Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo bón là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ khi mang thai. Ước tính có khoảng 40% sản phụ mắc táo bón trong các giai đoạn thai kỳ. Vậy mẹ bầu cần ăn gì để không bị táo bón khi mang thai?
Chế độ dinh dưỡng ở mẹ bầu là một điều luôn được quan tâm bởi lúc này, người phụ nữ rất dễ bị táo bón. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Phụ nữ nên ăn gì để không bị táo bón khi mang thai? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về táo bón khi mang thai cũng như cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!
Táo bón khi mang thai là tình trạng sản phụ đi tiêu có phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, phải gắng sức, thời gian đại tiện lâu hoặc tần suất đại tiện ít hơn bình thường (ít hơn 3 lần 1 tuần).
Biểu hiện táo bón khi mang thai còn có thể bao gồm: Đau bụng, chán ăn, đầy hơi, buồn nôn...
Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc táo bón cao. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ trong các giai đoạn thai kỳ.
Những nguyên nhân chính gây táo bón khi mang thai bao gồm:
Táo bón khi mang thai mặc dù thường không gây nguy hiểm cấp tính nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ. Một số trường hợp táo bón nặng và kéo dài có thể tác động đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây sảy thai.
Trong các nguyên nhân gây táo bón, chế độ ăn uống không khoa học được xem là nguyên nhân phổ biến nhất. Do đó, một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ không chỉ phòng ngừa tình trạng táo bón khi mang thai mà còn đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé.
Đối với mẹ bầu bị táo bón, việc lựa chọn thực phẩm cần tuân thủ chặt chẽ theo các nguyên tắc:
Chất xơ giúp tăng cường hiệu quả tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Khi vào đường ruột, chất xơ không tan giúp giữ nước ở khối thức ăn khi di chuyển từ đó tạo hình phân, kích thích ruột già hoạt động nhẹ nhàng, ngừa táo bón. Chất xơ đồng thời cũng tăng khả năng lên men của vi khuẩn có lợi ở trực tràng và hạn chế sự hấp thu các chất độc hại trong thức ăn.
Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây, thực phẩm từ tinh bột… điển hình như:
Probiotic là một vi khuẩn có lợi sống trong hệ tiêu hóa, có khả năng cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột non và đại tràng. Các loại thực phẩm giàu probiotic không chỉ giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất của hệ tiêu hóa mà còn cải thiện hệ vi sinh ở ruột, tăng đề kháng với các vi khuẩn có hại.
Sữa chua là đại diện tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này với tác dụng tuyệt vời trong ngừa táo bón nói chung và tình trạng này ở phụ nữ mang thai nói riêng.
Magie giúp tăng khả năng co bóp của ruột và có tác dụng nhuận tràng, từ đó ngăn ngừa hiệu quả táo bón khi mang thai. Ngoài ra, magie cũng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.
Các loại thực phẩm có hàm lượng magie cao bao gồm: Yến mạch, bơ, lúa mì, nho khô…
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm trên, phụ nữ mang thai cũng cần chú ý cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mẹ bầu cần uống đủ 1,5 - 2 lít nước, tương đương với 8 - 10 ly nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể có đủ nước cho các hoạt động và ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Đặc biệt, thai phụ nên uống một cốc nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng.
Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, phụ nữ cần tránh một số loại đồ ăn sau để hạn chế tình trạng bị táo bón khi mang thai:
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu còn cần lưu ý một số điều sau để tránh bị táo bón khi mang thai:
Táo bón khi mang thai không phải là tình trạng nguy hiểm cấp tính, mẹ bầu hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà đối với căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón khi mang thai kéo dài kèm theo các dấu hiệu như: Đau bụng dữ dội, phân rắn và có máu… thai phụ nên tới ngay các cơ sở y tế uy tín để có được những chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Với bài viết trên, mong rằng các bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh táo bón ở phụ nữ có thai và có lời giải đáp cho câu hỏi ăn gì để không bị táo bón khi mang thai. Mong rằng Nhà Thuốc Long Châu sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và theo dõi của bạn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhất về sức khỏe trong tương lai.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.