Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được rất nhiều mẹ truyền tai hiện nay. Vậy thực hư về chúng là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những phương pháp giáo dục tiên tiến, được nhiều nước khác học tập và quan tâm. Trong đó có cách ăn dặm kiểu Nhật vô cùng nổi tiếng.
Ăn dặm kiểu Nhật có thể được hiểu là một phương pháp cho trẻ ăn dặm với nguồn gốc từ Nhật Bản. Với mục tiêu chính là kích thích bé ăn ngon miệng, cải thiện hệ tiêu hóa và tìm được niềm vui trong ăn uống. Nguyên tắc chính của phương pháp này chính là khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm cũng như ăn theo đúng nhu cầu.
Ăn dặm kiểu Nhật thường được chia thành 4 giai đoạn theo độ tuổi của bé: 5 - 6 tháng; 7 - 8 tháng; 9 - 11 tháng và 12 - 18 tháng.
Mục tiêu chính của phương pháp ăn dặm này chính là thúc đẩy thói quen ăn uống của trẻ phát triển bình thường và hạn chế tình trạng béo phì. Sở dĩ là do thực đơn đưa ra thường rất chú trọng đến các món ăn chế biến từ rau củ, đảm bảo sự hài hòa giữa các thành phần đạm, vitamin, tinh bột dó đó vừa có thể kiểm soát cân nặng lại vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc đề cao những thực phẩm tươi, không khuyến khích dùng nhiều đường và sữa có thể hạn chế được tình trạng béo phì.
Thông qua việc ăn dặm, người Nhật còn đề ra mục tiêu giáo dục trẻ về cách ăn uống ngay từ khi còn rất nhỏ. Bé ăn theo phương pháp này sẽ biết tự nhai, không ngậm, chủ động hơn trong ăn uống, biết yêu cầu, từ chối và đưa ra xác nhận về nhu cầu của mình.
Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng, thực tế đến 9 tháng tuổi, bé mới thực sự cần bổ sung những chất dinh dưỡng khác ngoài sữa. Do đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ dần dần giúp bé làm quen với thực phẩm và rèn luyện thói quen ăn uống. Hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa khi phải tiếp xúc quá nhanh với các thực phẩm ngoài sữa mẹ. Dần dần hình thành thói quen ăn uống tốt, bé sẽ xem việc ăn uống như là một điều cần thiết trong cuộc sống. Từ đó, việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn với cả mẹ và bé.
Ưu điểm đầu tiên mà phương pháp này đến từ việc chế biến thức ăn không dùng cối xay mà thay vào đó là cối giã và rây để lọc và làm mịn thức ăn. Từ đó giúp bé yêu vừa có thể dễ nuốt lại vừa cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn.
Đồng thời, mẹ cũng dễ dàng điều chỉnh được độ lỏng, đặc hay độ thô của món ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của bé. Cụ thể là chuyển từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều… giúp bé dần dần tự học được kỹ năng nhai, nuốt.
Kích thích vị giác: Việc bạn cho bé ăn riêng từng loại thức ăn giúp con nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm.
Hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì: Việc chú ý vào đồ ăn cũng như nhu cầu ăn của con sẽ giúp hạn chế tình trạng ép ăn gây béo phì ở trẻ nhỏ.
Việc cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật, bên cạnh các ưu điểm thì phương pháp này cũng có một số hạn chế nhất định:
Khi sử dụng phương pháp ăn dăm kiểu Nhật, bạn cần chú ý những nguyên tắc cơ bản sau:
Trên lý thuyết, bé sẽ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Trên thực tế các mẹ nên quan sát những biểu hiện của con để linh hoạt điều chỉnh thời gian này. Những biểu hiện thường thấy khi trẻ đã sẵn sàng ăn dặm như sau: Thèm ăn, đòi khi thấy người lớn ăn, biết cách ngậm thìa tương đối.
Tuy nhiên, cũng có nhiều bé có dấu hiệu đòi ăn sớm nhưng lại chưa thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm. Do đó, mẹ cần hiểu được tâm lý của con để nhận ra thời điểm thích hợp nhất.
Thường thì thời gian lý tưởng để bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm kiểu Nhật chính là khi bé đủ 6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa và đường ruột đã bắt đầu ổn định, có thể tiếp nhận thức ăn.
Trên đây chính là những điều cơ bản về ăn dặm kiểu Nhật mà bạn nên biết. Phương pháp này mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy hãy chú ý đến tâm lý của trẻ để áp dụng sao cho hợp lý nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...