Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

5 thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tránh ăn dần đi là vừa

Ngày 05/10/2017
Kích thước chữ

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh phổ biến hơn rất nhiều so với tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kỳ. Mắc bệnh này, bệnh nhân cần ăn kiêng khắt khe để ổn định lượng đường

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh phổ biến hơn rất nhiều so với tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kỳ. Mắc bệnh này, bệnh nhân cần ăn kiêng khắt khe để ổn định lượng đường trong máu.

Lựa chọn một khẩu phần ăn lành mạnh là một trong những biện pháp tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa các biến chứng về bệnh tiểu đường, như tổn thương thần kinh, các vấn đề về mắt, bệnh tim hay đột qụy.

Vì vậy những bệnh nhân tiểu đường thường phải thực hiện một chế độ ăn kiêng vô cùng khắt khe nếu muốn chỉ số đường trong máu không tăng cao hơn nữa. Đặc biệt đối với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, họ phải hạn chế rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều người dù đã nỗ lực kiêng khem nhưng chỉ số đường huyết vẫn tăng đều sau mỗi lần tái khám. Các bác sĩ giải thích nguyên nhân của hiện trạng này là do các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chưa thực sự hiểu chính xác mình nên tránh những thực phẩm gì và ăn nhiều hơn những thực phẩm gì.

Để khắc phục, các bác sĩ đã liệt kê danh sách thực phẩm bất lợi cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

1. Bánh donut

5 thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tránh ăn dần đi là vừa 1
Donut không có lợi cho tiểu đường tuýp 2 vì nó nhiều đường và cả chất béo

Những chiếc bánh donut xinh xắn ngọt ngào có thể là món ăn ngon và hấp dẫn nhưng nó không có lợi cho tiểu đường tuýp 2 vì nó nhiều đường và cả chất béo. Nếu bạn đang muốn ăn đồ ngọt, có thể dùng nửa quả chuối ăn kèm với một thìa bơ đậu phộng. Sự kết hợp này bao gồm cả kali, magiê và chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng suốt cả ngày. Ngoài ra, protein và chất béo trong bơ đậu phộng cũng có thể làm chậm sự hấp thu carbohydrate từ chuối. Điều này sẽ hạn chế việc làm tăng lượng đường trong máu so với việc chỉ ăn mỗi chuối như bình thường.

2. Phô mai không có lợi cho tiểu đường tuýp 2

Phô mai chứa một lượng tương đối lớn các chất béo không lành mạnh và điều này sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tật và cân nặng. Vì vậy mà những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, cần hạn chế ăn phô mai để đảm bảo sức khỏe.

3. Gà không hẳn là tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2

5 thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tránh ăn dần đi là vừa 2
Gà không hẳn là tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2

Gà là nguồn protein nạc lành mạnh trong chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải tất cả các loại gà đều có tác dụng như nhau. Trong khi gà nướng nạc, không da là một lựa chọn lành mạnh cho người mắc phải căn bệnh này, thì các món chiên rán lại có tác dụng ngược lại.

4. Khoai tây chiên và bánh quy

Bạn có thể yêu thích hương vị của khoai tây chiên, bánh quy giòn… nhưng chúng không phải là thức ăn tốt cho những người đang phải đánh vật với bệnh tiểu đường tuýp 2. Lý do là bởi không chỉ bổ sung một lượng lớn calo cho cơ thể, những món ăn này còn làm tăng cholesterol xấu và nguy hiểm hơn là chúng khiến cho bệnh tiểu đường trở nên khó kiểm soát hơn.

5. Tiểu đường tuýp 2 nên tránh các loại ngũ cốc đã chế biến

5 thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tránh ăn dần đi là vừa 3
Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường

Một số loại ngũ cốc ăn sáng mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng mặc dù trong thành phần có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng nhìn chung chúng vẫn được chế biến với đường. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân chỉ nên sử dụng ngũ cốc tự nhiên với sữa tách kem và đặc biệt là không thêm đường.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người mắc phải căn bệnh mạn tính này vì chúng sở hữu chỉ số glycemic thấp, nghĩa là chúng thường được tiêu hóa chậm hơn và ít tác động đến chỉ số đường huyết trong cơ thể. Thêm vào đó, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Linh Đan

Nguồn: Everydayhealth

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin