Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý

Ngày 05/07/2022
Kích thước chữ

Táo bón là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ khi mang thai. Ước tính có khoảng 40% sản phụ mắc táo bón trong các giai đoạn thai kỳ. Vậy mẹ bầu cần ăn gì để không bị táo bón khi mang thai?

Chế độ dinh dưỡng ở mẹ bầu là một điều luôn được quan tâm bởi lúc này, người phụ nữ rất dễ bị táo bón. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Phụ nữ nên ăn gì để không bị táo bón khi mang thai? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về táo bón khi mang thai cũng như cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

Táo bón khi mang thai là gì?

Táo bón khi mang thai là tình trạng sản phụ đi tiêu có phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, phải gắng sức, thời gian đại tiện lâu hoặc tần suất đại tiện ít hơn bình thường (ít hơn 3 lần 1 tuần).

Biểu hiện táo bón khi mang thai còn có thể bao gồm: Đau bụng, chán ăn, đầy hơi, buồn nôn... 

Những yếu tố gây táo bón khi mang thai

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc táo bón cao. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ trong các giai đoạn thai kỳ.

Những nguyên nhân chính gây táo bón khi mang thai bao gồm:

  • Sự thay đổi hormone.
  • Sự phát triển kích thước của thai nhi trong tử cung.
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học.
  • Uống ít nước hoặc thai phụ bị mất nước do nôn nghén.
  • Mẹ bầu ít vận động.
  • Bổ sung canxi và sắt không phù hợp.
  • Lạm dụng thuốc nhuận tràng.
  • Táo bón do tiểu đường thai kỳ.

Táo bón khi mang thai có những tác hại gì?

Táo bón khi mang thai mặc dù thường không gây nguy hiểm cấp tính nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ. Một số trường hợp táo bón nặng và kéo dài có thể tác động đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây sảy thai.

  • Táo bón khi mang thai khiến người phụ nữ cảm thấy đầy bụng và chán ăn, dẫn đến cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. 
  • Các chất độc trong phân không được đào thải, ứ đọng trong ruột và tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
  • Táo bón kéo dài khiến bà bầu bị căng thẳng về tâm lý.
  • Việc gắng sức mỗi lần đi vệ sinh khiến tử cung bà bầu co thắt mạnh, tăng nguy cơ sảy thai.
  • Táo bón không được điều trị sẽ kéo theo các bệnh như: Trĩ, viêm đại tràng, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng…
Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý 1 Táo bón khi mang thai ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Mẹ bầu cần ăn gì để không bị táo bón khi mang thai?

Trong các nguyên nhân gây táo bón, chế độ ăn uống không khoa học được xem là nguyên nhân phổ biến nhất. Do đó, một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ không chỉ phòng ngừa tình trạng táo bón khi mang thai mà còn đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé. 

Đối với mẹ bầu bị táo bón, việc lựa chọn thực phẩm cần tuân thủ chặt chẽ theo các nguyên tắc:

  • Bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng tăng nhu động ruột để tiêu hóa thức ăn thuận lợi, tránh tình trạng phân tích tụ ruột lâu ngày, dần trở nên khô cứng và làm khó đại tiện.
  • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, giúp cho phân mềm, dễ di chuyển trong lòng ruột.
  • Ăn đúng bữa, đúng giờ. Bên cạnh đó, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh tạo áp lực tiêu hóa thức ăn.
Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý 2 Mẹ bầu cần ăn gì để không bị táo bón khi mang thai?

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ ngăn ngừa táo bón khi mang thai

Chất xơ giúp tăng cường hiệu quả tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Khi vào đường ruột, chất xơ không tan giúp giữ nước ở khối thức ăn khi di chuyển từ đó tạo hình phân, kích thích ruột già hoạt động nhẹ nhàng, ngừa táo bón. Chất xơ đồng thời cũng tăng khả năng lên men của vi khuẩn có lợi ở trực tràng và hạn chế sự hấp thu các chất độc hại trong thức ăn. 

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây, thực phẩm từ tinh bột… điển hình như:

  • Mận khô: Loại trái cây chứa nhiều chất xơ không tan, là thuốc nhuận tràng tự nhiên ngăn ngừa cũng như điều trị táo bón khi mang thai hiệu quả.
  • Các loại hạt đậu: Trong đậu có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Đồng thời, đậu cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon cho các mẹ bầu thưởng thức. 
  • Quả kiwi: 1 quả kiwi chứa khoảng 2,5g chất xơ cùng với đa dạng các loại chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung. 
  • Ngũ cốc và bánh mì đen: Có lượng chất xơ cao hơn bánh mì trắng thông thường, có khả năng cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả hơn.
  • Lê và táo: Các loại trái cây cung cấp lượng lớn chất xơ cùng với hoạt chất pectin có tác dụng nhuận tràng và bảo vệ niêm mạc đường ruột một cách hiệu quả.
Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý 3 Thực phẩm chứa nhiều chất xơ ngăn ngừa táo bón khi mang thai 

Thực phẩm tăng cường tiêu hoá 

Probiotic là một vi khuẩn có lợi sống trong hệ tiêu hóa, có khả năng cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột non và đại tràng. Các loại thực phẩm giàu probiotic không chỉ giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất của hệ tiêu hóa mà còn cải thiện hệ vi sinh ở ruột, tăng đề kháng với các vi khuẩn có hại. 

Sữa chua là đại diện tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này với tác dụng tuyệt vời trong ngừa táo bón nói chung và tình trạng này ở phụ nữ mang thai nói riêng.

Thực phẩm chứa nhiều magie ngừa táo bón khi mang thai

Magie giúp tăng khả năng co bóp của ruột và có tác dụng nhuận tràng, từ đó ngăn ngừa hiệu quả táo bón khi mang thai. Ngoài ra, magie cũng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.

Các loại thực phẩm có hàm lượng magie cao bao gồm: Yến mạch, bơ, lúa mì, nho khô…

Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý 4 Thực phẩm chứa nhiều magie ngừa táo bón khi mang thai

Bổ sung đủ nước giảm khả năng táo bón khi mang thai

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm trên, phụ nữ mang thai cũng cần chú ý cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mẹ bầu cần uống đủ 1,5 - 2 lít nước, tương đương với 8 - 10 ly nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể có đủ nước cho các hoạt động và ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Đặc biệt, thai phụ nên uống một cốc nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng. 

Loại thực phẩm không nên ăn để tránh táo bón khi mang thai

Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, phụ nữ cần tránh một số loại đồ ăn sau để hạn chế tình trạng bị táo bón khi mang thai:

  • Thuốc, đồ ăn nhuận tràng.
  • Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Đồ ăn cay nóng.
  • Các loại hoa quả có hạt khó tiêu như mít, nhãn…
  • Đồ ăn có hàm lượng canxi như phomai, ngũ cốc, nước ép... 
  • Một số loại thực phẩm khác như: Socola, các sản phẩm từ sữa, các loại thịt đỏ, cafe…
Ăn gì để không bị táo bón khi mang thai và một số lưu ý 5 Thực phẩm chiên xào dễ gây táo bón khi mang thai

Một số lưu ý về táo bón khi mang thai

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu còn cần lưu ý một số điều sau để tránh bị táo bón khi mang thai:

  • Tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức.
  • Không nhịn đi vệ sinh quá lâu.
  • Đi vệ sinh đúng tư thế.
  • Nhai kỹ, ăn với tốc độ vừa phải, không ăn quá nhanh.

Táo bón khi mang thai không phải là tình trạng nguy hiểm cấp tính, mẹ bầu hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà đối với căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón khi mang thai kéo dài kèm theo các dấu hiệu như: Đau bụng dữ dội, phân rắn và có máu… thai phụ nên tới ngay các cơ sở y tế uy tín để có được những chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với bài viết trên, mong rằng các bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh táo bón ở phụ nữ có thai và có lời giải đáp cho câu hỏi ăn gì để không bị táo bón khi mang thai. Mong rằng Nhà Thuốc Long Châu sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và theo dõi của bạn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhất về sức khỏe trong tương lai.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.