Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nỗi lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng đang làm IVF về việc trữ lạnh phôi lâu thì chất lượng có bị ảnh hưởng không? Việc trữ lạnh phôi này mang tới những lợi ích gì ?
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi xoay quanh việc trữ lạnh phôi.
Trong quá trình thực hiện IVF, sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút noãn, bác sĩ điều trị và bệnh nhân sẽ cùng quyết định để đưa ra lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ lạnh vào buồng tử cung của người phụ nữ.
Hiệu quả mang thai giữa biện pháp chuyển phôi đông lạnh và chuyển phôi tươi là gần như nhau. Tuy vậy, xu hướng trị liệu hiếm muộn hiện nay thường ưa chuộng kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh hơn so với chuyển phôi tươi vì những ưu điểm như:
Khi đông lạnh phôi thai, bệnh nhân nữ sẽ có thời gian để chuẩn bị lớp nội mạc tử cung hoàn hảo nhất, tạo môi trường tốt nhất để đón nhận phôi vào làm tổ.
Sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm; đa số các trường hợp vẫn còn thừa những phôi đảm bảo chất lượng nhưng chưa được chưa sử dụng đến. Thay vì lãng phí, các phôi tốt đó có thể sẽ được tiến hành làm đông lạnh ở điều kiện và nhiệt độ thích hợp để tái sử dụng trong tương lai gần. Tất nhiên không phải tất cả các phôi đều có khả năng được làm đông lạnh; chỉ các phôi đảm bảo chất lượng mới được lựa chọn.
Phôi có thể được làm đông lạnh ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình phát triển từ giai đoạn 1 tế bào; giai đoạn 2 đến 8 tế bào hoặc ở giai đoạn phôi bào, hay còn được gọi là blastocyst.
Những phôi được chọn lựa tiến hành đông lạnh sẽ được giữ trong môi trường đặc biệt giúp thay thế toàn bộ nước trong các tế bào phôi; bước này sẽ giúp phôi không bị phá hủy những tinh thể nước hình thành sau quá trình đông lạnh. Sau đó, phôi sẽ được làm đông lạnh bằng cách làm lạnh từ từ hoặc làm lạnh nhanh và bảo quản trong các bình ni-tơ lỏng chờ đến lần sử dụng tiếp theo.
Trước đây, nhiều trung tâm trợ giúp sinh sản lo ngại rằng tỉ lệ thành công của việc chuyển phôi đông lạnh sẽ ít hơn phôi tươi, do phôi được trữ lạnh sau đó rã đông có thể bị chết hoặc giảm bớt đi chất lượng. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, nhờ vào kỹ thuật thủy tinh hóa và bảo đảm trang bị đầy đủ thiết bị, thực hiện đúng quy trình với các chuyên gia phôi học có trình độ và kinh nghiệm, thì không có vấn đề nào về việc chất lượng phôi sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian đông lạnh. Bên cạnh đó, ảnh hưởng vật lý của việc đông lạnh và rã đông phôi có thể giúp loại bỏ đi những phôi chất lượng kém và chỉ cho những phôi tốt phát triển.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phôi đông lạnh hay phôi tươi trong IVF đều không gây ảnh hưởng tới cơ hội thành công. Tuy nhiên hiện nay các bác sĩ thường có khuynh hướng dùng phôi đông lạnh vì những ích lợi vượt trội nó đem lại:
Sau giai đoạn kích trứng, thường nội tiết của người phụ nữ sẽ tăng cao. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe của sản phụ cũng như môi trường làm tổ của phôi. Chính vì vậy việc trữ đông phôi một thời gian giúp cơ thể sản phụ ổn định hiệu quả IVF cũng tăng theo.
Ngoài ra, trữ đông phôi hỗ trợ cho người phụ nữ có cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư; từ đó tăng tỷ lệ có thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.
Những trường hợp nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung; xét nghiệm Progesterone ngày trigger > 1.5 ng/ml... không thể chuyển phôi tươi mà phải chuyển phôi đông lạnh.
Dùng phôi đông không cần đến bước chuẩn bị trứng và tinh trùng như ở phôi tươi giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nhờ vậy người phụ nữ cũng sẽ hạn chế được số lần kích trứng từ đó có thể ổn định sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chuyển phôi.
Trên đây là những kiến thức về trữ lạnh phôi. Hi vọng chúng thực sự hữu ích đối với những ai đang cần.
Hường
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.