Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rượu vang được lên men từ các loại hoa quả như nho, việt quất và những thành phần từ tự nhiên nên chúng có chứa nhiều vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất khác như Mg, Ca. Cùng tìm hiểu cách uống rượu vang dành cho phái đẹp để tận dụng hết những ưu điểm này.
Hiện nay nhiều người đã sử dụng rượu vang như một thức uống tráng miệng trong bữa ăn vì chúng mang lại nhiều công dụng tốt, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư. Đặc biệt phái nữ càng nên dùng rượu vang đê chống oxy hóa tế bào, đẹp da và tăng cường thanh xuân. Nhưng uống rượu vang như thế nào là đúng cách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài khoảng 10% nồng độ cồn và các chất phụ gia khác, có hơn 85% thành phần trong rượu vang tốt cho sức khỏe, trong đó bao gồm nước, anthocyanin và polyphenols. Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước, thuộc nhóm flavonoid là tác nhân gây nên màu đỏ của rượu vang. Đây là một chất không độc hại, không gây đột biến gen nên và đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch.
Còn polyphenol là một hóa chất thực vật hoạt động giống như một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do sự thoái hóa mô. Việc uống rượu vang điều đặn có nghĩa là bạn duy trì thói quen uống rượu vang trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên không quá liều lượng cho phép, bạn cần hiểu đúng về rượu vang và cách uống để đạt được lợi ích tối ưu cho sức khỏe.
Giống như những đồ uống có cồn khác, nếu như chúng ta uống quá nhiều rượu vang cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Liều lượng uống rượu vang còn tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, giới tính, hiện trạng sức khỏe của mỗi người, tuy nhiên chúng ta có thể phân thành tiêu chuẩn chung như: Nữ giới chỉ nên uống rượu vang khoảng 250ml/ngày, tương đương 1 ly rượu mỗi ngày những không nên uống quá 5 ngày/tuần.
Khi uống vang nên uống từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa. Tuyệt đối không pha rượu vang cùng với những loại rượu khác vì dễ gây ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt.
Nên uống rượu vang trong bữa ăn cùng những loại thực phẩm như những đồ ăn có tinh bột, những thức ăn chứa nhiều rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu, tránh tụt đường huyết. Nên uống nước lọc trước khi uống rượu ăn nhiều đồ ăn chứa protein sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Không dùng chung với những loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc những bánh kẹo ngọt vì dễ khiến cơ thể mệt mỏi.
Hiện nay có khoảng 90% dùng rượu rượu vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Đây là thói quen tốt vì uống rượu vang trong bữa ăn tối có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy vào sáng hôm sau. Ngoài ra hợp chất Melatonin có trong vang còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa các yếu tố dẫn tới ung thư. Tuy nhiên bạn không nên uống rượu vang trước khi ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ hơn nhé.
Tuy nói rượu vang rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta mắc những bệnh sau thì không dùng rượu vang:
Người bị huyết áp cao: Uống rượu vào có thể làm tăng tốc độ lưu thông máu gây huyết áp tăng cao, kích thích cho các mạch máu gây tổn thương cho thận và tim.
Người đang uống thuốc giảm đau: Những loại thuốc giảm đau như aspirin hoặc những người bị những bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét, đau dạ dày cũng không nên uống rượu vang vì có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh làm giảm hoạt động của não, giảm huyết áp, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán.
Người bị gan nhiễm mỡ: Mỡ trong máu cao cũng tương tự như những bệnh nhân mắc bệnh tim, nồng độ cồn có trong rượu vang có thể kích thích các mạch máu, tăng tốc lưu thông máu và gây gánh nặng cho tim
Người mắc bệnh tiểu đường: Rượu vang cũng có chứa nồng độ cồn nhất định, với những bệnh nhân tiểu đường uống rượu vang có thể kích thích các mạch máu, trong trường hợp lượng đường tăng cao đột ngột sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.
Mắc những loại bệnh liên quan đến tim mạch: Các loại bệnh như hở van tim, tim mạch vành cũng không uống rượu vang, vì một số trường hợp có thể khiến kích thích tim và làm tim đập nhanh hơn là chúng ta đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim và khó thở.
Những phụ nữ đang trong thời gian mang thai: Thời gian này mẹ tuyệt đối không nên sử dụng những thức uống có cồn, và rượu vang trong cũng sẽ không tốt đối với thai nhi, dễ khiến mẹ bị khó tiêu và nôn ói.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.