Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất chống viêm là bất kỳ chất nào có thể làm giảm viêm. Điều đó rất quan trọng vì tình trạng viêm mãn tính kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm có liên quan đến các bệnh khác nhau, từ bệnh tim đến bệnh ung thư.
Bạn có thể tìm thấy các nguồn chống viêm tự nhiên trong thực phẩm và chất bổ sung có chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và polyphenol. Mặc dù thuốc rất quan trọng trong một số trường hợp, nhưng các chất chống viêm tự nhiên như trong thực phẩm sẽ dễ hấp thu hơn và đi kèm với các lợi ích dinh dưỡng khác của thực phẩm nguyên chất. Dưới đây là cách đưa nhiều chất chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Nhiều loại gia vị có thể ức chế một số chất gây viêm trong cơ thể. Những gia vị có khả năng chống viêm hiệu quả này có thể cải thiện chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn:
Hải sản "được xếp hạng cao nhất" về các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm giàu protein. Trên thực tế, cá và động vật có vỏ có rất nhiều đặc tính chống viêm nên nghiên cứu đang khám phá cách khai thác các đặc tính chống viêm của chúng để sử dụng làm thuốc.
Các loại cá chống viêm tốt nhất là những loại cá giàu axit béo omega-3:
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm khuyến cáo nên ăn 2 - 3 khẩu phần cá mỗi tuần. Hấp, nướng và tránh chiên hoặc thêm nước sốt kem, vì chất béo bão hòa từ dầu ăn và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng khả năng gây viêm.
Tất cả các loại trái cây và rau quả đều rất tốt để chống lại chứng viêm. Trên thực tế, một đánh giá khoa học năm 2018 cho thấy ăn nhiều trái cây và rau có liên quan đến ít dấu hiệu viêm hơn.
Một số loại trái cây và rau quả chống viêm tốt nhất là:
Làm sinh tố cho bữa sáng hoặc gói bông cải xanh hoặc cà chua bi để ăn nhẹ. Shapiro cho biết trái cây và rau sống là tốt nhất, nhưng chúng có lợi cho dù bạn ăn như thế nào.
Nhiều loại hạt và hạt có axit béo omega-3 và vitamin E, cả hai đều chống lại chứng viêm.
Một nghiên cứu thuần tập lớn được công bố vào năm 2016 cho thấy ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến ít dấu hiệu viêm nhiễm hơn. Kết hợp các loại hạt này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm viêm:
Không phải tất cả thực phẩm chế biến sẵn đều gây viêm, nhưng nói chung thực phẩm chế biến sẵn có nhiều khả năng gây viêm hơn thực phẩm toàn phần như trái cây và rau, các loại hạt và protein.
Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng chống viêm, hãy hạn chế các loại thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm, bao gồm:
Trên đây là 4 nguồn chất tự nhiên giúp chống lại chứng viêm làm tổn thương DNA. Đó là lý do tại sao ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống viêm tự nhiên và tránh thực phẩm gây viêm, có thể giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách giúp giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa, viêm mãn tính. Thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm viêm, nhưng bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm để giảm viêm mà không cần áp dụng chế độ ăn kiêng cụ thể nào.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Insider
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.