPA trong dầu cá và không tồn tại trong tự nhiên.

Trong sản xuất, để gia tăng hàm lượng DHA và EPA, Omega 3 thường sẽ được chuyển từ dạng Triglycerid sang dạng Ethyl Ester. Sau đó, phải mất khoảng 2 bước nữa để chuyển hóa Omega-3 dạng Ethyl Ester về trở lại dạng Triglycerid ban đầu và vẫn giữ được hàm lượng DHA, EPA ở mức cao. Chính vì vậy, thường giá thành của Omega-3 dạng Triglycerid cũng cao hơn nhiều so với dạng Ethyl Ester.

Tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể?

1. Omega 3 dạng Triglycerid có khả năng hấp thu và chuyển hóa tốt hơn

Để phân giải phân tử Omega-3 thì cần phải có enzyme Lipase do tụy tiết ra. Trên thực tế, Omega-3 dạng Ethyl Ester thường sẽ thủy phân chậm hơn đến 50 lần so với dạng Triglycerid dưới tác dụng của enzyme lipase. Không những vậy, sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình thủy phân Omega 3 dạng Ethyl Ester là ethanol, chúng có thể gây hại cho cơ thể. 

Các acid béo sau khi thủy phân trước khi được vận chuyển vào máu sẽ được hấp thụ tại ruột để chuyển hóa thành dạng Triglycerid. Lúc này, các phân tử acid béo sẽ sử dụng nhóm glycerol tại niêm mạc ruột để biến đổi về dạng Triglycerid. Trong khi đó, Omega-3 dạng Ethyl Ester sẽ không có chứa phân tử  glycerol nên quá trình tổng hợp chậm hơn. Điều này sẽ khiến khả năng hấp thụ của cơ thể bị giảm đi.

2. Omega 3 dạng Triglycerid có giá thành cao hơn nhưng tốt hơn

Quá trình chuyển hóa Omega-3 từ dạng Ethyl Ester sang dạng Triglycerid cần phải trải qua hai bước kỹ thuật. Chính vì vậy nên giá thành của Omega 3 dạng Triglycerid lúc nào cũng sẽ cao hơn dạng Ethyl Ester. Mặc dù rẻ hơn nhưng Omega-3 dạng Ethyl Ester lại không mang lại hiệu quả cao bởi khả năng hấp thu của các acid béo DHA, EPA từ dạng này là rất thấp.

tai-sao-nen-chon-omega-3-dang-triglycerid-de-bo-sung-cho-co-the-2

Tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể

3. Omega 3 dạng Triglycerid bền và ổn định hơn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp hóa học Mỹ cho biết rằng, DHA và EPA trong Omega-3 dạng Ethyl Ester sẽ nhanh bị oxy hóa hơn so với dạng Triglycerid. Chính vì vậy, trong vấn đề lưu trữ và bảo quản, Omega 3 dạng Triglycerid thường sẽ ổn định hơn về chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Cách phân biệt Omega-3 dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Hiện nay trên thị trường, hầu như tất cả các sản phẩm cung cấp Omega-3 đều sẽ không ghi rõ dạng Triglycerid hay là dạng Ethyl Ester. Nguyên nhân là vì không có những quy định bắt buộc về thành phần này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt được 2 dạng Omega-3 này bằng cách như sau: 

  • Về cảm tính: Omega 3 dạng Ethyl Ester thường sẽ khó uống hơn so với dạng Triglycerid bởi nó có mùi tanh hơn.
  • Thử nghiệm ăn mòn bọt biển: Bạn cũng có thể phân biệt 2 dạng Omega-3 này bằng cách nhỏ một lượng vừa phải từng dạng vào trong tấm polystyrene (bọt biển). Lúc này, Omega-3 dạng Ethyl Ester sẽ diễn ra quá trình ăn mòn nhanh chóng trong 10 phút. Trong khi quá trình ăn mòn của Omega-3 dạng Triglycerid lại không diễn ra ngay lập tức mà phải mất từ 2-3 tiếng.

tai-sao-nen-chon-omega-3-dang-triglycerid-de-bo-sung-cho-co-the-3

Cách phân biệt Omega-3 dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Với những ưu điểm vượt trộn hơn hẳn về khả năng hấp thụ cũng như độ ổn định so với dạng Ethyl Ester, Omega 3 dạng Triglycerid thường sẽ được bổ sung trong những sản phẩm cao cấp, có quy trình khắt khe về chất lượng. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể nhé!

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề “Tại sao nên chọn Omega-3 dạng Triglycerid để bổ sung cho cơ thể” trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm bổ sung tốt nhất nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Omega 3