Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mỗi khi ốm, các bé thường bỏ ăn khiến gia đình rất lo lắng. Biết được khi trẻ bị ho viêm họng nên ăn gì giúp bố mẹ cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho con.
Trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 6 rất dễ bị viêm họng. Dù đây không phải là bệnh quá nghiêm trọng nhưng việc chữa trị sai cách hay không dứt điểm dễ để lại hậu quả về sau. Ví dụ chỉ cần một đợt viêm họng nhẹ nếu mẹ không chăm sóc sức khỏe tốt, bé rất dễ bị nặng hơn thành viêm amidan hay viêm phổi. Không những thế, mỗi lần ốm là lần bé quấy khóc, biếng ăn, sức khỏe kém, cân nặng giảm sút trông thấy. Ngoài việc đưa bé tới bác sĩ nhi khoa để điều trị mẹ cần biết bé bị ho viêm họng nên ăn gì để điều chỉnh thực đơn, bồi bổ đủ chất dinh dưỡng đảm bảo bé sẽ nhanh khỏi ốm và nhanh tăng cân trở lại.
Táo đỏ có tính ôn, vị ngọt, dùng làm vị thuốc giúp bổ khí, bổ ngũ tạng, trị chướng bụng, đầy hơi, thanh mát cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng an thần, ngăn ngừa ho hen. Trong táo đỏ có chứa hàm lượng protein, chất béo, vitamin C và đường cao. Còn trong bí ngô chứa lượng calo, chất xơ, và xenluyo dồi dào. Ngoài ra, bí ngô còn có khả năng loại bỏ độc tố, vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bí ngô đem rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt cắt thành miếng nhỏ để dễ ninh nhừ. Bạn rửa sạch táo đỏ, bỏ cuống và hạt đi. Đổ táo đỏ, bí ngô và đường vào nồi ninh. Nếu bé chưa biết ăn cơm hạt, bạn đợi khi cháo chín đổ cháo ra nghiền nhuyễn sau đó đun sôi trở lại 1 lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa đủ rồi cho bé ăn.
Cháo gà được coi như món ăn “thần kỳ” mỗi khi bị cảm sốt. Mỗi bát cháo gà vừa giúp hạ sốt, giảm ho, tăng cường thể lực. Không những thế cháo gà ức chế cơ thể sản sinh ra các dịch nhầy có hại khi bé sốt viêm họng. Nấm hương lại thơm ngon, mát bổ nhất là khi thời tiết bước vào giai đoạn thu đông.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bạn vo sạch gạo, cho vào nồi và ninh nhừ. Rửa sạch nấm hương ngâm vào bát nước cho mềm, vớt ra để ráo rồi thái nhỏ. Thịt gà xé nhỏ cho vào chảo xào chung với nấm và gia vị. Cho thịt gà, nấm vào cháo đang ninh. Đợi cho tới khi cháo chín thì múc ra bát thêm vào một vài cọng hành lá (nếu bé không thích ăn hành bạn có thể bỏ qua).
Khi bị bệnh viêm họng phải sử dụng thuốc kháng sinh làm cho nhiều bé bị tiêu chảy, mất nước. Lúc này, bát cháo rau củ quả là gợi ý lý tưởng để mẹ bổ sung chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của bé. Bạn nên kết hợp nấu cháo với bộ ba: cà rốt, hạt sen và cà chua. Bởi vì cả 3 loại rau củ này đề có thể làm mát cổ họng, tăng cường sức đề kháng và rất dồi dào chất xơ.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Vo sạch gạo ngâm với nước và để qua đêm để gạo nhanh nhừ khi nấu cháo. Rửa sạch hạt sen. Gọt sạch vỏ cà rốt rồi thái hạt lựu. Cà chua lột bỏ bỏ hạt và cũng thái hạt lựu.
Bạn đổ gạo vào nồi thêm nước và ninh nhừ. Trong quá trình ninh bạn thêm lần lượt từ cà rốt, đến hạt sen và cuối cùng là cà chua. Sao cho tới khi cháo nhừ cũng là lúc 3 loại rau củ này chín cùng một lúc. Tắt bếp, múc cháo ra tô thêm một vài cọng hành hay lá ngò lên trên. Mẹ cố gắng cho bé ăn lúc cháo còn ấm nóng để đạt hiệu quả cao nhất.
Huyền Trang
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.