Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. L-Threonine

L-Threonine: Axit amin giúp cải thiện cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ

L-Threonine là một axit amin thiết yếu có vai trò trong việc điều chỉnh cân bằng protein của cơ thể chúng ta. Thành phần này có khả năng cải thiện sức mạnh cơ bắp, giảm lo âu trầm cảm và tăng cường hệ miễn dịch.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

L-Threonine là gì?

L-Threonin là một α-amino axit có công thức hóa học HO₂CCHCHCH₃, đồng thời cũng là một axit amin thiết yếu có phân cực. Threonin là một trong hai axit amin sinh protein mang một nhóm ancol, giống như serin, là một trong hai axit amin thiết yếu có nhánh bên đối xứng.

L-Threonine là một axit amin thiết yếu nhưng axit amin này có thể sử dụng để tạo ra protein. Các axit amin thiết yếu phải được lấy từ thực phẩm thông qua chế độ ăn uống, cơ thể không thể tự tạo ra được.

1
L-Threonin là một α-amino axit có công thức hóa học HO₂CCHCHCH₃, là một axit amin thiết yếu có phân cực.

L-threonine được mọi người sử dụng khi bị rối loạn kiểm soát cơ bắp, độ căng cơ, yếu và cứng cơ ở chân, bệnh xơ cứng teo cơ bên hoặc ALS (Lou Gehrig). Còn một số hạn chế là các bằng chứng khoa học về những công dụng này vẫn chưa được khẳng định chắc chắn.

Điều chế sản xuất L-Threonine

Các nhà sản xuất axit amin thường được phát triển bằng cách gây đột biến ngẫu nhiên, lặp đi lặp lại do khó khăn trong việc thiết kế hợp lý mạng lưới trao đổi chất phức tạp và được điều chỉnh cao. Ở đây, chúng tôi báo cáo sự phát triển của chủng Escherichia coli sản sinh quá mức L -threonine đã được xác định về mặt di truyền bằng kỹ thuật chuyển hóa hệ thống. Sự ức chế phản hồi của aspartokinase I và III (được mã hóa bởi thrA và lysC, tương ứng) và các quy định về suy giảm phiên mã (nằm trong thrL) đã bị loại bỏ.

Các con đường cho sự suy thoái Thr đã bị loại bỏ bằng cách xóa tdh và làm biến đổi ilvA. Các meta và Lysagen đã bị xóa để tạo ra nhiều tiền chất hơn cho quá trình sinh tổng hợp Thr. Các gen mục tiêu khác sẽ được thiết kế đã được xác định bằng cách lập hồ sơ phiên mã kết hợp với phân tích phản ứng thông lượng silico, và mức độ biểu hiện của chúng được điều chỉnh theo đó.

Chủng E. coli được biến đổi gen cuối cùng có thể tạo ra Thr với năng suất cao là 0,393g mỗi gam glucoza, và 82,4g/l Thr bằng cách nuôi cấy theo mẻ. Chiến lược kỹ thuật chuyển hóa hệ thống được báo cáo ở đây có thể được sử dụng rộng rãi để phát triển các sinh vật được xác định về mặt di truyền nhằm sản xuất hiệu quả các sản phẩm sinh học khác nhau.

Cơ chế hoạt động của L-Threonine

L-Threonine khi vào cơ thể, được cơ thể biến đổi thành một hóa chất gọi là glycine. Hoạt chất glycine hoạt động trong não, để điều tiết sự co thắt cơ bắp không mong muốn.

Công dụng

Đối với hệ tiêu hóa, L-Threonine sản xuất một lớp gel chất nhầy bao phủ để bảo vệ đường ruột. Chất nhầy có tác dụng như hàng rào để tiêu diệt các enzyme tiêu hóa. Axit amin này phát huy tác dụng bảo vệ của hàng rào chất nhầy của ruột. Một số nghiên cứu chỉ ra khi nồng độ threonine lớn sẽ được sử dụng để tổng hợp protein đường ruột. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe đường ruột, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa threonine.

2
Để cải thiện sức khỏe đường ruột, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa threonine.

Để tăng cường hệ thống miễn dịch, chúng ta cần cung cấp đủ Threonine cho cơ thể. Trong cơ thể, tuyến ức sử dụng axit amin để tạo ra tế bào lympho T, các tế bào T, chúng có tác dụng chống lại nhiễm trùng bên trong cơ thể.

Chức năng của Threonine có thể cải thiện co thắt cơ bắp. Đã có một số nghiên cứu cho rằng nó có lợi cho các triệu chứng của ALS hay bệnh Lou gehrig.

Hoạt chất glycine được sử dụng để điều trị triệu chứng co cứng vì L-threonine đã được đánh giá về khả năng cải thiện co thắt cơ bắp ở bệnh nhân ALS và kể cả tình trạng co cứng cũng được cải thiện.

L-Threonine giúp hỗ trợ sức mạnh cơ bắp và xương vì collagen và elastin cần threonine để sản xuất đúng cách vì collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Trong nhiều bộ phận của cơ thể như cơ bắp, xương, da, mạch máu, gân và hệ tiêu hóa đều có L-Threonine.

Threonine đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cơ bắp vì nó sản xuất collagen. Hoạt chất glycine từ threonine, proline và hydroxyproline có tới 57% lượng axit amin trong collagen, vì amino acid này là tiền chất của glycine, nó cũng được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp creatine. Chất này có chức năng cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp để sửa chữa thiệt hại.

Threonine cũng cho phép chức năng elastin phù hợp vì elastin là một loại protein có trong mô liên kết cho phép gân, da đàn hồi.

Một công dụng khác của threonine là giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, vì loại axit amin này có thể ngăn sự tích tụ chất béo ở gan. Threonine có chức năng chuyển hóa, điều chỉnh chất béo giúp cho chức năng lipotropic.

Trong quá trình trao đổi chất, các hợp chất liptropic hoạt động để phân hủy chất béo. Quá trình này sẽ không thể diễn ra nếu không có axit amin threonine, methionine và axit aspartic. Vì vậy nếu thiếu L-threonine có thể bị gan nhiễm mỡ nặng hơn có thể bị suy gan.

Có thể làm giảm bớt lo âu và trầm cảm nhẹ.

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi Nồng độ axit amin trong huyết thanh như serine và glycine có liên quan đến chứng trầm cảm lớn điều này đã được một số nghiên cứu chỉ ra. Các axit amin này lại cần threonine để tạo ra chúng.

Threonine là tiền chất của glycine, chất này hỗ trợ sức khỏe nhận thức và có thể làm dịu thần kinh. Vậy nên nó được bổ sung để giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Ngoài ra, Glycine có công dụng cải thiện tâm trạng và giấc ngủ cũng như cải thiện trí nhớ.

L-Threonine nó cần thiết cho sự hình thành mô liên kết và chữa lành vết thương, cần thiết cho sản xuất collagen. Bổ sung Threonine bằng cách thông qua thực phẩm giàu Threonine hoặc axit amin T giúp việc chữa lành vết thương, bỏng và các chấn thương khác nhanh chóng phục hồi.

Liều dùng & cách dùng

Liều dùng threonine cần chú ý đến tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số điều kiện khác để có liều dùng phù hợp. Thông tin khoa học để xác định một liều chính xác để bạn có thể bổ sung threonine cũng chưa rõ ràng. Vì vậy khi bạn muốn bổ sung chất này cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Vì threonine là các sản phẩm tự nhiên, nên cũng không nhất thiết phải luôn đúng liều lượng. Tuy nhiên, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Ứng dụng

L-Threonine được sử dụng trong y học, thuốc thử hóa học, thuốc tăng cường thực phẩm, phụ gia thức ăn, v.v. Đặc biệt đối với phụ gia thức ăn, thành phần này đã được phát triển nhanh chóng. L-threonine thường được thêm vào thức ăn của heo con và gia cầm chưa trưởng thành. Thành phần này là axit amin giới hạn thứ hai của thức ăn cho lợn và axit amin giới hạn thứ ba của thức ăn gia cầm.

Với sự cải thiện mức sống của người dân và sự phát triển nuôi trồng thủy sản, threonine như một loại axit amin thức ăn, được sử dụng rộng rãi để thêm thức ăn cho lợn con, thức ăn cho gà thịt, thức ăn cho tôm và lươn.

Lưu ý

Threonine là hoạt chất an toàn có trong những thực phẩm chúng ta bổ sung hằng ngày. Lượng Threonine được cho là an toàn mỗi ngày chúng ta cần từ 0,5-1gram. Tuy nhiên liều khuyến cáo sử dụng mỗi 4gram/ngày và tối đa sử dụng được trong 12 tháng. Tác dụng phụ có thể xảy ra như đau đầu, đau dạ dày và buồn nôn.

3
L-Threonine tăng sức mạnh cơ bắp.

Vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu threonine có an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy tốt nhất không nên bổ sung chất này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bệnh xơ cứng teo cơ bên (bệnh Lou Gehrig) cũng phải thận trọng khi sử dụng chất này.

Đối với bệnh nhân mắc ALS, có một số dữ liệu lo ngại có thể giảm chức năng phổi. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều thông tin và bằng chứng xem có phải là do Threonine không. Khi cần thiết sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn tham khảo