Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu phụ là món ăn truyền thống của người châu Á và ngày càng được phương Tây ưa chuộng, chọn lựa thay thế thịt để ăn chay. Vậy thành phần dinh dưỡng của đậu phộng có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Hãy cùng tìm ra đáp án ở phần nội dung sau đây!
Đậu phụ là loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành đã được cô đặc và ép thành những khối trắng, quy trình thực hiện khá giống với phô mai. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm thực vật khác, bên trong đậu nành có chứa một số chất độc.
Đậu phụ là một loại đạm thực vật, được làm từ đậu này sau khi trải qua quá trình ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ thể lỏng, sữa đậu nành sẽ cô đặc lại để trở thành đậu phụ.
Đậu phụ chứa hàm lượng carb thấp, không chứa gluten, bơ sữa động vật hay cholesterol. Đây là món thuần chay khá phổ biến đối với những người đang áp dụng chế độ ăn uống chuyên biệt.
Thành phần dinh dưỡng bên trong 100g đậu phụ bao gồm:
Hầu hết thành phần dinh dưỡng của đậu phụ là chất béo không bão hòa nên rất tốt cho hệ tim mạch, còn chất béo bão hòa chỉ duy trì ở mức độ rất thấp. Đậu phụ cũng là loại thực phẩm giúp cung cấp canxi, sắt tuyệt vời cho cơ thể, đáp ứng yêu cầu bổ sung 5% kali hằng ngày.
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ có chứa isoflavone, một phytoestrogen có tác dụng tương tự hormone estrogen giúp mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe như:
Các nghiên cứu lâm sàng đã có bằng chứng thành phần dinh dưỡng của đậu phụ phát huy tốt những công dụng trên, ngoại trừ việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Mối liên hệ của isoflavone với việc ngăn ngừa loãng xương cần đòi hỏi nhiều nghiên cứu dài hạn hơn thì mới đưa ra kết luận được. Nhìn chung thì protein bên trong thành phần dinh dưỡng của đậu phụ cũng góp phần hỗ trợ vào quá trình hồi phục và phát triển của xương.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra thành phần dinh dưỡng của đậu phụ có tác dụng:
Như đã đề cập ở trên, đậu nành cũng giống như những loại thực phẩm thực vật khác nên thành phần bên trong cũng có chứa chất độc gây ra một số tình trạng như:
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ là nguyên nhân chính gây dị ứng ở trẻ em và người lớn. Dị ứng đậu nành thường xuất hiện khi còn nhỏ và hầu hết sẽ tự khỏi vào tuổi trưởng thành. Những người bị dị ứng với các loại đậu, sữa, lúa mì hoặc những thực phẩm khác cũng có thể phản ứng với đậu nành.
Các triệu chứng dị ứng đậu nành thường xuất hiện nhẹ như ngứa miệng hoặc phát ban, nếu nghiêm trọng sẽ gây ra những phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, đe dọa tới tính mạng.
Một số loại thuốc trầm cảm có thể tương tác với các sản phẩm làm từ đậu nành lên men do hàm lượng axit amin tyramine cao. Những người dùng thuốc này cần giới hạn lượng tyramine, chỉ duy trì ở mức 6mg hoặc ít hơn. Một phần đậu phụ thường chứa từ 1 - 5mg tùy thuộc vào khoảng thời gian lên men.
Những ai dùng warfarin làm loãng máu cũng cần tránh sử dụng các sản phẩm đậu nành vì có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.
Nội dung trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn thành phần dinh dưỡng của đậu phụ cũng như công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích trong việc chọn lựa các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn và đình.
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.