Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngoài việc dung kem chống nắng và viên uống chống nắng cho làn da vào mùa hè, bạn cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để phát huy tối đa tác dụng bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ngoài việc sử dụng các phương pháp chống nắng bên ngoài, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống nắng bằng cách cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp da chống lại tác hại của tia cực tím và phục hồi da khỏe mạnh trong mùa hè. Dưới đây là 10 thực phẩm giúp da chống nắng từ bên trong đã được khoa học chứng minh.
Lycopene trong cà chua có khả năng trung hòa gốc tự do, góp phần bảo vệ cơ thể trước ảnh hưởng từ tia cực tím. Hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin C trong cà chua có khả năng ngăn ngừa quá trình lão hóa da sớm, hỗ trợ làm mờ các nếp nhăn.
Ớt chuông đỏ có chứa nhiều beta-carotene - tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của mặt trời, đồng thời giúp giảm cháy nắng nhanh chóng vì trong ớt chuông đỏ rất giàu vitamin E. Mỗi người cần duy trì bổ sung beta-carotene tối thiểu 10 tuần để tăng hiệu quả bảo vệ.
Nhóm trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi... chứa nhiều vitamin C có tác dụng phòng ngừa ung thư da, giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và hình thành sắc tố.
Chất chống oxy hóa và axit ellagic có trong trái lựu mang đến sự bảo vệ đặc biệt khỏi tia UVA và UVB của mặt trời. Đồng thời, lựu còn có khả năng làm tăng tác dụng bảo vệ của kem chống nắng lên đến 20%.
Dâu tây là trái cây hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa. Do đó, dâu tây được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên tốt nhất, hỗ trợ bảo vệ làn da khỏi tổn thương gốc tự do từ ánh nắng mặt trời và giúp da sáng khỏe.
Trà xanh được xem một trong những thực phẩm chống nắng tự nhiên. Theo các nhà khoa học, việc bổ sung trà xanh có thể làm giảm các tổn thương do tia UV, giảm viêm và tăng cường miễn dịch, bảo vệ da chống lại sự suy giảm collagen, giúp trẻ hóa làn da.
Trà xanh này còn chứa lượng polyphenol dồi dào, đặc biệt là hợp chất EGCG (epigallocatechin-3-gallate) có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành các khối u do tia cực tím gây ra. Khi bôi tại chỗ trên da, EGCG có thể làm dịu vết mẩn đỏ.
Hạnh nhân chứa quercetin giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏi tia UV gây hại. Hàm lượng vitamin E trong hạnh nhân có thể giúp chữa lành vết rám nắng.
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong rau xanh có chứa lutein và zeaxanthin - chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Các thành phần vitamin trong rau có tác dụng làm đẹp da, polyphenol, carotenoid có tác dụng ngăn ngừa tế bào tăng trưởng bất thường tăng trưởng do tia UV gây ra, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư da.
Những loại rau xanh tốt cho sức khỏe và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong phải kể đến đó là bắp cải, rau bina, súp lơ, măng tây…
Dưa hấu là loại quả làm mát tự nhiên có thể giảm nhiệt độ cơ thể. Hợp chất lycopene - chất chống oxy hóa có trong dưa hấu nhiều hơn 40% so với cà chua. Nhờ vậy dưa hấu cũng là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên tuyệt vời. Chất lycopene giúp hấp thụ cả tia cực tím UVB và UVA, tăng cường khả năng chống lão hóa da.
Nhờ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, việt quất giúp giảm tác hại của gốc tự do lên da. Đồng thời, việt quất có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp kích thích sản sinh collagen, đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tái tạo da, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm.
Trên đây là 10 thực phẩm chống nắng từ bên trong bổ sung ngay trong mùa hè. Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm được gợi ý phía trên để giúp làn da được chống nắng từ bên trong. Đây cũng được xem là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ làn da trong suốt mùa hè này.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.