Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

7 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của socola đen

Ngày 28/06/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Ăn socola đen với hàm lượng cacao ở mức độ vừa phải có thể cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất, đồng thời có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Nhưng nó cũng có thể chứa lượng đường và calo cao.

Socola đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Được làm từ hạt của cây ca cao, đây là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Các nghiên cứu cho thấy socola đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của socola đen hay cacao đã được khoa học chứng minh.

Rất bổ dưỡng

Nếu bạn mua socola đen chất lượng cao với hàm lượng cacao cao thì nó khá bổ dưỡng vì có chứa một lượng chất xơ hòa tan vừa phải và chứa nhiều khoáng chất.

Một thanh socola đen 100 gam với 70 - 85% cacao chứa:

  • 11 gam chất xơ
  • 66% sắt
  • 57% magiê
  • 196% đồng
  • 85% mangan
  • Ngoài ra, nó có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram là một lượng khá lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải. Vì lý do này, socola đen tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Thành phần axit béo của cacao và socola đen cũng có lợi cho sức khỏe. Các chất béo bao gồm chủ yếu là axit oleic (một loại chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic.

Axit stearic có tác dụng trung tính đối với cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol, nhưng chỉ chiếm 1/3 tổng lượng calo chất béo.

Socola đen cũng chứa các chất kích thích như cafein và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất nhỏ so với cà phê.

Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin, trong số những loại khác. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân và cacao.

7 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của socola đen 1
Socola đen được làm từ hạt của cây cacao, là một trong những nguồn chất chống oxy hóa dồi dào nhất

Một nghiên cứu cho thấy cacao và socola đen có nhiều hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

Có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Các flavanoid trong socola đen có thể kích thích lớp nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra oxit nitric (NO). Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản đối với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim như bảo vệ chống lại cholesterol cao.

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen có bổ sung lycopene flavanol - được phát hiện là làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa hơn, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể bạn. Quá trình oxy hóa làm cho LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác, chẳng hạn như lớp lót của các động mạch trong tim.

Cacao chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp nó đi vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Các flavanol trong socola đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác gây ra các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, socola đen cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược.

7 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của socola đen 2
Ăn socola đen giúp làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu có hại cho cơ thể và chất béo trung tính

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong socola đen có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến ít cholesterol đọng lại trong động mạch hơn, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn socola 3 lần mỗi tuần làm giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một đánh giá khác cho rằng ăn 45 gam socola mỗi tuần giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng ăn hạnh nhân có hoặc không có socola đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện.

Có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng rất tốt cho làn da của bạn. Các flavanol có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm cho da.

Liều lượng ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây đỏ da trong 24 giờ sau khi tiếp xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED có thể tăng lên và thậm chí gấp đôi sau khi tiêu thụ socola đen hoặc cacao chứa nhiều flavanol trong 12 tuần. Kết quả là làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc thưởng thức thêm một ít socola đen trong vài tuần hoặc tháng trước. Nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trước khi từ bỏ thói quen chăm sóc da thông thường của bạn để chuyển sang ăn nhiều socola đen hơn. Và hãy nhớ rằng socola không thể thay thế kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác.

Có thể cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn cacao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não ở người trẻ tuổi. Điều này có thể giải thích tại sao ăn cacao hàng ngày giúp cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời nói và trí nhớ.

7 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của socola đen 3
Ăn socola đen (có chứa cacao) giúp nâng cao tập trung, cải thiện trí nhớ

Flavanol trong cacao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ tiến triển thành chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, cacao có chứa các chất kích thích như cafein và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Socola đen thường chứa một ít đường, nhưng số lượng thường nhỏ và socola càng sẫm màu thì càng chứa ít đường. Socola là một loại thực phẩm đáng chú ý có hương vị tuyệt vời đồng thời mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin