Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Món cháo sò điệp rất bổ dưỡng nên được nhiều mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm. Tuy nhiên cách nấu cháo sò điệp cho bé ăn dặm cũng có nhiều lưu ý quan trọng, mời mẹ tham khảo qua bài viết sau.
Nhiều mẹ có thói quen nấu cháo sò điệp cho bé ăn dặm vì đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên liệu mẹ có thực sự hiểu về những lợi ích của món ăn này đối với sự phát triển của bé yêu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Sò điệp là một loài hải sản rất quý và hiếm. Chất dinh dưỡng trong loài động vật này cũng rất cao. Muốn bắt được con vật này đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn. Sò điệp thường sinh sống ở vùng biển sâu khoảng 10 mét.
Chúng sẽ sống ở các rạn đá hiểm hốc hoặc tận sâu dưới đáy biển. Sò điệp thường sống quần tụ thành vùng ở những nơi có dòng hải lưu chậm.
Sò điệp có phần thịt màu trắng đục tựa như cơm dừa với vị ngọt đặc trưng ăn rất ngon. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như: Sò điệp xào sả ớt, sò điệp nướng chao, sò điệp rang muối, sò điệp xào chua ngọt. Ngoài ra nhiều mẹ còn nấu cháo sò điệp cho bé ăn dặm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về món cháo sò điệp này qua phần tiếp theo của bài viết nhé!
Trong sò điệp có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời gồm các khoáng chất vi lượng như: Selen, kẽm, đồng giúp tăng cường đề kháng và nâng cao sức khoẻ cùng chức năng tuyến giáp.
Kẽm là một thành phần không thể thiếu với chức năng não. Ngoài ra kẽm cũng tăng cường sự khỏe mạnh và kết hợp với thành phần đồng tạo nên màng bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường. Việc bổ sung sò điệp vào bữa ăn dặm của bé giúp cung cấp các khoáng chất vi lượng quan trọng như: chất béo, axit béo, protein, omega -3,…
Có rất nhiều cách nấu cháo sò điệp cho bé ăn dặm khác nhau. Sau đây là 3 cách nấu chi tiết, mời mẹ tham khảo nhé!
Nguyên liệu bao gồm: 100g gạo, 500g sò điệp làm sẵn, 30g nấm rơm, 3 củ hành tím cắt lát, dầu ăn và gia vị dành riêng cho bé.
Cách chế biến:
Nguyên liệu gồm: 100g gạo lứt, 100g sò điệp, 50g hạt sen, 300g xương gà, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, dầu mè, đường phèn, hạt nêm cho bé,…
Cách chế biến:
Nguyên liệu: 100g sò điệp, 50g tôm sú, 100g gạo, 50g bí đỏ, hành lá, gia vị của bé,…
Cách chế biến:
Vì sò điệp là loài động vật có vỏ cứng. Đây cũng là đặc điểm dễ gây dị ứng cho bé. Vì vậy nếu trong gia đình có người có tiền sử dị ứng hoặc mẹ nghi ngờ bé bị dị ứng thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi cho bé ăn.
Để biết chắc chắn bé có bị dị ứng sò điệp không mẹ hãy cho con thử ăn với một số lượng nhỏ. Sau đó quan sát khi bé ăn, nếu không thấy có phản ứng bất lợi nào mới cho bé ăn tiếp với số lượng lớn.
Sò điệp rất giàu dinh dưỡng, vì vậy mẹ có thể nấu cháo sò điệp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện điều này sau khi bé đã được 1 tuổi vì thực sò điệp có hàm lượng natri khá cao, phần thịt dai và trơn sẽ rất dễ khiến bé bị nghẹn. Ngoài sò điệp ra mẹ cũng nên bổ sung thêm các món cháo dinh dưỡng khác giúp bé phát triển toàn diện.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.