Bắp non hay ngô non bao tử là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Không những thế, chúng còn dễ chế biến, hương vị thơm ngon, kích thích bé có hứng thú ăn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top 5 cách nấu cháo bắp non thơm ngon bổ dưỡng trong bài viết dưới đây nhé!
Bắp non là loại bắp gì?
Bắp non đích thực chất chính là phần hoa cái khi chưa được thụ phấn của cây ngô, có một tên gọi khác là ngô bao tử. Chúng phát triển từ phần nhị cái ở nách lá giữa thân cây.
Một trong những yếu tố khiến ngô bao tử được ưa chuộng chính là chúng cực kỳ an toàn, hầu như không chứa các chất độc hại. Sở dĩ là do chúng được bao bọc trong một lớp lá dày và chưa phát triển hoàn toàn.
Tác dụng của bắp non đối với sự phát triển của trẻ
Bắp non rất giàu protein, carb và chất xơ, vitamin nhóm B, photpho, magie, kẽm, sắt, kali,… Đây chính là những dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Cụ thể như sau:
-
Giúp bé tăng cân: Ngô bao tử chứa lượng protein và carb lớn, bổ sung vào thực đơn ăn dặm có thể giúp bé tăng cân, mau lớn hơn.
-
Giúp bé phát triển toàn diện: Thiamin và sắt có trong bắp non có thể hỗ trợ, thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Niacin giúp tăng cường trao đổi chất, Folate thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới. Bên cạnh đó, photpho cần cho quá trình phát triển xương, kali và magie hỗ trợ chức năng của cơ bắp và thần kinh.
-
Bảo vệ các tế bào bạch cầu: Chất chống oxy hóa có trong ngô bao tử giúp bảo vệ cho tế bào không bị phá hủy. Ngoài ra, còn có axit ferulic với tác dụng chống ung thư.
-
Tăng cường hệ tiêu hóa: Chất xơ có trong ngô non bao tử có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ.
- Tốt cho da và thị lực: Hàm lượng vitamin A tốt cho sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, Beta-carotene là một chất chống oxy hóa, bảo vệ được làn da của bé khỏi tình trạng viêm nhiễm và những bệnh về da khác.
Bắp non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ
Top 5 cách nấu cháo bắp non cho bé ăn dặm ngon nhất
Cháo bắp non nấu với trứng gà
Nguyên liệu:
-
50 gram ngô non bao tử.
-
100 gram gạo tẻ.
-
1 quả trứng gà ta.
-
Dầu ăn, hạt nêm cho bé ăn dặm, một chút mắm.
-
Phô mai (tùy theo sở thích của bé).
Cách làm:
-
Vo sạch gạo rồi cho vào nấu cùng 1 lít trong nồi áp suất ninh như vậy trong vòng 30 phút.
-
Bắp non bao tử rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước, xay đến khi nhuyễn.
-
Khuấy đều trứng gà ta, chỉ lấy lòng đỏ nếu bé nhỏ hơn 1 tuổi.
-
Sau 30 - 40 phút khi cháo đã nhừ, cho ngô xay và trứng vào nồi rồi khuấy đều.
-
Nêm thêm một nửa thìa cà phê hạt nêm cho trẻ em, thêm chút mắm rồi tắt bếp.
- Có thể trộn thêm một muỗng dầu ăn dặm vào tô cháo để tăng thêm phần hấp dẫn, cho bé ăn khi còn nóng.
Cháo bắp non nấu với trứng gà thơm ngon
Cháo bắp non nấu với thịt bằm
Nguyên liệu:
-
50 gram ngô non bao tử.
-
100 gram gạo tẻ.
-
60 gram thịt lợn (nạc).
-
Dầu ăn dặm, hạt nêm cho trẻ em.
Cách làm:
-
Vo sạch gạo rồi ninh trong nồi áp suất cùng với 1 lít nước trong khoảng 30 phút.
-
Thịt lợn sơ chế sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn.
-
Ngô non rửa sạch, xay cùng 100ml nước cho đến độ nhuyễn phù hợp với khả năng nhai của bé.
-
Khi cháo đã nhừ, cho thịt vào và đun trong khoảng 5 phút. Chú ý dùng đũa đảo đều để thịt không vón cục.
- Cho phần ngô xay vào nồi, khuấy đều, đun trong 5 - 7 phút cho chín, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó múc cháo ra bát và để bé dùng khi còn nóng.
Cháo bắp non thịt bằm cho bé ăn dặm
Cháo bắp non nấu với cà rốt
Nguyên liệu:
-
50 gram ngô non bao tử.
-
1 củ cà rốt nhỏ.
-
15 gram bột gạo.
-
Dầu ăn dặm cho trẻ.
Cách làm:
-
Ngô non bao tử và cà rốt rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và hấp chín.
-
Cho phần ngô, cà rốt đó vào máy xay sinh tố cùng với 50ml nước và xay nhuyễn.
-
Hòa tan bột gạo cùng 100ml nước lọc.
-
Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo vào và đun trên lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đến khi bột sôi.
-
Cho phần ngô và cà rốt đã xay vào đun trong khoảng 2 phút.
- Sau khi bột đã sôi thì bạn tắt bếp, trộn thêm 1 thìa dầu ăn dặm cho bé để tăng hương vị rồi cho bé ăn khi còn nóng.
Cà rốt nấu với cháo bắp non bổ dưỡng
Cháo bắp non nấu với súp lơ
Nguyên liệu:
-
30ml cháo trắng.
-
15 gram đậu non (hay đậu phụ trắng).
-
50 gram ngô non bao tử.
-
25 gram súp lơ xanh.
Cách làm:
-
Cho ngô non bao tử vào luộc cùng với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và cho đậu vào chần sơ. Chú ý không nên ngâm đậu lâu trong nước nóng bởi như vậy có thể khiến đậu bị nát.
-
Sau 3 phút vớt đậu ra rồi cho phần súp lơ đã sơ chế vào luộc.
-
Vớt súp lơ và ngô ra rồi để ráo nước.
-
Lần lượt rây cháo, súp lơ và ngô cho thật nhuyễn bằng rây lọc.
-
Pha nước luộc ngô vào rồi đun khoảng 5 - 10 phút trên bếp để làm loãng hỗn hợp vừa rây được.
- Múc ra tô, cho phần đậu cắt miếng nhỏ lên trên cùng rồi cho bé ăn khi còn nóng.
Cháo bắp non súp lơ làm tại nhà
Cháo bắp non nấu với thịt bò, lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu:
-
2/3 lòng đỏ trứng gà.
-
50 gram gạo tẻ.
-
20 gram ngô non bao tử.
-
20 gram thịt bò.
Cách làm:
-
Băm nhỏ thịt bò rồi ướp với một chút hạt nêm.
-
Bắp non sơ chế sạch rồi luộc chín nhừ. Sau đó, vớt ngô ra nghiền nhuyễn.
-
Cho gạo vào phần nước luộc ngô rồi ninh cho đến khi bung mềm.
-
Khi gạo đã chín nhừ thì cho thêm thịt bò vào đảo đều, sau đó cho phần ngô đã nghiền vào đảo chung trong 5 phút
-
Cho 2/3 lòng đỏ trứng gà vào cháo rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút sau đó tắt bếp. Trộn thêm một thìa dầu ăn dặm vào nồi cháo, rồi khuấy đều và múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Trên đây chính là top 5 cách nấu cháo bắp non cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Mong rằng sẽ giúp mẹ xây dựng được thực đơn ăn dặm phù hợp nhất cho bé yêu của mình.
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp