Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phong tục tập quán lâu đời, ý thức chủ quan hay việc thiếu kiến thức cần thiết đã góp phần giúp một số loại món ăn gây hại cho con người trở nên phổ biến. Có những
Có những món ăn tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe khi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng trên thực tế, các chuyên gia cho rằng bạn hoàn toàn có thể đang mắc sai lầm lớn về quan niệm thực phẩm cũng như thói quen ăn uống.
Cùng điểm mặt 12 món ăn gây hại đến tính mạng nhưng vẫn đang được hàng triệu người trên khắp thế giới yêu thích và sử dụng mỗi ngày ngay dưới đây.
Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, khế dường như là loại quả vô hại, thậm chí còn tốt cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều vitamin C. Tuy nhiên, đây lại là kẻ thù của những người bị loét da hoặc viêm dạ dày. Lượng axit oxalic chứa nhiều trong quả khế sẽ khiến tình trạng viêm loét nặng hơn. Người khỏe mạnh cũng nên chú ý vì khế có thể gây ra vấn đề về thận nếu bạn ăn loại quả này thường xuyên.
Đây là loại thực phẩm có hương vị yêu thích của người Ai Cập. Hàng nghìn năm trước, khi sông Nile tràn bờ, đã có rất nhiều cá chết và được người dân quanh vùng đem về ủ muối. Ngày nay, feseekh trở thành một món ăn truyền thống trong kì nghỉ lễ của người dân đất nước Kim Tự Tháp. Mặc dù Bộ Y tế luôn cảnh báo đây là món ăn gây hại cho sức khỏe con người, có thể dẫn đến chết người nhưng tình yêu dành cho món ăn truyền thống của họ rất lớn.
Nó có tên đặc biệt như vậy là bởi tên khoa học của loài ếch này là Pyxicephalus adspersus (Pixie có nghĩa là yêu tinh) và tên thường gọi là Bullfrog. Đây là món ăn khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Á. Món ăn này nguy hiểm, là loại thực phẩm không nên ăn vì dù đã được nấu chín nhưng da và các cơ quan bên trong của con ếch này rất độc hại, đã từng có trường hợp tử vong do ăn phải những con ếch độc hơn bình thường.
Cá nóc khi được sử dụng để chế biến thành món ăn sẽ chứa một lượng lớn chất độc tetrodotoxin. Đầu bếp phải trải qua đợt huấn luyện đặc biệt để học nấu ăn đúng cách và có thể cắt bỏ các bộ phận độc hại một cách thuần thục. Tuy nhiên, những sơ sót hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không gì có thể đảm bảo độ an toàn của món ăn này. Mỗi năm, có khá nhiều người chết vì ngộ độc cá nóc ở Nhật Bản.
Dịch theo ngôn ngữ Sardinia, tên của món ăn này có nghĩa là pho mát thối. Pho mát được lên men bởi ruồi giấm khi thêm gia vị sẽ tạo thành món ăn có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, đây là món ăn gây hay đến tính mạng người, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm hoặc nuốt phải ấu trùng tôm vào cơ thể.
Quả và hạt của loại trái cây này có chứa hydroxianua (hydrogen cyanide), một loại axit rất độc. Hạt của chúng phải được luộc chín, sau đó chôn dưới đất 40 ngày mới có thể dùng được. Sau công đoạn phức tạp này, bạn có thể ăn chúng an toàn hơn và chúng mang hương vị khá đặc biệt. Tuy nhiên đây là thực phẩm không nên ăn nhiều vì có thể nó là món ăn gây hại đến tính mạng người.
Ở một số vùng của Lithuania, bánh quy thịt là món thông thường. Thậm chí, nó còn được khuyến khích cho nam giới nhằm tăng cường khả năng “chiến đấu”. Ở Liên Xô cũ, chính quyền Litva từng cố gắng cấm truyền thống này vì phần thịt thường là thịt không rõ nguồn gốc từ những người thợ săn. Tuy nhiên, nhiều người không lấy đó làm sợ hãi và đến nay, bánh quy chiên thịt truyền thống vẫn còn được phổ biến.
Ở Việt Nam, món ăn được chế biến từ máu vịt hoặc ngỗng gọi là tiết canh. Đây được xem là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh khi ăn tiết canh rất cao, ví dụ như cúm gia cầm. Tuy nhiên, điều đó không khiến nhiều người sợ hãi khi họ vẫn xem đây là món ăn yêu thích của mình.
Đây là loại nấm rất độc và nguy hiểm, nhưng nó không biểu hiện rõ ràng ở ngoại hình. Nó đánh lừa người khác về vẻ ngoài bình thường của mình. Tuy nhiên, khi đem loại nấm này đi nấu ăn, các chất độc sẽ thẩm thấu vào cơ thể gây tổn hại gan, thận dẫn đến tử vong.
Igunaq là một món ăn truyền thống của người bản địa ở Arctic. Nó được làm bằng cách lên men thịt hươu. Tuy nhiên, chỉ những người đã ăn món này từ khi còn bé mới có thể sử dụng nó mà không gặp phải những hậu quả đáng tiếc bởi quá trình lên men của món ăn này sẽ tạo ra chất độc dẫn đến bệnh tật và tử vong do ngộ độc. Mặc dù đây là món ăn truyền thống nhưng hãy hạn chế món ăn gây hại này nhé.
Ackee là trái cây quốc gia Jamaica. Nó có chứa chất độc hypoglycin A và hypoglycin B. Bạn có thể ăn quả ackee nhưng có thể sẽ gặp chứng nôn ói.
Dơi là một phần của ẩm thực châu Á, thường được gọi là “gà của hang động”. Đầu bếp thường cho một con dơi vào trong một bát súp và đưa lên thực khách. Nhiều người tin rằng, súp thịt dơi rất ngon và có tác dụng chữa bệnh. Nhưng trong thực tế, dơi có thể mang mầm bệnh, thế nên đây cũng là món ăn gây hại tới sức khỏe con người và không được khuyến khích.
Hường
Nguồn: Brightside
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.