10 thực phẩm giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, mịn màng
Ngày 19/08/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống viêm, bảo vệ làn da khỏi tác hại của gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tái tạo da và ngăn ngừa lão hóa sớm. Vậy nên bổ sung vitamin E qua các thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về 10 thực phẩm giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, mịn màng.
Không chỉ là một loại vitamin E thiết yếu đối với sức khỏe, vitamin E còn có nhiều lợi ích đối với làn da. Với khả năng dưỡng ẩm sâu, thúc đẩy tái tạo tế bào, hỗ trợ làm dịu và giảm viêm, vitamin E giúp làn da luôn mềm mại, giảm thiểu tình trạng khô ráp, nứt nẻ, kích ứng, giúp làm mờ sẹo, mờ các vết thâm, mang lại làn da đều màu và rạng rỡ. Bổ sung vitamin E đúng cách là một điều rất quan trọng mà ai cũng cần biết, hãy cùng tìm hiểu về 10 thực phẩm giàu vitamin E ngay sau đây.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào cho cơ thể. Trong 100g hạt hướng dương có thể cung cấp đến 35.17mg vitamin E. Ngoài ra, trong loại hạt này còn chứa nhiều dưỡng chất khác như folate, magie, vitamin B1, chất xơ, đồng,... Hạt hướng dương chính là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vitamin E vào chế độ ăn uống.
Bạn có thể sử dụng hạt hướng dương để ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ lành mạnh, hoặc thêm vào các món salad, sữa chua, ngũ cốc, bột yến mạch hoặc bánh nướng để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Cá béo
Thường xuyên ăn các loại cá béo là một cách cung cấp vitamin E hiệu quả cho cơ thể. Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ,... đều là chứa một lượng đáng kể vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Hơn nữa, trong các loại cá béo rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Các nghiên cứu đã cho thấy, vitamin E góp phần giúp cho omega-3 được phát huy tác dụng tốt hơn.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên. Cụ thể, trong 28g hạnh nhân (khoảng 23 hạt) có chứa khoảng 7.3mg vitamin E, đáp ứng gần 50% nhu cầu vitamin E hàng ngày của người trưởng thành (15mg). Điều này có nghĩa hạnh nhân là một lựa chọn phù hợp để bổ sung vitamin E cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe làn da, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Bạn có thể sử dụng hạnh nhân để ăn kèm trong các bữa ăn sáng với bánh nướng, ngũ cốc, hoặc làm sữa hạnh nhân để uống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về lượng hạnh nhân sử dụng, vì trong hạnh nhân cũng chứa nhiều chất béo (14 gam chất béo trong 28 gam hạnh nhân).
Bông cải xanh
Trong các loại rau củ, bông cải xanh được xem là một nguồn cung cấp vitamin E khá tốt. Trung bình, trong 156g bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 1.5mg vitamin E. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin C, vitamin K và các chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Bông cải xanh là một lựa chọn tốt để bổ sung vitamin E vào chế độ dinh dưỡng vì chúng khá dễ để chế biến, có thể dùng để luộc, làm salad, nấu súp. Tuy nhiên, để có thể bảo toàn giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh thì cách tốt nhất là nấu chúng ở nhiệt độ thấp.
Rau chân vịt
Rau chân vịt (hay còn được gọi là cải bó xôi, rau bina), chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, sắt, kali,... Trong 100g rau chân vịt cung cấp khoảng 2.03mg vitamin E. Ngoài lợi ích đối với làn da, rau chân vịt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng não bộ, cải thiện sức khỏe xương, thị lực,... Vì vậy, hãy bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn uống hàng ngày, rau chân vịt có thể ăn sống, trộn salad, nấu chín hoặc ép thành nước, sinh tố tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ
Trong 100g bí đỏ cung cấp khoảng 1.29 mg vitamin E, tuy không phải là nguồn bổ sung vitamin E tốt nhất nhưng lượng calo trong bí đỏ tương đối thấp, chiếm nhiều nước, nên bí đỏ vẫn là một thực phẩm bạn có thể cân nhắc sử dụng để bổ sung vitamin E. Bí đỏ có thể được chế biến thành đa dạng các món ăn như nấu sữa, chè, cháo, súp,...
Quả bơ
Từ lâu, quả bơ đã được biết đến là một loại quả giàu chất dinh dưỡng. Trong quả bơ có chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate và kali, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Bạn có thể dùng bơ để làm bữa ăn sáng hoặc bữa ăn phụ như ăn cùng bánh mì, sữa chua, yến mạch, salad hoặc dùng để xay sinh tố.
Đậu phộng
Đậu phộng là một thực phẩm giàu vitamin E và chất béo lành mạnh. Trong 100g đậu phộng chứa khoảng 4.93mg vitamin E, từ đó giúp cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Đậu phộng có thể được dùng để ăn vặt, hoặc dùng để nấu sữa, nấu canh, cháo, hoặc chế biến thành bơ đậu phộng, dầu đậu phộng,...
Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin E, vitamin C tốt cho sức khỏe, tăng xường sản xuất collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ đàn hồi cho da, làm sáng da và mờ các vết thâm nám. Bạn có thể sử dụng đu đủ để làm món tráng miệng, bữa ăn phụ hoặc làm sinh tố đu đủ để giải khát.
Các loại dầu thực vật
Dầu thực vật là một trong những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất trong tự nhiên. Dưới đây là thông tin cụ thể hàm lượng vitamin E trong 100g dầu:
Ngoài ra, các loại dầu từ các loại hạt như dầu hạnh nhân, dầu hạt phỉ, dầu óc chó cũng chứa một lượng vitamin E đáng kể.
Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về 10 thực phẩm giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, mịn màng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm cho mình những sự lựa chọn khi xây dụng thực đơn ăn uống hàng ngày cho bản thân và gia đình.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.