Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Tìm hiểu về một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ngày 07/01/2024
Kích thước chữ

Ung thư dạ dày là bệnh đang có tỷ lệ gia tăng gần đây. Việc phát hiện các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ giúp việc điều trị khả quan hơn.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư mang lại hiệu quả tích cực giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu ngay sau đây.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày phân chia liên tục và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Quá trình này thường xảy ra chậm và phát triển trong nhiều năm.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư trong dạ dày. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm một số bệnh và điều kiện, chẳng hạn như:

  • Nhiễm H.pylori (HP): Đây là một căn bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến. Khi bị nhiễm H.pylori (HP) có thể dẫn đến viêm loét, lâu dần làm rối loạn hoạt động và gây ung thư.
  • Xuất hiện các khối u ở các cơ quan khác trong hệ thống tiêu hóa.
  • Polyp dạ dày: Sự tăng trưởng bất thường của các tế bào trên lớp biểu mô. Chúng là những khối tăng trưởng bất thường xuất hiện trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày.
  • Hội chứng di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch và hội chứng Li-Fraumeni.
Tìm hiểu về một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu 1
Nhiễm vi khuẩn H.Pylori là nguy cơ tiềm ẩn của triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Nhưng theo thời gian khi bệnh trở nặng sẽ xuất hiệu các triệu chứng khác thường như giảm cân ngoài ý muốn hoặc vàng da.

Một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là khi các tế bào ung thư chỉ nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất mơ hồ . Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp:

  • Ợ nóng thường xuyên: Cảm giác như có một vết bỏng dữ dội phía sau xương ức và ở ngực trên của bạn. Người bệnh thường ợ nóng sau khi ăn gây đau rát vùng thực quản, hầu họng.
  • Đau bụng: Người bệnh mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Cơn đau mãn tính ở bụng, thường là phía trên rốn của bạn, có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố. Nếu cơn đau không biến mất hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên khám bác sĩ ngay.
  • Mất cảm giác ngon miệng: Những thay đổi trong sự thèm ăn có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe, từ nhiễm trùng đến phản ứng thuốc. Nếu sự thèm ăn của bạn không trở lại bình thường trong một vài ngày, hãy đi thăm khám bác sĩ.
  • Cảm thấy no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ: Điều này được gọi là cảm giác no sớm. Đôi khi nó còn giống triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Nó cũng có thể là một triệu chứng của ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày.
  • Mệt mỏi quá mức: Thiếu năng lượng có thể là kết quả của thiếu máu, một tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn không thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu để mang đủ oxy đi khắp cơ thể. Thiếu máu là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư dạ dày.
  • Nôn ra máu: Nôn thì ra máu cũng là một dấu hiệu ung thư dạ dày mà bạn nên chú ý. Đây là một biểu hiện bất thường cảnh báo sức khỏe không được tốt. Vì thế, hãy tới gặp bác sĩ ngay để thăm khám, chẩn đoán ung thư dạ dày tốt nhất.
Tìm hiểu về một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu 2
Ợ nóng sau khi ăn là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra kịp thời. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ giúp tiên lượng điều trị tốt hơn. Những trường hợp phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm bệnh nhân có tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn khá cao.

Những người bị ung thư dạ dày hiếm khi xuất hiện các triệu chứng ở giai đoạn đầu, bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi nó tiến triển hơn. Bác sĩ cũng có thể tìm kiếm hiện tượng máu chảy có trong dạ dày bằng cách sử dụng xét nghiệm để kiểm tra máu trong phân cùng với xét nghiệm máu.

Nhiều xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày có thể cần phải được thực hiện nếu bác sĩ tin rằng bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán các khối u và các dấu hiệu bất thường khác trong dạ dày và thực quản. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

  • Nội soi đường tiêu hóa trên;
  • Sinh thiết;
  • Xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp CT, X-quang,...
Tìm hiểu về một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu 3
Phương pháp chẩn đoán nội soi dạ dày

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Chính vì thế, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp quan trọng và chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.
  • Hóa trị, xạ trị: Phương pháp này thường được cân nhắc phối hợp dùng cho từng trường hợp cụ thể. Hóa xạ trị giúp ức chế sự phát triển của khối u nhằm mục đích giảm thiểu các biến chứng.
  • Liệu pháp miễn dịch, kích thích hoặc cải thiện khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ hệ miễn dịch tự thân.

Kế hoạch điều trị chính xác của bạn sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc và giai đoạn của bệnh ung thư. Tuổi tác và sức khỏe tổng thể cũng có thể đóng một vai trò. Bên cạnh việc điều trị các tế bào ung thư trong dạ dày, mục tiêu của điều trị là ngăn chặn các tế bào lây lan.

Phương pháp điều trị mới dự kiến sẽ được phê duyệt cho ung thư dạ dày di căn là sử dụng thuốc uống mới, một kháng thể đơn dòng nhắm vào một protein được tìm thấy trên các tế bào ung thư. Nó hiện đang được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ưu tiên xem xét và quyết định có phê duyệt hay không dự kiến vào tháng 1/2024.

Cách phòng ngừa, tầm soát ung thư dạ dày

Tuy bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư, nhưng có thể thực hiện một số cách dưới đây để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày:

  • Có chế độ ăn uống lành mạnh: Hãy ăn nhiều rau quả tươi và thực phẩm từ nguồn thực vật như ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Tránh các thức ăn muối như rau muối, thịt muối,... Thức ăn chế biến sẵn và đồ nướng sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Kiểm soát cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy nên duy trì cân nặng của mình một cách cân đối.
  • Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ giúp duy trì cân nặng vừa phải mà còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
  • Tránh uống quá nhiều rượu: Sử dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy tránh hoặc hạn chế rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
  • Không hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.
  • Điều trị nhiễm khuẩn H. pylori: Nếu bệnh nhân xuất hiện loét dạ dày, bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có nhiễm khuẩn H. pylori không và điều trị nếu cần.
Tìm hiểu về một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu 4
 Ăn nhiều thực phẩm rau xanh giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Trên đây là những thông tin quan trọng về những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nếu bản thân hoặc người nhà mắc phải tình trạng trên, hãy thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi, phát hiện và điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe. Tham khảo thêm các bài viết mới nhất của Nhà thuốc Long Châu để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin