Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau mùi hay còn gọi là ngò rí, một loại gia vị rất đỗi gần gũi trong gian bếp của các gia đình Việt. Hãy cùng bài viết bên dưới khám phá 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu mà vẫn giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng nhé!
Rau mùi được biết như một loại cây thân thảo với rất nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, loại rau cũng sở hữu rất nhiều lợi ích cho việc hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh. Thế nhưng, liệu bạn đã biết 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu mà không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có hay chưa?
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp bảo quản rau mùi. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng có bên trong loại rau này. Sau đây là 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được những yếu tố trên:
Sau khi lựa chọn một bó rau mùi tươi xanh, bạn nên nhặt bỏ những lá úa và sâu. Lưu ý rằng không được nhặt bỏ rễ của cây. Bước tiếp theo, bạn cần rửa sạch rau mùi dưới vòi nước. Chà xát nhiều lần ở phần rễ để loại bỏ bùn đất. Sau đó, bạn chỉ việc chờ đợi rau mùi ráo nước và dùng khăn giấy hay giấy báo để gói rau và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách bảo quản này, rau mùi có thể giữ độ tươi cũng như hương vị từ 7 - 10 ngày. Theo đó, các chất dinh dưỡng cũng được giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để rau mùi khô nước hẳn trước khi thực hiện công đoạn gói vào báo.
Hầu hết nhiều người đều có xu hướng bảo quản rau mùi bên trong ngăn mát tủ lạnh mà không biết rằng cấp đông cũng là 1 trong 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu nhất!
Cách thực hiện cấp đông rau mùi vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa sạch rau và chờ ráo nước. Theo đó, bạn cho rau vào hộp kín và bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh.
Khác với quan niệm của nhiều người, rau mùi có thể chịu lạnh ở nhiệt độ -9 độ C. Do vậy, loại rau này không hề bị ảnh hưởng kể cả khi cấp trữ ở ngăn đá tủ lạnh. Trước khi nấu nướng, bạn có thể rã đông rau mùi trong một thời gian ngắn ở ngăn mát tủ lạnh rồi cho trực tiếp vào món ăn.
Làm khô rau mùi chính là 1 trong 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu mà bạn nên thử áp dụng. Đây cũng là phương pháp đặc biệt hữu hiệu cho những gia đình không có tủ lạnh.
Sau khi rửa sạch rau và nhặt bỏ những chiếc lá héo úa, hãy đun sôi một nồi nước cùng 1 thìa bột baking soda. Khi nước sôi, bạn cho rau mùi vào chần trong khoảng 3 - 5 giây rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh. Nhờ tác dụng của bột baking soda, lá rau mùi sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Ở bước tiếp theo, bạn sử dụng dây hay móc để treo và phơi khô rau. Một lưu ý rằng bạn không nên phơi ở nơi có nắng vì có thể gây ảnh hưởng đến hương vị của rau. Khi rau bắt đầu khô, cho rau vào túi sạch để bảo quản và sử dụng dần.
Rau mùi là loại rau sở hữu rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin B, protein, omega-3, canxi,... Vì vậy, đây là một trong các nguyên liệu nấu ăn được rất nhiều người yêu thích.
Một số món ăn ngon chế biến từ rau mùi và một số nguyên liệu khác:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Nhằm sử dụng rau mùi một cách hiệu quả và an toàn nhất, bạn nên lưu lại một vài điểm đáng chú ý liên quan đến loại rau này, có thể kể như:
Rau mùi là một loại rau rất đỗi gần gũi và mang nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Thông qua 3 cách bảo quản rau mùi tươi lâu được đề cập phía trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng những sai sót có thể xảy ra trong quá trình bảo quản loại rau đầy dinh dưỡng này.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.