Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tại sao uống rượu huyết áp lại giảm là một câu hỏi phổ biến nhưng cũng gây nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ, khi được tiêu thụ với lượng vừa phải, có thể có tác dụng làm giảm huyết áp. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về mối quan hệ giữa rượu và huyết áp qua bài viết dưới đây.
Tại sao uống rượu huyết áp lại giảm? Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ tiềm năng này, tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng rượu như một biện pháp kiểm soát huyết áp vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Bài viết này Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về mối quan hệ giữa rượu và huyết áp.
Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ, chứa một số hợp chất có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên, cơ chế chính xác vẫn đang được nghiên cứu và chưa có kết luận cuối cùng. Cơ chế chính xác về mối quan hệ giữa rượu và huyết áp vẫn đang được nghiên cứu, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra:
Nhiều người thắc mắc tại sao uống rượu huyết áp lại giảm? Thực tế thì tác động của rượu đối với huyết áp không chỉ đơn giản là làm giảm hay tăng, mà là một quá trình phức tạp với hai giai đoạn riêng biệt. Ban đầu, rượu có thể khiến huyết áp giảm trong khoảng 12 giờ sau khi uống do tác động giãn mạch của ethanol và tăng nhịp tim. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, tác động ngược lại sẽ xảy ra, khiến huyết áp tăng lên trong hơn 13 giờ tiếp theo.
Sự tăng huyết áp này có liên quan đến việc kích hoạt hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, một cơ chế nội tiết quan trọng trong điều hòa huyết áp. Khi hệ thống này bị kích thích bởi việc uống rượu quá mức và kéo dài, nó sẽ sản sinh ra các chất gây co mạch mạnh, đồng thời thúc đẩy giữ muối và nước, dẫn đến tăng huyết áp động mạch.
Bên cạnh đó, lạm dụng rượu còn gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn lipid máu, gout, xơ vữa động mạch,làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim, đặc biệt ở những người đã có tiền sử cao huyết áp. Vì vậy, việc uống rượu không chỉ không phải là một biện pháp kiểm soát huyết áp hiệu quả mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tự ý sử dụng rượu như một biện pháp kiểm soát huyết áp. Mặc dù một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ tăng cholesterol tốt và cải thiện lưu thông máu.
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng không nên lạm dụng thông tin này để uống rượu vô tội vạ. Rượu vẫn có thể gây hại cho sức khỏe và không nên coi là một phương thuốc. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên ưu tiên các biện pháp khác như tránh xa thuốc lá, duy trì chế độ ăn uống cân bằng, ít muối và chất béo bão hòa, đồng thời tăng cường vận động và rèn luyện thể lực thường xuyên.
Thay vì dựa vào rượu, người bệnh nên ưu tiên các biện pháp kiểm soát huyết áp an toàn và hiệu quả hơn như:
Duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Thừa cân làm tăng gánh nặng cho tim, khiến huyết áp tăng cao. Nghiên cứu cho thấy giảm mỗi kilogram cân nặng có thể giúp giảm huyết áp 1mmHg. Đặc biệt, chú ý đến vòng eo của bạn, vì vòng eo lớn (trên 102cm ở nam và 89cm ở nữ) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Vận động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ, hoặc thậm chí làm việc nhà, có thể là một biện pháp tự nhiên hiệu quả để giảm huyết áp. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, bạn có thể giảm huyết áp tâm thu khoảng 8 mmHg. Quan trọng nhất là duy trì thói quen tập luyện để duy trì hiệu quả giảm huyết áp lâu dài.
Chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) được chứng minh là có thể giảm huyết áp lên đến 11 mmHg. Chế độ ăn này tập trung vào các thực phẩm giàu kali, magie, canxi và chất xơ, đồng thời hạn chế chất béo bão hòa, cholesterol và đường. Bắt đầu bằng việc ghi lại nhật ký ăn uống để hiểu rõ thói quen của mình, sau đó tăng cường các thực phẩm giàu kali như trái cây và rau củ, đồng thời đọc kỹ nhãn mác thực phẩm để lựa chọn những sản phẩm ít natri.
Hiện nay, câu trả lời cho câu hỏi “tại sao uống rượu huyết áp lại giảm?” vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra tác động tích cực của rượu vang đỏ với lượng vừa phải lên huyết áp, nhưng lợi ích này không đáng kể so với những rủi ro tiềm ẩn. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy uống rượu với lượng vừa phải có thể có tác động tích cực đến huyết áp, nhưng lạm dụng rượu lại gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch và tổng thể.
Xem thêm: Tại sao uống rượu tăng nguy cơ đột quỵ?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.