Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả lụa tuy là thực phẩm chế biến sẵn và có thể bảo quản, ăn trong nhiều ngày nhưng cũng khi gặp những dấu hiệu bất thường, bạn cần cẩn trọng hơn trước khi ăn. Vậy chả lụa bị nhớt có ăn được không?
Thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Vì thế, trước khi ăn bất cứ thứ gì, bạn nên kiểm tra trước để chắc chắn thức ăn còn dùng được hay không. Riêng với chả lụa, hãy cùng kiểm chứng chả lụa bị nhớt có ăn được không qua bài viết sau.
Chả lụa bị nhớt có ăn được không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi đây là tình trạng không hề hiếm gặp khi bảo quản chả lụa qua ngày. Vậy chả lụa bị nhớt có ăn được không? Hãy cùng lắng nghe giải đáp từ chuyên gia.
Khi thận thấy chả lụa bị nhớt, nhiều người có thói quen rửa lại chả với nước nóng, cắt bỏ phần bị nhớt hoặc chế biến chả lụa thành món ăn khác như rim, xào, kho,... Tuy nhiên, điều này có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe.
Như bạn đã biết, chả lụa được làm từ thịt tươi xay nhuyễn cùng với một số loại gia vị chuyên dụng để tạo nên kết cấu chả thơm ngon, mềm mịn nhưng vẫn có độ dai giòn nhất định. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản chả lụa trong lớp lá chuối khiến chả lụa bị bí hơi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và làm cho món ăn của bạn bị hư, hỏng, chảy nhớt.
Khi này, điều bạn nên làm là hãy bỏ đi phần chả lụa bị nhớt ấy. Việc chả lụa bị nhớt có ăn được không, câu trả lời là không nên ăn chả lụa đã có dấu hiệu hư, hỏng như vậy vì sẽ khiến có thể nhiễm độc, nghiêm trọng hơn là ngộ độc thực phẩm, nôn ói liên tục, tiêu chảy,... ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Vậy chả lụa bị nhớt không ăn được. Ngoài dấu hiệu bị nhớt, chả lụa khi hư, hỏng còn có một số dấu hiệu nhận biết khác như:
Cách tiện lợi nhất để bạn bảo quản tốt thức ăn, trong đó có chả lụa là bọc kín và để vào tủ lạnh. Với nhiệt độ thích hợp cho việc bảo quản, từ khoảng 5 - 8oC, tủ lạnh là nơi thích hợp nhất để bảo quản chả lụa của bạn tươi ngon lâu hơn đấy.
Trường hợp chả lụa đã được cắt một phần ra ăn, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín và lưu trữ trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Nhưng nếu là chả lụa còn nguyên, chưa cắt ra, bạn có thể để trực tiếp vào tủ lạnh, bảo quản từ 4 - 5 ngày. Nếu chả lụa mới làm, nguyên liệu tươi ngon hoàn toàn có thể để được đến 7 ngày.
Nhưng không có hộp thì bảo quản chả lụa như thế nào? Bạn cũng có thể tận dụng màng bọc thực phẩm để tránh chả lụa bị khô khi để trong tủ lạnh nhé. Phương pháp này vừa an toàn, lại rất tiện lợi khi hâm nóng, bảo quản.
Đây đều là những thắc mắc vô cùng phổ biến. Nếu không có tủ lạnh, hoặc trường hợp tủ lạnh nhà bạn đã chất đầy đồ và không còn khoảng trống, hãy tận dụng thùng giữ nhiệt hoặc thùng xốp để bảo quản chả lụa nhé.
Chỉ cần cho vào thùng xốp/thùng giữ nhiệt một lượng đá lạnh thích hợp, đặt lên trên một chiếc khăn sạch và bắt đầu cất trữ thức ăn vào là bạn đã có ngay chiếc tủ lạnh mini tiện lợi rồi đấy.
Khi bảo quản chả lụa bằng thùng đá, bạn nên chú ý đổ nước đá tan ra ngoài, thay đá mới thường xuyên để thực phẩm luôn được trữ lạnh, tránh hư, hỏng cũng, tươi ngon nhất nhé.
Thực tế cho thấy, nhiệt độ một số vùng miền nước ta vào mùa đông giảm xuống nhiều, không khí lạnh hoặc mát mẻ là điều kiện bảo quản chả lụa rất tốt. Nếu bạn lo lắng chả lụa bị nhớt có ăn được không, hãy bảo quản tốt để chả lụa được tươi ngon lâu hơn, giảm khả năng hư, hỏng, bị nhớt.
Khi thời tiết mát mẻ, bạn hoàn toàn có thể để chả lụa mới ở nhiệt độ phòng để bảo quản trong 1 - 2 ngày, thậm chí có thể lâu hơn, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thực tế.
Tuy nhiên, hạn chế của cách này là chỉ áp dụng được với chả lụa còn nguyên, chưa bị cắt. Vì vậy, nếu đã cắt chả lụa, bạn nên sử dụng trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng, tránh thức ăn bị biến chất gây ngộ độc.
Không phải bạn bảo quản bằng cách nào, chả lụa cũng thơm ngon và giữ được dinh dưỡng như mong muốn. Vì thế, những lưu ý sau sẽ giúp bạn hạn chế những khiếm khuyết khi bảo quản chả lụa, giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú, thơm ngon hơn.
Tóm lại, trả lời cho thắc mắc chả lụa bị nhớt có ăn được không theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn chả lụa đã có dấu hiệu chảy nhớt, mùi hôi, đổi màu,... vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.