Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bia là một trong những loại thức uống phổ biến thường được sử dụng trong những bữa tiệc cùng đối tác gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, tùy vào từng loại bia sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về nồng độ cồn trong bia này nhé!
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại bia và mỗi loại bia sẽ được sản xuất theo một quy trình khác nhau với nồng độ cồn khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nồng độ cồn trong bia cũng như độ cồn của từng loại bia ở Việt Nam. Cùng tham khảo ngay nhé!
Nồng độ cồn trong bia là một chỉ số dùng để đo hàm lượng cồn (ethanol) có trong bia. Theo đó, nồng độ cồn trong bia sẽ được tính theo số ml ethanol nguyên chất có trong bia, tính theo phần trăm thể tích.
Nồng độ cồn trong bia là gì?
Ví dụ: Bia 5% ALC/ VOL: Trong 1 lít bia có 0.05 lít cồn nguyên chất, còn lại là chất khác. Quy ước kí hiệu nồng độ cồn theo quốc gia: % ALC: Alcoholic content (Theo Anh). VOL: Per volume (Theo Pháp). PROOF = 1/2 % ALC (Theo Mỹ).
Tùy theo từng loại bia sẽ có chứa độ cồn khác nhau, có thể dao động từ 1 - 12% nhưng thông thường chỉ ở khoảng 5%. Bên cạnh đó cũng có một số loại bia ít cồn với nồng độ chỉ ở mức 0.05 - 1.2%.
Thực tế, cồn sẽ được hấp thụ ngay từ niêm mạc miệng và đi thẳng vào máu. Sau đó sẽ bắt đầu phân tán ra khắp cơ thể, thậm chí là đến cả não bộ. Ảnh hưởng của nồng độ cồn có trong bia đối với mỗi cơ thể là khác nhau, nó còn phụ thuộc bào lượng, thời điểm và cách uống. Sức khỏe, cân nặng tuổi tác, giới tính và những thực ăn bạn đã ăn đều có tác động đến ảnh hưởng của đồ uống có cồn.
So với rượu thì bia có độ cồn thấp hơn, vị cũng dễ uống hơn, nên thường cũng sẽ dễ dung nạp 1 lượng lớn hơn. Tuy nhiên, nồng độ cồn trong bia càng cao thì lượng hấp thụ vào máu càng tăng.
Theo như các nghiên cứu cho thấy, khi nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration - BAC) tăng cao nó bắt đầu gây những biểu hiện khác nhau trên cơ thể tùy theo giai đoạn: Hưng phấn (BAC: 0.03 - 0.12%), Kích động (BAC: 0.09 - 0.25%), Lúng túng (BAC: 0.18 - 0.3%), Sững sờ (BAC: 0.35 - 0.5%), Tử vong (BAC > 0.5%).
Thị trường bia ở Việt Nam hiện nay khá sôi động, từ bia nội địa đến bia ngoại nhập, tất cả đều có một quy trình sản xuất và nồng độ khác nhau. Vì vậy, những hiểu biết về nồng độ cồn của các loại bia sẽ giúp bạn có sự lựa chọn bia thích hợp với bản thân hơn.
Bia Sài Gòn (SABECO) là một trong những hãng bia hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với một chất lượng đi đi kèm với mức giá phải chăng, Bia Sài Gòn đang rất được nhiều người yêu thích.
Bia Sài Gòn cũng có rất nhiều loại với nhiều nồng độ cồn của các loại bia khác nhau bao gồm có: bia Sài Gòn Export (Sài Gòn đỏ), bia 333, Sài Gòn Lager, Sài Gòn Special và Sài Gòn Gold. Trong đó Bia 333 Premium Export có nồng độ cồn cao nhất là 5.3%, Sài Gòn Export và Sài Gòn Special là 4.9%, Sài Gòn Lager 4.3% và Sài Gòn Gold 5%.
Đây là ba dòng bia đến do công ty Vietnam Brewery Limited (VBL) sản xuất. Trong đó Bia Heineken và Tiger được định hình là dòng bia cao cấp với mức giá được bán ra trên thị trường là khá cao khoảng gần 20.000đ/chai đồng và bia Tiger thì có mức giá bình dân hơn. Và loại bia này luôn được những người sành bia đánh giá rất cao về chất lượng bia và mùi vị bia.
Bia Heineken có hương bị khá là nhẹ, vị dễ uống, hậu vị không đắng như những dòng bia khác. Mặc dù vậy, nồng độ cồn trong bia Heineken cũng không hề nhẹ với Heineken xanh có nồng độ cồn là 5% và Heineken bạc là 4%.
Còn bia Tiger và Larue thì luôn có nồng độ cồn ở mức dưới 5%. Cụ thể, Tiger xanh 5%, Tiger bạc Crystal 4.6%, Larue vàng 4.2% và Larue xanh (Special) 4.6%.
Đây cũng là một hãng bia khá phổ biến, chủ yếu là ở khu vực miền Bắc. Bia Hà Nội bao gồm có các loại như bia Hà Nội (chai 330ml, chai 450ml và lon 330ml), bia Trúc Bạch (dòng cao cấp) và bia hơi.
Trong đó, nồng độ cồn trong bia Hà Nội chai 330ml là 5.1%, chai 450ml 4.2%, lon 330ml 4.6%, bia Trúc Bạch Classic 5.3%. Bia hơi có nồng độ cồn trên 3.5%, với nồng độ cồn nhẹ nên bia hơi được rất nhiều người lựa chọn sử dụng trong những buổi họp mặt liên hoan.
Sapporo là một loại bia nổi tiếng đến từ đất nước Nhật Bản, đây cũng là một trong những dòng bia được người Việt ưa chuộng nhất hiện tại. Bia Sapporo này bao gồm hai dòng Premium và Blue Cap. Nồng độ cồn trong bia Premium là 5% (vàng) và 5.2% (bạc). Dòng Blue Cap có độ cồn 4.5%.
Là thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới được nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Bia Gấu có 3 mức độ cồn: Lager (lon xanh) 5%, strong (lon đen) 7.7% và xtra strong (lon tím) nồng độ 12%.
Đây là một sản phẩm của Công ty AB Inbev tại Đức. Loại bia này hiện có hai dòng bia là Budweiser và Beck’s và cả hai dòng này đều có nồng độ cồn là 5%.
Dòng bia Budweiser có vị hơi đắng, độ mạnh vừa phải, hậu hơi ngọt. Và là một dòng bia phổ biến được giới sành bia đánh giá rất cao nên trong các bữa tiệc lớn, quán Bar luôn xuất hiện loại bia này.
Bia là một loại thức uống không thể thiếu nhưng mỗi người sử dụng cần nắm rõ nồng độ cồn trong bia và nồng độ cồn của các loại bia để chọn cho mình loại phù hợp nhất với tính chất của cuộc vui và sức khỏe của mình.
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.