Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ xanh là loại thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh bởi có khả năng gây sảy thai. Vậy ăn bao nhiêu đu đủ xanh thì sảy thai? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.
Hiện nay, có nhiều nguồn thông tin cho rằng ăn đu đủ xanh có thể là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Vậy thực hư chuyện này ra sao và nếu đúng thì ăn bao nhiêu đu đủ xanh thì sảy thai?
Đu đủ xanh là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn ngon tại Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng việc ăn đu đủ xanh có thể dẫn tới hiện tượng sảy thai ở mẹ bầu. Giải thích cho thông tin trên, một số nghiên cứu cho thấy trong đu đủ xanh chứa nhiều nhựa.
Các nghiên cứu liên quan tới vấn đề này được thực hiện thử nghiệm trên chuột tại Ấn Độ. Các nhà khoa học đã tiến hành cho chuột mang thai ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và kết quả cho thấy khi phải ăn lượng lớn đu đủ chưa chín sẽ gây sảy thai.
Ngoài ra, trong thử nghiệm sử dụng chất chiết xuất có nguồn gốc từ nhựa của đu đủ xanh trên tử cung của chuột tại các chu kỳ thai nghén và động dục khác nhau, kết quả ghi nhận cho thấy chúng gây co thắt tử cung rất mạnh tại giai đoạn sau của thai kỳ. Hiện nay đã có một số nghiên cứu cho rằng việc ăn đu đủ xanh ở bà bầu cũng có thể gây ra một số vấn đề tương tự.
Loại nhựa trong đu đủ chưa chín có thể gây ra một số vấn đề y tế ảnh hưởng tới bà bầu bao gồm:
Chính vì những lý do trên mà nhiều người sử dụng phương pháp ăn một lượng lớn đu đủ xanh với mục đích phá thai tự nhiên. Tuy nhiên, liệu đây có thực sự là một phương pháp hiệu quả và an toàn?
Nhiều người mang thai ngoài dự tính nhưng không muốn thực hiện các phương pháp phá thai tân tiến mà lại ăn thật nhiều đu đủ xanh nhằm gây hiện tượng “sảy thai tự nhiên”. Ngược lại, chính vì nhiều thông tin về vấn đề này mà nhiều mẹ bầu cũng kiêng ăn loại đu đủ này. Vậy ăn bao nhiêu đu đủ xanh thì sảy thai?
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể đưa ra con số cụ thể vào lượng đu đủ xanh gây ra sảy thai ở bà bầu do nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, tốt nhất các mẹ bầu cần kiêng ăn đu đủ xanh trong giai đoạn mang thai để tránh các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, đây cũng chưa được minh chứng là phương pháp gây sảy thai an toàn và hiệu quả. Vì vậy, việc mang thai ngoài dự kiến cần tiến hành phá thai bằng những thủ thuật an toàn tại cơ sở y tế chuyên khoa.
Phương pháp sử dụng đu đủ để bỏ thai này khiến bà bầu phải chịu tương đối nhiều sự đau đớn, kèm theo nhiều tác hại khác có thể đe dọa tới tính mạng. Việc ăn quá nhiều đu đủ xanh khi mang thai có thể dẫn tới một số các biến chứng bao gồm:
Ngược lại với đu đủ xanh, đu đủ chín mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho cho bà bầu như:
Vậy qua bài viết trên, Nhà Thuốc Long Châu đã giúp các mẹ bầu giải đáp câu hỏi “Ăn bao nhiêu đu đủ xanh thì sảy thai?” đồng thời cung cấp những kiến thức xoay quanh đu đủ và thai kỳ. Mong rằng sau có những kiến thức trên, bà bầu có thể cân đối bữa ăn sao cho phù hợp và những người mang thai ngoài dự kiến không nên sử dụng phương pháp phá thai này nữa.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.