Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đạm thủy phân từ men bia được biết đến là nguồn đạm được tạo ra bằng công nghệ thủy phân, nhằm mục đích phân tách thành các chuỗi peptit nhỏ có lợi để sử dụng. Đạm thủy phân từ men bia được tạo ra bằng công nghệ thủy phân protein, chúng có lợi thế là dễ tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể. Từ đó so với những protein tự nhiên đạm men bia thủy phân đem lại những lợi ích vượt trội hơn.
Đạm thủy phân từ men bia có tên quốc tế là Protein hydrolyzates và có công thức phân tử là C29H29N3O3S. Đạm thủy phân từ men bia là chất thu được từ quá trình thủy phân axit, kiềm hoặc enzyme của saccharomyces cerevisiae, kết quả thu được bao gồm chủ yếu là axit amin, peptide và protein. Đạm thủy phân từ men bia có thể chứa các tạp chất chủ yếu là carbohydrate và lipid cùng với một lượng nhỏ các chất hữu cơ có nguồn gốc sinh học.
Thành phần và chất lượng của đạm men bia
Men bia được lên men để thu được sinh khối có giá trị tức có thể được sử dụng làm nguồn protein. Thông thường, hàm lượng protein của tế bào men bia có thể chiếm 40% - 60% trọng lượng khô. Dưới tác dụng của việc chuẩn bị hoặc chế biến thực phẩm, phần phi protein trong tế bào men bia được loại bỏ hoặc loại bỏ một phần, để có thể thu được các sản phẩm của protein men bia với số lượng lớn. Tóm lại, những protein men bia này chứa nhiều axit amin và cũng có một lượng nhỏ khoáng chất, lipid.
Sản xuất đạm men bia thủy phân
Việc sản xuất đạm men bia là một cách khả thi để giải quyết thách thức về sự gia tăng đáng kể nhu cầu protein trên toàn thế giới. Việc gia tăng sinh khối men bia và cô đặc protein bằng cách lên men chất thải nông nghiệp là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để sản xuất protein men bia nhờ tỷ lệ tái sản xuất cao và hiệu suất cao.
Phương pháp xử lý dòng chảy thủy nhiệt liên tục được gọi là “thủy phân nhanh” đã được triển khai để thu hồi protein và xử lý nấm men. Thức ăn thừa chứa 1-15% trọng lượng men được thủy phân ở nhiệt độ từ 160 đến 280°C trong thời gian lưu rất ngắn 10 ± 2 giây. Sử dụng 10% trọng lượng men bia ở 240°C, 66.5% carbon, 70.4% nitơ và 61% sinh khối men bia tổng thể được hòa tan trong dịch thủy phân lỏng. Dịch thủy phân lỏng có 63.1% axit amin được phân tích trong thức ăn lên men được thử nghiệm làm chất dinh dưỡng để nuôi cấy vi khuẩn E. coli trong lò phản ứng sinh học. Nồng độ E. coli ở trạng thái ổn định lần lượt là 1,18 g/L và 0,93 g/l khi sử dụng dịch thủy phân lỏng và chiết xuất men bia thương mại. Từ đó có thể nghĩ rằng đạm thủy phân từ men bia có thể sử dụng cho quá trình phát triển của sinh vật.
Men bia là các vi sinh vật đơn bào được sử dụng chủ yếu trong dinh dưỡng vì tác dụng có lợi của chúng nhờ vào các thành phần tế bào và các hợp chất hoạt tính sinh học do chúng tạo ra, trong đó có mannan, β-glucans, nucleotides, mannan oligosacarides và các loại khác. Các tác dụng có lợi của đạm thủy phân từ men bia là khả năng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giảm sự xâm nhập của mầm bệnh. Mặc dù việc sử dụng tế bào men bia sống làm chế phẩm sinh học trong thực phẩm chăn nuôi gia cầm đã được xem xét nhưng lại có ít thông tin về các sản phẩm có nguồn gốc từ men bia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lĩnh vực cần được nghiên cứu để hiểu rõ hơn và tháo gỡ bí mật về những tác động cũng như cơ chế hoạt động của đạm men bia thủy phân.
Trong 20 năm qua, nhu cầu protein bình quân đầu người trên toàn cầu đã tăng lên hàng năm. Do đó việc tìm kiếm các loại protein thay thế bền vững và lành mạnh hơn là trọng tâm của nghiên cứu thực phẩm hiện nay. Protein nấm men có nguồn gốc vi sinh vật với ưu điểm thân thiện với môi trường. Chúng là các protein chất lượng cao với khả dụng sinh học cao và dự kiến sẽ được sử dụng làm protein thay thế mới cho các ứng dụng thực phẩm.
Hiện nay, nhiều trẻ em bị dị ứng với đạm sữa bò (một dạng dị ứng thức ăn), việc dị ứng này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về vấn đề cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, sự ra đời của đạm thủy phân là một lựa chọn phù hợp và hiệu quả đối với hệ tiêu hóa của những trẻ em mắc dị ứng. Đạm thủy phân là giải pháp tránh tình trạng dị ứng do đạm sữa bò gây ra, cũng như đóng góp vào việc giảm các triệu chứng dị ứng khác. Đạm thủy phân cũng là lựa chọn phù hợp cho lớp người cao tuổi, những đối tượng đang hồi phục sau những đợt bệnh và vô vùng ưu thế cho những người suy nhược cơ thể hay suy dinh dưỡng.
Protein men bia thủy phân phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trên các lĩnh vực khác nhau như sau:
Trong công nghiệp thực phẩm
Chất tăng cường hương vị: Protein men thủy phân thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất tăng hương vị. Khi protein bị thủy phân, chúng sẽ phân hủy thành các axit amin và peptide thành phần. Trong quá trình protein men bia thủy phân, quá trình này tạo ra axit glutamic tự do giúp tăng hương vị thơm ngon (umami) trong thực phẩm.
Sửa đổi công thức sữa cho trẻ em: Thủy phân protein có thể thay đổi tính dị ứng sữa cho trẻ em. Bằng cách giảm lượng đạm sữa bò thay bằng đạm thủy phân giúp sửa trở nên phù hợp hơn cho trẻ em không dung nạp protein sữa. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ việc sử dụng này còn cần thêm nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học.
Thức ăn cho thú cưng: Protein thủy phân được sử dụng trong thức ăn cho thú cưng, đặc biệt là cho chó và chó con có dị ứng với các loại protein cụ thể. Protein thủy phân giảm khả năng gây phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu “Ảnh hưởng của việc bổ sung men thủy phân đến năng suất sinh trưởng, khả năng miễn dịch, khả năng chống oxy hóa và sự phát tán vi sinh vật ở heo cai sữa” đã được tiến hành. Heo cai sữa thường phải chịu nhiều yếu tố gây căng thẳng làm suy giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng miễn dịch. Nấm men thủy phân đã được đề xuất làm phụ gia thức ăn. Mục đích của nghiên cứu này là điều tra ảnh hưởng của việc bổ sung men bia thủy phân ở các mức độ khác nhau trong thức ăn của heo cai sữa đến hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, khả năng miễn dịch, khả năng chống oxy hóa và quần thể vi sinh vật ở heo. Người ta kết luận rằng việc đưa đạm men bia thủy phần ở mức 1 và 1.5 g/kg vào khẩu phần của heo cai sữa giúp cải thiện thể trọng, bài tiết globulin miễn dịch và hoạt động của enzyme chống oxy hóa, đồng thời làm giảm sự xuất hiện tiêu chảy, peroxid hóa lipid và vi khuẩn gây bệnh ở heo cai sữa.
Nguồn protein chức năng: Men bia thủy phân được coi là “nguồn protein chức năng”. Chúng cung cấp protein dễ tiêu hóa, axit amin, axit nucleic và các thành phần kháng vi khuẩn có tác động đến hệ miễn dịch.
Trong công nghiệp mỹ phẩm
Trong mỹ phẩm, protein men thủy phân được sử dụng như một chất được thu được bằng cách thủy phân Saccharomyces cerevisiae bằng axit, kiềm hoặc enzyme. Nó chủ yếu bao gồm axit amin, peptit và protein, cùng với một lượng nhỏ các hợp chất hữu cơ khác có nguồn gốc sinh học.
Tóm lại, protein men bia thủy phân được ứng dụng trong việc tăng hương vị, chế độ ăn chuyên biệt cho người dị ứng đạm động vật và thậm chí cả nguồn thức ăn cho vật nuôi. Tính linh hoạt về khả năng sử dụng của nó làm cho nó trở thành một thành phần có giá trị trong các sản phẩm khác nhau.
Dưỡng da: Protein men thủy phân thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó giúp dưỡng ẩm da, cải thiện kết cấu tổng thể của da. Tìm kiếm các sản phẩm như serum, kem dưỡng và kem chăm sóc vùng mắt chứa thành phần này. Lưu ý sau khi sử dụng hãy rửa thật sạch để tránh tích đọng sản phẩm có thể gây mụn cho da.
Chăm sóc tóc: Đối với tóc protein men thủy phân cũng có lợi. Đối với tóc, pha loãng protein men thủy phân với nước hoặc dầu xả nhẹ để tăng khả năng hấp thụ cho tóc.
Trong chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi
Thức ăn chức năng: Protein men thủy phân được sử dụng trong ngành thực phẩm chức năng. Nó cung cấp các axit amin và peptit dễ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe và tăng cường sự phát triển của động vật trẻ
Thức ăn cho thú cưng: Protein men thủy phân được sử dụng trong thức ăn cho thú cưng, đặc biệt là cho chó trưởng thành và chó con có dị ứng với các loại protein cụ thể.
Trong chăm sóc da và tóc
Trong mỹ phẩm, protein men thủy phân được sử dụng để dưỡng da và tóc. Nó giúp dưỡng ẩm da, cải thiện kết cấu da và làm tóc dễ chải, mềm mượt và bóng khỏe.
Trong chế biến thức ăn và nguyên liệu lên men
Protein men thủy phân được sử dụng trong sản xuất thức ăn và nguyên liệu lên men. Nó giúp tăng cường hoạt động lên men và cải thiện chất lượng sản phẩm.
Các lưu ý khi sử dụng đạm thủy phân từ men bia:
Theo dõi phản ứng của da và tóc: Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với sản phẩm chứa protein men thủy phân. Hãy theo dõi phản ứng da và tóc sau khi sử dụng để đảm bảo không có dấu hiệu dị ứng hoặc kích ứng.
Sử dụng theo hướng dẫn: Luôn tuân theo hướng dẫn của sản phẩm chứa protein men thủy phân. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.
Không sử dụng quá mức: Sử dụng protein men thủy phân một cách hợp lý và không sử dụng quá mức. Đối với da, không áp dụng quá nhiều lần trong ngày. Đối với tóc, không sử dụng hàng ngày.
Rửa sạch sau khi sử dụng: Đảm bảo rửa sạch da hoặc tóc sau khi sử dụng sản phẩm chứa protein men thủy phân để tránh tích tụ sản phẩm.