Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Ăn cháo liên tục có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Lợi - hại ra sao?

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ

Cháo chứa nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa, cháo cũng là nguồn cung cấp năng lượng ổn định, giúp duy trì trạng thái no lâu hơn. Tuy nhiên, ăn cháo liên tục có tốt không?

Cháo là một món ăn rất phổ biến có lợi cho sức khỏe đặc biệt là cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Tuy nhiên, ăn cháo liên tục có tốt không? Có một số thông tin cho rằng ăn cháo liên tục trong suốt thời gian dài sẽ có những tác động không tốt đến sức khỏe ví dụ như tăng cân hoặc cảm thấy chán ăn. Do đó, để làm rõ vấn đề này, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Một số lợi ích khi ăn cháo bạn cần biết

Cháo cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể

Cháo được biết đến là một loại thực phẩm giàu nước vì tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo thường dao động từ 1:8 đến 1:13 nếu bạn nấu cháo loãng. Với đặc tính này, cháo có thể giúp bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người hay quên uống nước trong ngày, và trở thành một vị cứu tinh giúp bạn tránh bị thiếu nước.

Ăn cháo liên tục có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Lợi - hại ra sao? 2
Cháo là thực phẩm giàu nước

Ăn cháo có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng

Nếu so sánh với cơm trắng, lượng calo có trong cháo ít hơn hẳn vì một chén cơm có thể nấu được ít nhất 4 bát cháo. Trong 100g cơm, có hơn 100 kcal, trong khi 100g cháo đặc chỉ chứa 30 kcal. Do đó, ăn cháo có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

Ăn cháo đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ và duy trì sức khỏe tốt hơn

Cháo là một món ăn dễ tiêu hoá lại cung cấp nhiều dinh dưỡng đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, nhất là những người có răng yếu hoặc bị các bệnh đường tiêu hoá. Một số loại cháo, ví dụ như cháo gà, cháo tôm hay cháo ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có thể giúp bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người lớn tuổi.

Ăn cháo có lợi cho hệ tiêu hóa

Cháo được nấu chín nhừ và có kết cấu lỏng là một lựa chọn phù hợp với những người đang bị ốm, bị bệnh về đường tiêu hoá hoặc dạ dày. Bên cạnh đó, do chứa nhiều nước, cháo cũng có thể giúp phòng chống táo bón do không uống đủ nước hoặc ăn thức ăn cay nóng.

Ăn cháo liên tục có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Lợi - hại ra sao? 3
Cháo có kết cấu lỏng tốt cho người bị ốm và đau dạ dày

Ăn cháo có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp giảm mệt mỏi khi bị cảm lạnh

Duy trì thói quen ăn một tô cháo nóng hổi mỗi sáng sẽ giúp giữ ấm cơ thể và phần nào chống lại cái thời tiết lạnh. Chưa kể, cháo còn là một món ăn quen thuộc có thể giúp phòng chống những bệnh thường gặp như cảm lạnh hoặc viêm họng một cách tự nhiên.

Ăn cháo liên tục có tốt không? Rủi ro khi ăn cháo liên tục bạn cần biết

Khi ăn đúng cách, đúng liều lượng, cháo có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày nhưng việc ăn cháo liên tục trong một thời gian dài sẽ không mang lại lợi ích mà ngược lại có thể gây hại. Điều này là do ăn cháo trong thời gian dài sẽ làm giảm lượng nước bọt có trong miệng, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì nhiều enzyme trong nước bọt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn. 

Sau khi ăn cháo, thức ăn bán lỏng sẽ đi thẳng vào dạ dày, có thể hiểu là tốc độ làm rỗng dạ dày sẽ được đẩy nhanh hơn và thời gian dự trữ thức ăn trong dạ dày cũng ít hơn. Theo thời gian, chức năng tiêu hóa tự nhiên sẽ suy yếu dần. 

Ăn cháo liên tục có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Lợi - hại ra sao? 4
Ăn cháo liên tục có tốt không?

Ngoài ra, ăn cháo liên tục trong một thời gian dài sau khi tập thể dục không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng trọng lượng và thể tích của dạ dày tăng cao gây ra các vấn đề sức khỏe.

Cách ăn cháo đúng cách có thể bạn chưa biết

Cháo là một trong những món ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nó là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số cách để ăn cháo đúng cách và tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe của bạn:

  • Bổ sung thêm rau quả như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, bắp cải vào tô cháo của bạn, bởi các loại rau quả trên chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
  • Cháo không nên được sử dụng như bữa ăn chính liên tục trong thời gian dài, chỉ nên sử dụng khi cần thiết như khi đau ốm, suy nhược cơ thể hoặc chán ăn.
  • Việc nấu cháo trong một thời gian dài giúp cháo hấp thu nước tốt hơn và trở nên mềm hơn.
  • Nên tránh sử dụng cháo thường xuyên đối với những nhóm người sau: người có vấn đề về dạ dày, người có vấn đề về trao đổi chất và người mắc bệnh tiểu đường.

Đối với câu hỏi ăn cháo liên tục có tốt không hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình. Tóm lại, cháo là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được ăn đúng cách và với số lượng phù hợp. 

Ly Huỳnh

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin