Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều gia vị, trà xanh đóng chai, mayonnaise… là những thực phẩm có hại cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn sử dùng hàng ngày. Chế độ ăn uống đóng một
Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tránh xa những thực phẩm có hại dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe chống lại các bệnh tật nguy hiểm.
Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng rau củ đóng gói là một trong những món ăn có chứa các vi khuẩn nguy hiểm nhất. Mặc dù đó là những sản phẩm được dùng để ăn liền nhưng chúng vẫn có thể chứa những loại vi khuẩn có hại cho đường ruột. Tốt nhất hãy vệ sinh sạch sẽ tất cả những thực phẩm bạn mua về trước khi sử dụng.
Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chứng minh được rằng, thực phẩm chế biến sẵn chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói và một số loại thịt chế biến khác là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Nitrite có chứa trong những thực phẩm này, khi được hấp thu vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành nitrosamines – chất gây ung thư hàng đầu. Ngoài ra trong thịt xông khói cũng có chứa benzopyrene cũng là một trong những chất gây ung thư phổ biến. Tốt nhất bạn nên sử dụng thịt tươi và nấu chín nó trước khi sử dụng.
Trà xanh đóng chai là một trong những đồ uống phổ biến được sử dụng rất nhiều vì vừa thơm ngon vừa tiện dụng. Trà xanh nổi tiếng vì thành phần có chứa các chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên trong quá trình chế biến trà xanh đóng chai giá trị dinh dưỡng của nó đã bị giảm đi đáng kể. Thống kê cho thấy rằng một tách trà xanh tươi có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn 20 lần so với một chai trà xanh đóng sẵn. Thành phần của những chai nước này chủ yếu là đường, soda, các chất tạo mùi, một số sản phẩm còn có chứa các chất bảo quản gây hại.
Mayonnaise theo truyền thống bao gồm trứng, dấm, dầu thực vật và gia vị. Tuy nhiên các sản phẩm mayonnaise trong các cửa hàng cũng có chất bảo quản, chất tạo màu thực phẩm và chất ổn định. Một số loại có chứa chất béo ít hơn (35% thay vì 50%), nhưng để bảo đảm hương vị và độ xốp dày của nó, tinh bột và đường được thêm vào.
Bánh mì bày bán trong siêu thị được nướng bằng một loại bột tẩy trắng hóa học để giữ chúng được lâu hơn và tránh khỏi sự tấn công của côn trùng. Ngoài ra người ta cũng thêm vào đó một số chất để cải thiện hương vị và khiến bánh mì trở nên đẹp mắt hơn. Tuy nhiên cơ thể của chúng ta không thực sự cần chúng.
Trong thành phần của cocacola có chứa những chất không thực sự có lợi cho sức khỏe. Một vài trong số đó là: caffeine, đường và phenylalanine. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hại này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, mất nước. Thêm vào đó, cocacola cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người bị bệnh đau dạ dày.
Trên đây là danh sách những thực phẩm có hại cho sức khỏe điển hình nhất. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng trong thực đơn hàng ngày của mình thì tốt nhất hãy cố gắng thay đổi thói quen.
Linh Đan
Nguồn: Bright Side
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.